ไอเดียแต่งบ้าน

Full House รักล้นบ้าน (บ้านที่ชนะจาก show me your home 2016)

ไอเดียแต่งบ้าน
ไอเดียแต่งบ้าน

ไอเดียแต่งบ้าน บ้านสวยกลางเมืองหลังรั้วไม้สีน้ำตาลที่มีต้นไม้ขึ้นปกคลุมจนเขียวขจีหลังนี้เป็นของ คุณเหน่ง สุทธินนท์ และ คุณเล็ก จินตนา ทองสุข คู่สามีภรรยา เจ้าของร้านอาหารลานลม ย่านอุดมสุข แถมยังเป็นผู้ชนะเลิศการประกวด “show me your home 2016” จาก my home อีกด้วย

รักล้นบ้าน ไอเดียแต่งบ้าน ที่เต็มไปด้วยความรัก

บ้านจัดเอง
แค่เข้ามา ก็น่าสนใจมากเลย

เสียงกรุ๊งกริ๊งจากโมบายล์กระดิ่งที่กระทบกับสายลมลอยมาพร้อมกับเสียงของเจ้าของบ้านทั้งสอง ที่เอ่ยต้อนรับพวกเราอย่างเป็นกันเอง สิ่งแรกที่สะดุดตาคือบริเวณสวนที่มีบรรยากาศชุ่มชื่นของแมกไม้น้อยใหญ่ ตั้งแต่ชานไม้หน้าบ้านเชื่อมต่อไปยังสวนริมรั้ว ซึ่งจัดวางโต๊ะเก้าอี้ ชิงช้า และซุ้มที่สามารถนั่งเล่นพักผ่อนรับลมได้ตลอดทั้งวัน

บ้านจัดเอง
คุณเหน่ง – สุทธินนท์ และ คุณเล็ก – จินตนา ทองสุข คู่สามีภรรยา

เมื่อเปิดประตูเข้ามาสู่ภายในบ้านจะพบกับมุมรับแขกซึ่งเป็นมุมโปรดของทุกคนในบ้าน เพราะมองเห็นสวนหน้าบ้าน มุมอเนกประสงค์ และครัวได้โดยไม่มีประตูหรือฉากกั้น ทำให้บ้านดูกว้าง โปร่ง และน่าอยู่ เจ้าของบ้านจัดวางเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งหลากหลายสไตล์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของเก่าที่เลือกซื้อมาด้วยความชอบจัดเรียงอยู่ตามมุมต่างๆ อย่างพิถีพิถันและใส่ใจทุกรายละเอียด เรียกได้ว่าจัดหนักจัดเต็มจนแทบไม่ให้เหลือพื้นที่ว่างเลยก็ว่าได้

บ้านจัดเอง
บริเวณโต๊ะกินข้าว มีโคมไฟไม้เลื้อย สวยสะดุดตา

คุณเล็กเล่าถึงบ้านหลังนี้ว่า “เริ่มต้นจากพวกเรามองหาบ้านที่อยู่ใกล้กับโรงเรียนของลูก จนมาลงตัวที่บ้านหลังนี้ซึ่งมีขนาดที่พอดี มีพื้นที่รอบๆ บ้าน อีกทั้งภายในโครงการยังเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ดูร่มรื่น ส่วนการตกแต่งบ้านพี่ไม่ได้มีกฎเกณฑ์ว่าจะต้องเป็นสไตล์อะไร แต่เริ่มจากการนำเอาความชอบของทุกคนมาเป็นตัวกำหนดแล้วจึงเติมรายละเอียดต่างๆ เข้าไป อย่างของเก่า ไม้เก่า รวมไปถึงงาน DIYต่างๆ ที่ช่วยกันทำขึ้นมา”

บ้านจัดเอง
สร้างบรรยากาศด้วยโต๊ะไม้

คุณเหน่งเสริมว่า “โชคดีที่เราสองคนชอบอะไรคล้ายๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นของเก่าโทนสี แต่อาจมีบ้างที่ความเห็นต่างกัน เพราะคุณเล็กจะชอบหวานๆ แบบผู้หญิงๆ ส่วนผมก็จะชอบเข้มๆ แมนๆ อย่างมุมรับแขก เดิมจะดูหวานไปหมดทั้งเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง ผมก็เลยนำโซฟาหนังสีน้ำตาลเข้ามาวาง ถึงแม้โทนสีจะต่างกันแต่พออยู่รวมๆ กันแล้วดูกลมกลืนและลงตัวครับ”

บ้านจัดเอง
ห้องนอนใหญ่ ของเจ้าของบ้าน

เมื่อเดินขึ้นมาบนชั้นสองของบ้านซึ่งแบ่งพื้นที่ใช้งานหลักออกเป็น 4 ส่วน คือ ห้องนอน2 ห้อง ห้องพระ และห้องน้ำ ภายในห้องนอนใหญ่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าและกรอบรูปหลากหลายขนาด ซึ่งเป็นรูปจากอินเทอร์เน็ตที่เจ้าของบ้านพริ้นต์ลงบนกระดาษแล้วนำมาใส่กรอบประดับบนผนัง ถือว่าเป็นไอเดียที่ง่ายและประหยัด แต่ดูสวยและน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

บ้านจัดเอง
เตียงสองชั้นของเด็กๆ

ถัดมาเป็นห้องนอนของ น้องแป้ง-เกษแก้ว-มณีรัตน์ ทองสุข และ น้องเปปเปอร์ – ภูริภัทร ทองสุข ภายในแบ่งการใช้งานให้ลงตัวกับทั้งสองด้วยการจัดวางเตียง 2 ชั้น จัดมุมทำการบ้านและชั้นวางของที่แยกกันอย่างชัดเจนแต่ดูกลมกลืนด้วยโทนสี รูปทรงของเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง