ZADOK BEN-DAVID เจ้าของผลงานศิลปะที่หลอมรวมธรรมชาติ วิทยาศาสตร์ และความพิศวง

ผมคงเป็นเหมือนนักมายากล ผมชอบที่จะทำให้ผู้คนปะหลาดใจและสงสัย“ ธรรมชาติ วิทยาศาสตร์ และความพิศวง คือ แรงบันดาลใจในงานศิลปะของ Zadok Ben-David ประติมากรชาวอิสราเอล

Zadok Ben-David ศิลปินชาวอิสราเอลซึ่งย้ายถิ่นฐานมาจากสาธารณรัฐเยเมน มาทำงานศิลปะในกรุงลอนดอน แม้ว่าเส้นทางศิลปะของเขาดูเหมือนจะเริ่มต้นจากความล้มเหลว เนื่องจากถูกไล่ออกจากโรงเรียนศิลปะหลังจากเข้าเรียนได้เพียง 2 ปี แต่เมื่อเขาย้ายไปศึกษาทางด้านประติมากรรมที่มหาวิทยาลัยเซนต์มาร์ติน ในกรุงลอนดอน เขาก็ได้กลายเป็นอาจารย์ของสถาบันแห่งนั้นในที่สุด

รางวัลการันตีความสำเร็จของเขาในวงการศิลปะนั้นมีมากมาย เริ่มต้นจากการเป็นตัวแทนของอิสราเอลแสดงผลงานในเทศกาลศิลปะ Venice Biennale ในปี 1988  ทั้งยังเป็นเจ้าของรางวัล Grande Biennial Prémio – Tel Aviv Museum Prize for Sculpture ปี 2005 รวมไปถึงการได้รับเชิญให้ออกแบบงานศิลปะในมหกรรมกีฬาโอลิมปิคปี 2008 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งอีกด้วย

งานของ Ben-David มุ่งเน้นการสื่อสารความรู้สึกและมุมมองของศิลปินเกี่ยวกับธรรมชาติ วิทยาศาสตร์ และ มนุษย์ผ่านเทคนิคของงานประติมากรรมจากโลหะกัดกรด (etching)  ส่วนประกอบหลักในงานประติมากรรมของเขาจึงมักเป็นเรื่องราวของคน และธรรมชาติรอบตัว อย่างต้นไม้ พันธุ์พืช และ สิ่งมีชีวิตอื่นๆ ซึ่งวิธีการผสมผสานแต่ละสิ่งเข้าด้วยกันได้แสดงให้เห็นถึง ความเกี่ยวข้องและวิวัฒนาการของสิ่งต่างๆ รอบตัวได้อย่างกลมกลืนและขัดแย้งในเวลาเดียวกัน

ในช่วงแรกเริ่ม งานของ Ben-David ได้รับอิทธิพลมาจากนิทานและเรื่องเล่าโบราณเกี่ยวกับมนุษย์และสัตว์ซึ่งแสดงพฤติกรรมเช่นเดียวกัน นำไปสู่ความหมายเชิงเปรียบเทียบในงานศิลปะ

ในปี 2010 ผลงาน Human Nature ถูกจัดแสดงขึ้นที่ Tel Aviv Museum ในอิสราเอล และได้สร้างสถิติผู้เข้าชมสูงสุดของพิพิธภัณฑ์ ผลงานซึ่งแกะสลักจากเหล็กแสดงถึงความแตกต่างและความเป็นหนึ่งเดียวกันของมนุษย์กับธรรมชาติ (ภาพจากhttp://zadokbendavid.com/)
Zadok Ben-David
มนุษย์ถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์พืชหรือสิ่งมีชีวิตรอบตัว ไม่เว้นแม้แต่กฎของธรรมชาติ อย่างเช่น แรงโน้มถ่วงของโลก นั่นคือหนึ่งในทัศนคติต่อผลงานศิลปะของ Zadok Ben-David (ภาพจาก http://zadokbendavid.com/)

Blackfield งานศิลปะจัดวางที่ประกอบขึ้นจากรูปแกะสลักอะลูมิเนียมของดอกไม้และพันธุ์พืชขนาดจิ๋วกว่า 20,000 ชิ้น รูปทรงของพันธุ์พืชต่างๆ ได้แรงบันดาลใจมากจากภาพวาดทางพฤกษศาสตร์สมัยวิคตอเรียน

ชิ้นงานด้านหนึ่งถูกระบายด้วยสีดำ ส่วนอีกด้านหนึ่งถูกแต้มด้วยสีสันต่างๆ สะท้อนแนวคิดในเรื่องชีวิตและความตาย ความปรารถนา และความสิ้นหวัง โดยผลงานชิ้นนี้ถูกจัดแสดงขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก อาทิ อังกฤษ ออสเตรเลีย สิงคโปร์ โปรตุเกส สหรัฐอเมริกา เยอรมันนี และเกาหลี

(ภาพจากhttp://zadokbendavid.com/)

People I saw but never met ผลงานชิ้นล่าสุดของ Ben-David งานศิลปะจัดวางที่เกิดจากประติมากรรมโลหะกัดกรดรูปผู้คน (ที่ฉันได้เห็นแต่ไม่เคยได้พบ) ในอริยาบทต่างๆ จำนวนกว่าสามพันชิ้น  ซึ่งถูกจัดวางบนพื้นทรายขนาดกว้าง 37 ยาว 43 ฟุต ซึ่งจัดแสดงขึ้นที่แกลอรี Shoshana Wayne ในซานตาโมนิกา แคลิฟอเนียร์

(ภาพจากhttp://zadokbendavid.com/)

แรงบันดาลใจของผลงานนี้มาจากภาพถ่ายซึ่งถูกบันทึกในระหว่างการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกของตัวศิลปิน เฉกเช่น ชื่อผลงาน “ผู้คนที่ฉันได้เห็นแต่ไม่เคยได้พบ” ซึ่งสื่อถึงการพบเจอกันเพียงชั่วขณะหนึ่งของเจ้าตัวและผู้คนรอบข้างในขณะนั้น

(ภาพจาก http://zadokbendavid.com/)

Ben-David ใช้สีขาว-ดำในผลงาน สีดำเกิดจากตัวประติมากรรมเอง ในขณะที่สีขาวคือช่องว่าง ด้วยตำแหน่งของชิ้นงาน และขนาดที่แตกต่างกัน  จึงเกิดการซ้อนทับของพื้นที่ส่วนที่โปร่ง เกิดการคาบเกี่ยวกันระหว่างชิ้นงานสองมิติแต่ละชิ้น สื่อสารถึงการตัดขาด และความเชื่อมโยง

 

อ่านต่อ : MEET THE MASTERS

 


 

เรื่อง พิศิ