Life in the Garden ความสุขเล็กๆ

Life in the Garden ความสุขเล็กๆ
               บ่ายคล้อยของวันกลางฤดูฝน ท่ามกลางฝนปรอยนิดๆกำลังเย็นสบาย ขับภาพสวนที่อยู่ตรงหน้าให้เขียวชอุ่มและดูชุ่มฉ่ำตามากยิ่งขึ้น จากนอกบ้านมองเผิน ๆจะไม่เห็นมุมสวนที่อยู่ด้านในชัดเจนนัก ด้วยแนวกำแพงต้นไทรเกาหลีที่ปลูกปิดล้อมและนำสายตาให้มองเห็นเพียงบ้านหลังงามสีขาวซึ่งโดดเด่นขึ้นมาท่ามกลางต้นไม้สีเขียวเท่านั้น 
               คุณต่าย-สุกานดาและคุณยอด-คุณชยานนท์ มีมารยาตร์ เจ้าของบ้านหลังนี้ ตามหาสวนในฝันอยู่นาน จนกระทั่งวันหนึ่งได้เดินเข้าร้านหนังสือและพบภาพสวนสวยบนหน้าปกหนังสือ Small Garden โดยสำนักพิมพ์บ้านและสวน ตั้งแต่เมื่อเกือบห้าปีก่อน เขาและเธอตกหลุมรักสวนแห่งนั้นทันทีที่เห็นและตามหานักจัดสวนจนได้พบกับ คุณศิริวิทย์ ริ้วบำรุง แห่ง Little Tree 
              “จีบพี่วิทย์อยู่สองปีครึ่ง พอได้เบอร์โทร.จากสำนักพิมพ์บ้านและสวน เราก็ไปที่ร้าน Little Tree ครั้งแรกหลงทางค่ะ (หัวเราะ) เราเอาแปลนไปคุย พอคุยปั๊บพี่วิทย์บอกว่าพี่ยังไม่ตัดสินใจนะ ขอดูไซต์จริงก่อน แต่หลังจากนั้นก็เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ ต่ายไม่ได้คุยกับพี่วิทย์ต่อเป็นปี ช่วงนั้นของขึ้นราคาหมด ตอนนั้นพี่วิทย์ก็ยุ่ง เพราะตามซ่อมสวนบ้านหลังอื่นที่โดนน้ำท่วม ก็เลยพักไปช่วงหนึ่งก่อนจะมาเริ่มกันอีกครั้ง”
               คุณต่ายเล่าว่าระหว่างที่ยังไม่ได้จัดสวน เธอก็ตกแต่งบ้านไปเรื่อยๆ และขยายบ้านหลังเล็กเป็นห้องพักผ่อนเพิ่มขึ้นมาอีกหลัง โดยมี คุณปู-ธิษณา ลีฬหพันธุ์ มัณฑนากร เป็นผู้ออกแบบตกแต่งภายใน ในสไตล์ที่ผสมผสานระหว่างกลิ่นอายแบบเฟรนช์คันทรีกับวินเทจ รวมทั้งพื้นที่เอ๊าต์ดอร์บางส่วน เช่น ระเบียงที่ต่อยื่นออกมาจากห้อง ลานหน้าบ้าน ตลอดจนทางเดินหลักจากหน้าบ้านพร้อมรอรับสวนที่จะเพิ่มเติมในภายหลัง
               “บ้านหลังเดิมที่ต่ายกับพี่ยอดอยู่ไม่ใช่สไตล์นี้เลยค่ะ เป็นทาวน์เฮ้าส์ตกแต่งแนวเรโทร แต่พอเราโตขึ้นเหมือนไลฟ์สไตล์เปลี่ยน เราไปท่องเที่ยวมากขึ้น เราชอบอะไร อยากได้อะไร เราเริ่มเห็นและรู้ว่าเราเป็นแบบไหน เริ่มอยากกินขนมร้านนั้นร้านนี้ พอไปนั่งบ่อยๆ สังเกตว่าเอ๊ะ ! หน้าตาของร้านที่ไปชักจะเหมือนเดิม ดื่มชากาแฟร้านเหมือนเดิม มีบรรยากาศสวน อย่างร้านอะกาลิโก หรือร้าน Little Tree ของพี่วิทย์ พอเห็นครั้งแรกนี่แหละถูกแล้ว ก็กลับมานึกถึงบ้านเราซึ่งเป็น Small Space นะ ก็เลยคิดว่าน่าจะได้
               “เราเลือกพี่วิทย์คนเดียวมาจัดสวน เพราะเราเห็นสไตล์ของเขาแล้วคิดว่าใช่ ไม่ได้บอกพี่วิทย์ว่าต้องทำแบบนี้ๆ แต่เราเลือกเพราะว่านี่เป็นแนวของเขา ให้จัดมาให้เหมาะ นี่คือวิธีการทำงาน  พี่วิทย์จะใส่ใจรายละเอียดและคุยก่อนว่าเราว่าชอบอะไร ไลฟ์สไตล์เป็นอย่างไร มีสีที่ชอบเป็นพิเศษไหม บางจุดก็มาปรับจากหน้างาน อย่างแนวกำแพงต้นไม้หน้าบ้านเดิมออกแบบไว้เตี้ย แต่พี่วิทย์บอกว่าทำสูงไปเลยละกัน พอคนเดินผ่านประตูเล็กก็จะได้ไม่เห็นว่าเรานั่งอยู่”
               ในมุมนี้จึงให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวด้วยแนวกำแพงต้นไทรเกาหลีที่โอบล้อมอยู่ทั้งสามด้าน ตรงกลางคือชุดโต๊ะสนามสีดำแสนเท่บนลานหินค็อบเบิลซึ่งปูเฉียงเป็นแพตเทิร์นแบบข้าวหลามตัด ปลูกพุดน้ำผึ้งตามมุมทั้งสี่ให้กลิ่นหอมโชยอ่อน ๆ รอบๆคือสวนสีเขียวแสนสบายตา มีไม้ดอกสีหวานแทรกกระจุ๋มกระจิ๋มตามมุมนั้นมุมนี้ดูไม่จงใจนัก
              “เราสองคนชอบแดด ชอบดื่มกาแฟ เวลาไปร้านต่างๆก็จะชอบร้านที่มีส่วนเอ๊าต์ดอร์ เพราะว่าต่ายทำงานอยู่แต่ในห้องแอร์ โรงแรม สตูดิโอ ห้างสรรพสินค้า (คุณต่ายเป็นพิธีกรมากความสามารถแห่งช่อง Nation Chanel) ส่วนพี่ยอดก็ต้องเดินทางบ่อย เพราะฉะนั้นเวลาไม่ได้ทำงาน เราสองคนจะอยู่ติดบ้านมาก แล้วก็ชอบออกไปนั่งในสวน เอาขนมที่ทำออกไปนั่งทานข้างนอก ที่ยังไม่ได้ทำก็คือปิ้งบาร์บีคิว เพราะเป็นช่วงหน้าฝน แต่ช่วงหน้าหนาวที่ผ่านมาแฮปปี้มาก ตอนต้นปีอากาศเย็นสบาย ตอนเช้าเราสองคนถือแก้วกาแฟกับขนมไปนั่ง นี่แหละที่เราโอเค
              “อย่างโต๊ะในสวนเราชอบโต๊ะใหญ่ๆ พี่วิทย์บอกมาแนวหล่อๆแล้วกันเนอะ อย่างนั้นก็โต๊ะกินข้าวสีดำ เพราะบ้านสีขาว ส่วนใหญ่ต่ายให้พี่วิทย์เลือกแล้วมาคุยกับเราเรื่องสี ราคา ยี่ห้อ เสร็จแล้วให้พี่วิทย์ลุยต่อ ปล่อยเต็มที่เลย แต่เขาจะถามว่าดอกสีเหลืองโอเคหรือเปล่า ชมพูได้ไหม สีโอเคไหม”
               สำหรับการออกแบบสวนมีการผสมผสานระหว่างการใช้ไม้ตัดแต่ง เช่น ชาฮกเกี้ยนและไทรเกาหลีทำเป็นรูปทรงเรขาคณิต เช่น วงกลม สี่เหลี่ยม แทรกกับพรรณไม้แบบฟรีฟอร์ม ช่วยลดทอนความแข็ง จึงให้รูปแบบสวนที่มีลักษณะกึ่งฟอร์มัล ดูเป็นระเบียบแต่ไม่เป็นทางการจนเกินไป ซึ่งคุณศิริวิทย์ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า
              “คิดจากหน้างานจริงที่มีอยู่แล้วครับ ก็เลยเล่นแพตเทิร์นทางเดินและลานเป็นรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ล้อจากลายเช็กเกอร์ของกระเบื้องตรงระเบียงของบ้าน คิดจากไลฟ์สไตล์ของเจ้าของที่ชอบนั่งดื่มกาแฟในสวนและไม่กลัวแดด จึงออกแบบให้เป็นคอร์ตตรงกลางวางโต๊ะสนามออกมานั่งได้ แล้วก็วางกรอบสวนใหม่ แต่เนื่องจากพื้นที่เป็นสี่เหลี่ยมคางหมูก็เลยใช้ไทรแก้ปัญหาหลอกตา ถ้าดูซีกหนึ่งจะหนากว่าปกติ แต่มองจากด้านในทั้งสองด้านจะไม่รู้สึกเลยว่าพื้นที่ไม่เท่ากัน
              “พื้นที่ตรงคอร์ตนี้ค่อนข้างเล็ก ดังนั้นจะใช้ไม้ขนาดใหญ่มากไม่ได้ เลยเลือกไม้ไซส์กลางที่มีฟอร์มสวยอย่างพุดน้ำผึ้ง ลีลาสวย ใบไม่แน่นมาก และมีดอกหอมวางสี่มุมให้ดูสมมาตร ขณะเดียวกันก็ไม่ร่มมาก เพราะจะมีผลกับไม้ข้างล่าง ส่วนไม้ระดับล่างเลือกใช้ไม้ใบที่มีเฉดสีต่างกัน เช่น นีออน ซิลเวอร์ พิลังกาสาด่าง ยูโอนิมัส มะนาวด่าง พยายามใช้ต้นไม้ขนาดใบค่อนข้างเล็ก เนื่องจากพื้นที่แคบ การใช้ไม้ใบใหญ่จะดูอึดอัด ส่วนตรงฝั่งตัวบ้านเดิมเป็นกำแพงตันๆ เหมือนทำเพื่อรออะไรมาวาง ก็เลยคุยกันว่าเอาบ่อไหม  เลยก่อผนังขึ้นมาเป็นจุดโฟกัสนำสายตา นำหัวกระต่ายมาติดเป็นน้ำพุ สื่อถึงชื่อเจ้าของบ้านด้วย ดูลงตัวน่ารักดี”
                ภาพสวนสวยที่ขจีด้วยต้นไม้ใหญ่น้อยจัดวางประกอบเข้ากับข้าวของที่เจือกลิ่นอายแบบวินเทจสร้างความรู้สึกอบอุ่นแม้เพียงได้มองเห็น แต่หากได้เดินเข้าไปนั่งในสวนพร้อมกาแฟถ้วยโปรด แน่นอนว่ามุมนี้ช่างสงบและสบายจนไม่อยากจะลุกไปไหน
Garden’s Details
                การจัดสวนให้อบอวลด้วยกลิ่นอายวินเทจนั้นขึ้นอยู่กับการเลือกองค์ประกอบมาใช้ในสวนเป็นหลักทั้งเฟอร์นิเจอร์ กระถาง ทางเดิน ตลอดจนของตกแต่งต่าง ๆ สำหรับสวนนี้มีการคุมโทนสีของตกแต่งและวัสดุต่าง ๆให้อยู่ในโทนสีดำและสีปูนดิบ ทั้งหมดจัดวางเข้ากับสีเขียวของต้นไม้ จึงดูสะดุดตา นอกจากนี้การปลูกต้นไม้ให้มีการปิดล้อมสร้างคอร์ตเล็กๆขึ้นมา รวมทั้งการใช้ไม้ตัดแต่งรูปทรงเรขาคณิตก็เป็นลักษณะสวนยุโรปแบบดั้งเดิมที่ให้กลิ่นอายย้อนยุคได้เป็นอย่างดี
A. มุมพักผ่อนเล็ก ๆหลังบ้านที่ใช้องค์ประกอบของตกแต่งมาสร้างบรรยากาศแบบสวนสไตล์วินเทจ
    • กระเบื้องดินเผา Unglazed  Tile ขนาด 2X2 นิ้ว สีขาวปูสลับสีดำเป็นลวดลายเช็กเกอร์ จาก L-Thai (ทำลูกศรชี้ออกมาจากภาพ)

 

B. พื้นทางเดินหินค็อบเบิลที่ปล่อยให้ไม้คลุมดินเลื้อยเข้ามาอย่างเป็นธรรมชาติ ใช้ Cobble Volcanic ขนาด 10X10X8 เซนติเมตร จาก Stone Gallery (ทำลูกศรชี้ออกมาจากภาพ)
C. กระถางปูนทรงสี่เหลี่ยมเรียบ ๆที่พบเห็นทั่วไป คุณศิริวิทย์จึงออกแบบตะแกรงเหล็กลายข้าวหลามตัดมาปิดทับ เพิ่มรายละเอียดให้สวยงามขึ้น
D. กระถางเอิร์นทำสีขัดถลอกให้ดูเหมือนเก่า แนะนำให้ปลูกต้นไม้ที่มีฟอร์มสวย เช่น อากาเว่ สำหรับวางสร้างจุดรับสายตาในสวน
E. ออกแบบผนังขึ้นมาเป็นจุดเด่น โดยทำขอบด้านบนให้โค้งเว้าแบบคลาสสิกและติดหัวกระต่ายให้เป็นน้ำพุติดผนัง หาซื้อหัวกระต่าย จาก Little Tree
F. เก้าอี้เหล็กสไตล์วินเทจสีดำ จาก Prop 89
G. ขอตกแต่งรูปอาร์ติโช้ก ใช้ทำหัวเสาหรือวางประดับบนโต๊ะ จาก Little Tree
H. อ่างปลูกไม้น้ำปูนประดับฐานลวดลายใบไม้ จาก Little Tree
แหล่งสรร
– L-Thai คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ อาคาร D ชั้น G ห้องเลขที่ 113-116 ถนนประดิษฐ์มนูธรรม โทรศัพท์ 0-2102-2089-93
– Stone Gallery สวนหลวง โทรศัพท์ 0-2720-4732-4
– Little Tree อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม โทรศัพท์ 08-1824-4119
– Prop 89 ปากซอยบรมราชชนนี 45 โทรศัพท์ 08-1828-4495
แปลน
พรรณไม้
1. กนกนารีเลื้อย
2. ไทรเกาหลี
3. สนจไนดิออยเดส
4. ไฮเดรนเยีย
5. นีออน
6. ชาฮกเกี้ยน
7. มะนาวด่าง
8. ยูโอนิมัส
9. ข้าวตอกฤๅษี
10. พุดน้ำผึ้ง
11. ฮอลลี่ฮ็อก
12. อากาเว่
13. พุด
14. สับปะรดสี
15. พุดสามสี
16. พยับหมอก
ฮาร์ดสเคป
A. แผ่นทางเดิน
B. ม้านั่ง
C. ห้องพักผ่อน
D. ทางเดินทรายล้าง
E. โรงรถ
F. บ้าน
G. บ่อน้ำ
H. ม้านั่ง
I. โต๊ะสนาม
J. หินค็อบเบิล

 

วรัปศร
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ