บ้านโทนสีขาว-ดำ มนต์เสน่ห์แห่งความเรียบง่าย

สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านโทนสีเข้มๆ ดูเรียบง่าย แบบมินิมอล วันนี้ my home มีตัวอย่าง บ้านโทนสีขาว-ดำ ของคุณเดฟมาให้ทุกคนได้ดู เผื่อใครจะนำไอเดียไปปรับใช้ให้เข้ากับบ้านของตัวเองกัน ไปดูกันเลย

“ผมชอบ บ้านโทนสีขาว-ดำ อยากให้บ้านมีความเป็น Loft นิดๆ แต่ก็ไม่ดูดิบจนเกินไป” คุณเดฟ – ภาสกร บรรดาศักดิ์ เจ้าของบ้านกล่าว

บ้านโทนสีขาว-ดำ

 

 

มาถึงบ้านเปล่า ๆ โล่ง ๆ ก็เริ่มจินตนาการก่อนเลยว่าตรงนี้เป็นโซฟา ตรงนี้เป็นทีวี โซนต่าง ๆ ถูกเซตคร่าว ๆ ไว้ในสมอง แล้วผมก็ไปหาเฟอร์นิเจอร์มาใส่ เรามองเห็นความชัดเจนของเส้นสายสีขาว – ดำที่ถูกหยิบมาใช้ในทุกๆ มุมของบ้าน จนอดสงสัยไม่ได้ว่าคุณเดฟได้แรงบันดาลใจในการแต่งบ้านมาจากไหน

บ้านโทนสีขาว-ดำ

 

“ผมชอบดูรูป เก็บไอเดียเกี่ยวกับการตกแต่งบ้าน ดูหมดเลยนะ ทั้ง Instagram, Pinterest เซฟรูปแยกเป็นไอเดียแต่ละห้องเลย พอเราดูเยอะๆ ข้อมูลก็เริ่มแน่น ก็จะเริ่มเห็นชัดแล้วว่าเราชอบอะไร ก็ดึงจุดนั้นมาเป็นไฮไลท์ แล้วด้วยอาชีพเราเป็น Graphic Designer ก็ใช้วิชาความรู้ที่มี ถ่ายรูปผนังที่จะเป็นมุมทีวีไว้ พอไปเจอเฟอร์นิเจอร์ที่ชอบก็ใช้โฟโต้ช็อปไดคัตมาวาง ไดคัตทีวีมาแปะ ยิ่งมุมแขวนจักรยานนะ พอมาถึงตอนแรกก็เอาจักรยานมาวางทาบก่อนเลย วัดขนาดว่ากว้างพอแขวนจักรยานมั้ย เสร็จแล้วถ่ายรูปจักรยานกับผนังขาวๆ แล้วไปจัดการยกขึ้นแปะบนผนังเองด้วยโฟโต้ช็อป”

บ้านโทนสีขาว-ดำ

 

เมื่อสิ่งแรกที่คุณเดฟให้ความสำคัญคือที่แขวนจักรยาน แน่นอนว่ากิจกรรมยามว่างคงหนีไม่พ้นการปั่นจักรยาน “ทุกเช้าวันเสาร์ผมจะมีทริปปั่นจักรยานออกไปกินกาแฟ เพื่อนๆ ที่อยู่แถวนี้ก็จะมานัดรวมตัวกันที่บ้านของผม ก่อนจะปั่นออกไปหาร้านกาแฟใหม่ๆ บางทีออกไปไกลถึงนครปฐม ออกจากบ้านกันตั้งแต่เช้า ไปถึงประมาณ 10 โมง นั่งชิล กินกาแฟกัน ก่อนจะปั่นกลับมาถึงบ้านประมาณเที่ยง พอมาถึงบ้านทุกคนทิ้งตัว ทิ้งจักรยาน (หัวเราะ) จักรยานนี่กองเกลื่อนเต็มสนามหน้าบ้าน”

 

 

บ้านเดี่ยวสองชั้นจัดผังบ้านไว้แบบสบายๆ โดยชั้นล่างเป็นมุมนั่งเล่นดูทีวี มีโซฟาตัวใหญ่นั่งสบายคอยต้อนรับ ถัดไปด้านในเป็นโต๊ะกินข้าวในบรรยากาศเป็นกันเองกับของตกแต่งเท่ๆ ส่วนชั้นสองแบ่งเป็นห้องทำงานและห้องนอน

บ้านโทนสีขาว-ดำ

 

มุมหน้าบ้านที่มีแสงแดดส่องถึง จัดเป็นมุมสำหรับวางต้นกระบองเพชร ไม่เปลืองเนื้อที่ขาเหล็กสำหรับวางกระถาง ต้นไม้ได้มาจากงานบ้านและสวนแฟร์ แขวนอุปกรณ์ทำสวนไว้อย่างเป็นระเบียบ ทั้งน่ารักและหยิบใช้งานสะดวก

บ้านโทนสีขาว-ดำ

 

โซฟาตัวใหญ่นั่งสบายกับโต๊ะกลางที่คุณ เดฟออกแบบเอง โดยบอกช่างว่าอยากได้ล้อเหล็กแบบนี้แต่กว่าจะได้ขนาดที่ถูกต้องก็ปรับแบบแก้ขนาดกันอยู่หลายรอบ โคมไฟตั้งพื้นเลียนแบบสปอตไลท์ที่ดูเท่ กับเสื่อลายกราฟิกจาก PDM ทั้งเดินได้สบายเท้า แถมเข้ากับ บ้านโทนสีขาว-ดำ ได้อย่างพอดิบพอดี

บ้านโทนสีขาว-ดำ

 

วอลล์เปเปอร์ลายอิฐเข้ากับชั้นวางทีวีที่เป็นโครงไม้ขาเหล็ก แขวนไฟดีไซน์เท่ ๆ เพื่อให้มุมนี้ยิ่งดูน่าสนใจ

บ้านโทนสีขาว-ดำ

 

มุมแขวนจักรยานที่คุณเดฟเล่าว่า วัดขนาดมุมนี้เพื่อ ดูว่ากว้างพอสำหรับแขวนจักรยานหรือไม่เป็นอย่างแรก

บ้านโทนสีขาว-ดำ

 

โต๊ะกินข้าวขนาดกำลังดี คุณเดฟออกแบบให้เป็นท็อปไม้สีอ่อนตัดกับขาเหล็กสีดำ จัดวางเก้าอี้ดีไซน์สวยช่วยทำให้ บ้านโทนสีขาว-ดำ หลังนี้ไม่น่าเบื่อ และแขวนโคมไฟเหล็กพ่นสีดำเหนือโต๊ะยิ่งทำให้อาหารดูน่ารับประทาน

บ้านโทนสีขาว-ดำ

บ้านโทนสีขาว-ดำ

 

 

ของแต่งบ้านที่คุณเดฟมักจะได้ติดไม้ติดมือกลับมาเป็นประจำ อย่างโมไอขนาดเล็กเป็นที่วางเทียน ได้มาจากร้านขายของแต่งสวนริมถนนกาญจนาภิเษก

ตามไปดูชั้นสองกันได้ที่นี่ >>