บ้านในแบบที่เรารัก

บ้านในแบบที่เรารัก House as the way we Love

บ้านในแบบที่เรารัก
บ้านในแบบที่เรารัก

บ้านในแบบที่เรารัก ครั้งแรกที่เราได้รู้จักบ้านหลังนี้จากภาพที่ทางเจ้าของบ้านส่งมาให้ดูผ่านทางแฟนเพจของ my home ในกิจกรรม Show me your home

บ้านในแบบที่เรารัก หลังนี้จะเป็นยังไง ไปชมค่ะ

บ้านในแบบที่เรารัก

เพียงไม่กี่รูปเล็ก ๆ แต่ความน่าสนใจก็พุ่งออกมาสะกิดเราให้ต้องหยุดพิจารณาดูอยู่นานสองนาน ผ่านไปเกือบ 1 ปี หลังจากที่เจ้าของบ้านคอยอัพเดตความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง จนต้องกาปฏิทินบอกกับทีมงานว่าเราต้องไปเยือนบ้านนี้แล้วละ!

บ้านในแบบที่เรารัก

“มาเลย มาเลย เดี๋ยวทำขนมให้กิน” เสียงสดใสของคุณกานต์เจ้าของบ้านบ่งบอกได้ถึงความอารมณ์ดี แถมตบท้ายด้วยเสียงหัวเราะ เมื่อทีมงานพร้อม เจ้าของบ้านพร้อม ก็มุ่งหน้าสู่นครราชสีมากันเลย ในวันที่เราไปนั้นเพิ่งผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาไม่กี่วัน บ้านหลังนี้ยังเต็มไปด้วยกลิ่นอายแห่งการเฉลิมฉลองไปทั่วทั้งบ้าน “ชอบแต่งบ้านตามเทศกาลค่ะ อย่างคริสต์มาส วาเลนไทน์ อีสเตอร์ นี่ชอบมาก จะมีของแต่งบ้านเก็บเป็นเซตตามเทศกาลเลยค่ะ”

บ้านในแบบที่เรารัก

คุณกานต์ – กานต์ธิดา และ คุณสเตฟาน เวียร์เนอร์ เจ้าของบ้านออกมาต้อนรับเราด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้ม “ตามสบายเลยนะ  “เป็นคนบ้าหมอน จะเห็นได้ว่ามีหมอนอยู่เต็มไปหมด ลายจุด ลายขวาง ลายทาง ด้วยความที่จบทางด้านเท็กซ์ไทล์ เย็บผ้าได้ก็ซื้อผ้ามาเย็บหมอนเอง เย็บเบาะเอง มีหลายเซต เอาไว้เปลี่ยนตามเทศกาล”

เฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นในบ้านนี้คุณกานต์บอกว่า ออกแบบเองและสั่งให้ช่างทำ ที่อดชื่นชมไม่ได้คือที่นั่งริมหน้าต่าง (bay window) ที่ลงมือทำด้วยตัวเอง กลายเป็นมุมสุดน่ารักและลงตัวมาก ๆ

บ้านในแบบที่เรารัก

บ้านในแบบที่เรารัก

“ตัวบ้านมาแบบนี้เลยนะ มีเว้ามีเหลี่ยม ซึ่งหาเฟอร์นิเจอร์ลงยากมาก เลยทำเบย์วินโดว์ขึ้นมาให้พอดีกับพื้นที่ตรงนี้ เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นแรกที่ทำด้วยกันกานต์ออกแบบ สเตฟานจัดการเรื่องโครงสร้าง แล้วกานต์ก็ไปซื้อเบาะมาเย็บเองเย็บปลอกหมอนด้วยให้เข้าชุดกัน แถมมีหลายชุดด้วยนะ ไว้เบื่อ ๆ ก็เปลี่ยนได้”

บ้านในแบบที่เรารัก

บ้านในแบบที่เรารัก

บ้านในแบบที่เรารัก

นอกจากเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นที่ทำออกมาได้สวยสุด ๆ แล้วอีกอย่างที่ไม่พูดถึงคงจะไม่ได้ คือเหล่าของแต่งบ้านและของสะสมที่เพิ่มความน่ารัก น่าสนใจให้กับบ้านหลังนี้

“เป็นคนบ้าเก็บ บ้าสะสม อย่างถ้วยชาหอบหิ้วมาจากสวิสจะไม่แกะราคาออก จาน ช้อนส้อม กระดาษเช็ดปาก คือบางคนซื้อมาใส่ตู้เก็บไว้ แต่ของกานต์ซื้อมาแล้วต้องใช้ ไม่ใช้เสียดายเงิน แถมคุณแม่สามีท่านเป็นคนน่ารัก พอรู้ว่าเราชอบก็จะซื้อเก็บไว้ให้ เวลาไปหาท่านแต่ละครั้งก็ไปหอบกลับมา จะทิ้งเสื้อผ้าไว้ที่นู่นหมด แบกพวกนี้กลับมาแทน แล้วมีเทคนิคเวลาล้าง คือต้องล้างด้วยน้ำเย็นเท่านั้น ห้ามล้างด้วยน้ำอุ่น ลวดลายจะได้ไม่เลือนหาย”

บ้านในแบบที่เรารัก

บ้านในแบบที่เรารัก

ชั้นบนมีห้องนอนแขกที่ไม่ธรรมดา เพราะถ้าใครชอบเรื่องการประดิดประดอย ทำโน่นทำนี่รับรองว่าถ้าได้มาเห็นห้องนี้ต้องกรี๊ดแน่ ๆ ตู้หนังสือวินเทจใบใหญ่ในห้องอัดแน่นไปด้วยหนังสือและตุ๊กตาสารพัดที่ถูกจัดเป็นหมวดหมู่ เป็นเรื่องเป็นราวอีกด้านเป็นมุมโต๊ะทำงานตัวเล็กกับข้าวของกระจุก-กระจิกที่พร้อมเสมอเวลาเกิดไอเดียใหม่ ๆ

บ้านในแบบที่เรารัก

บ้านในแบบที่เรารัก

“ชอบทำ ชอบประดิษฐ์มาตั้งแต่เด็กแล้ว ที่บ้านก็ไม่มีใครทำอะไรพวกนี้นะ แต่เราชอบของที่ทำขึ้นมาเอง ไม่ต้องสมบูรณ์แบบ ชอบของที่มีเรื่องราว มีความเป็นมา แต่ต้องมีความงามมาก่อนฟังก์ชัน ไม่ซื้อเพราะจำเป็นอย่างเดียว ไม่สวยก็รอได้รอจนกว่าจะเจอที่ถูกใจ ไม่ก็ทำเองเลย

“แรก ๆ มีเยอะนะที่กานต์อยากได้ แต่สเตฟานไม่เอา ก็ต้องปรับตัว สเตฟานเป็น คนเรียบ ๆ ชอบอะไรที่เพอร์เฟ็กต์ ต้องเป๊ะสำเร็จรูปแบบซื้อมาวางแล้วก็จบ ต่างกับกานต์ โดยสิ้นเชิง แต่เราเป็นคนที่ชอบทำโน่นทำนี่ พออยู่กันไปเรื่อยๆ ก็ค่อย ๆ ปรับเข้าหากัน ความดิบของกานต์ก็น้อยลง ความเพอร์เฟ็กต์ของเขาก็ไม่จำเป็นต้องเท่าเดิมแล้ว”

บ้านในแบบที่เรารัก

บ้านในแบบที่เรารัก

บ้านในแบบที่เรารัก

ติ๊ง! เสียงเตาอบดังพร้อมกลิ่นหอมอบอวลลอยฟุ้งมาจากครัว “กานต์ทำ apple strudel ให้ชิมค่า ไม่รู้จะทานกันได้มั้ย” ขนมจานใหญ่เสิร์ฟมาอุ่น ๆ พร้อมผลไม้สดและ ไอศกรีมวานิลลาก้อนโตโปะมาข้าง ๆ ไม่อยากให้เห็นภาพจังหวะชุลมุนเลยว่า ขนมจานนั้น หายไปเร็วแค่ไหน

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณกานต์ – กานต์ธิดา และคุณสเตฟาน เวียร์เนอร์
เรื่อง : jOhe ภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อุ้ม เชาวนปรีชา
สไตล์ : เกษม์จงกล พูลล้น
เรียบเรียง Jaranya Lw

ดูบ้านสวยหลังอื่นๆ เพิ่มเติมได้เลยจ้า

Full House รักล้นบ้าน (บ้านที่ชนะจาก show me your home 2016)

โฮมสเตย์น่ารัก ที่พักจาก บ้านไม้ ใจกลางธรรมชาติ