ไอเดียแต่งบ้าน

Full House รักล้นบ้าน (บ้านที่ชนะจาก show me your home 2016)

ไอเดียแต่งบ้าน
ไอเดียแต่งบ้าน

บ้านจัดเอง
การตกแต่งผนัง มีเรื่องราว

“จริงๆ แล้วพี่ติดตามนิตยสาร my home มาตั้งแต่เล่มแรกและซื้อเก็บไว้ทุกฉบับ เพราะเป็นนิตยสารที่เล็กๆ แต่ดูน่ารัก ที่สำคัญเข้าถึงง่ายไม่หรูหราจนเกินไป วัสดุส่วนใหญ่ที่แนะนำก็ราคาไม่แพงและยังเป็นนิตยสารที่เข้ากับความชอบของพี่อีกด้วย เพราะนอกจากพี่จะชอบแต่งบ้านแล้วยังชอบงานประดิดประดอย ถ้ามีเวลาว่างเมื่อไหร่พี่ก็จะคิดไอเดียและลงมือทำทันที”

บ้านจัดเอง
งานอดิเรกของบ้านนี้ คือการปลูกต้นไม้

คุณเล็กเล่าต่อว่า “นอกจากงาน DIY แล้ว เวลาว่างส่วนใหญ่ของพี่จะหมดไปกับการดูแลต้นไม้ เพราะชอบปลูกต้นไม้มาก รู้สึกว่าต้นไม้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้บ้านเราน่าอยู่ สังเกตได้ว่าพี่จะปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านด้วย เพื่อช่วยให้บ้านดูสดชื่น มีสีเขียวของใบไม้ มองไปทางไหนก็เย็นตาสบายใจ เป็นของตกแต่งบ้านอย่างหนึ่งที่หาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพง แถมยังปลูกเองได้ไม่ยาก บางครั้งพี่ก็จะนำต้นไม้โทรมๆ เหี่ยวๆ จากร้านอาหารมาบำรุง รดน้ำ ใส่ปุ๋ย เปรียบเสมือนบ้านหลังนี้เป็นที่พักฟื้นของต้นไม้เหล่านั้นเลยก็ว่าได้”

บ้านจัดเอง
ของชิ้นเล็กชิ้นน้อย เกิดเป็นสไตล์ที่เป็นตัวของตัวเอง

ระหว่างที่คุณเล็กพาเราชมสวนไปเรื่อยๆ นอกจากจะเห็นนกและผีเสื้อบินมาเกาะอยู่ตามต้นไม้แล้ว ยังมีเจ้าสุนัขและน้องแมวที่เจ้าของเลี้ยงไว้เดินไปมา “หากสังเกตดีๆ บ้านของพี่ไม่ได้มีแค่สุนัขและแมวเท่านั้นนะยังมีกระต่ายซ่อนอยู่ด้วย เขาจะหลบอยู่ตามต้นไม้หรือใต้พื้นบ้าน กระต่ายตัวนี้เขาหลงมา แมวก็หลงมา พี่เลยเลี้ยงเขาไว้โดยปล่อยให้พวกเขาได้อยู่แบบอิสระในสวนรอบๆ บ้าน สวนนี้จึงไม่เพียงแต่สร้างความชุ่มชื่นให้คนในบ้านเท่านั้น แต่ยังส่งความสดชื่นและน่าอยู่ให้กับสัตว์เลี้ยงของเราอีกด้วย”

สวนขนาดเล็ก
สวนสวยๆ ที่เจ้าของบ้านภูมิใจ
บ้านจัดเอง
มุมกินข้าวหลังบ้าน

เมื่อเราชมสวนได้สักพักก็มีกลิ่นหอมลอยมาจากครัวหลังบ้าน คุณเล็กบอกว่า “วันนี้พี่สาวทำขนมจีนแกงเขียวหวานไก่ไว้รอต้อนรับ มารับประทานกันเลยค่ะ ” ช่วงที่พวกเราอร่อยกับแกงเขียวหวานกันที่มุมรับประทานอาหารหลังบ้าน ก็ได้เห็นบรรยากาศที่ดูน่าอยู่ไม่แพ้กับภายในห้องครัวหลังบ้านนี้ถูกออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน จัดวางของใช้ในครัวกับของตกแต่งได้อย่างกลมกลืน จากมุมนี้ยังสามารถมองเห็นสวนหลังบ้านผ่านประตูกระจกบานเฟี้ยม ช่วยเติมรสชาติความสุขระหว่างการรับประทานอาหารได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

สวนขนาดเล็ก
พื้นทางเดินปูด้วยไม้ สวยตามธรรมชาติ

จากการพูดคุยกับเจ้าของบ้านทั้งสอง เราพบว่าบ้านหลังนี้ไม่ได้มีดีแค่ไอเดียการแต่งบ้านที่การันตีด้วยรางวัลชนะเลิศเท่านั้น หากแต่เต็มไปด้วยความอบอุ่นในทุกอณูของบ้าน รวมถึงรอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่สร้างสีสันและชีวิตชีวาให้บ้านได้ไม่แพ้กัน เชื่อว่าหากใครได้มาเยือนบ้านหลังนี้จะสัมผัสได้ถึง วามสวยงามของการตกแต่งความร่มรื่นของสวน และความสุขของทุกคนในครอบครัวได้เช่นกัน

บ้านจัดเอง
ทุกที่ในบ้านนี้ล้วนน่าสนใจ มองได้ไม่เบื่อเลย

OwnerS-design คุณเหน่ง – สุทธินนท์ ทองสุข, คุณเล็ก – จินตนา ทองสุข

Story นภสร ศรีทอง
Photo ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, ศุภวรรณ สอาด
STYLE วรวัฒน์ ตุลยทิพย์
เรียบเรียง Jaranya Lw

ชมบ้านสวยหลังอื่นๆ ต่อ :

บ้านหลังเล็ก เรียบง่ายแต่ดูดีทุกมุมมอง

บ้านไร่ ไออรุณ” บ้านไร่ แห่งคนช่างฝัน