ไอเดียจัดตู้เสื้อผ้า

กึ่งฟอร์มัล กึ่งทรอปิคัล

ไอเดียจัดตู้เสื้อผ้า
ไอเดียจัดตู้เสื้อผ้า
              ริมคลองย่านฝั่งธนบุรียังเต็มไปด้วยเรือกสวนและธรรมชาติอันแสนสงบ ดังเช่นคลองบางระมาดช่วงที่ตัดกับถนนพุทธมณฑลสาย 1 ยังมีการสัญจรทางน้ำ มีชาวสวนพายเรือนำพืชผลทางการเกษตรมาขาย รวมทั้งเห็นเรือนักท่องเที่ยวผ่านไปมาเป็นระยะ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เจ้าของบ้านหลังนี้ย้ายจากบ้านหลังเดิมมาปลูกบ้านใหม่พร้อมจัดสวนสวยอันแสนร่มรื่นที่นี่ 
              คุณชัยยศ ยรรยงค์เวโรจน์ เจ้าของบ้าน ทำธุรกิจเกี่ยวกับที่ดินและซื้อที่แปลงนี้ไว้เมื่อหลายปีก่อนตั้งแต่แถบนี้ยังเต็มไปด้วยสวนผลไม้ จนกระทั่งถนนพุทธมณฑลสาย 1 สร้างเสร็จ ความเจริญก็เริ่มตามมา คุณชัยยศจึงแบ่งขายที่บางส่วนและเหลือเก็บไว้สร้างบ้านเองประมาณสี่ไร่กว่า
              “บ้านเดิมอยู่แถวถนนรัชดา-ท่าพระ ตัดสินใจย้ายเพราะว่าตรงนั้นเดิมทีก็เป็นสวน ตอนหลังมีตึกมาสร้างรอบบ้าน แล้วเหลือบ้านเราอยู่ตรงกลางหลังเดียว ไม่มีความเป็นส่วนตัว แต่ที่นี่ยังมีบรรยากาศบ้านสวนอยู่ เดินทางก็สะดวกมาก ถนนสายนี้สามารถออกได้ 6-7 ทางอยู่ตรงกลางใยแมงมุม ด้านหลังก็ติดคลองร่มรื่น”
               ที่ดินเดิมตรงนี้เป็นสวนเก่าอยู่ติดกับคลองจึงมีการพัดพาดินออกไป เพราะเดิมไม่มีเขื่อนจึงต้องถมที่เพิ่มขึ้นมาอีก 3 เมตร ทิ้งไว้ราวสองปีจึงเริ่มสร้างบ้าน เริ่มแรกนั้นคุณชัยยศนำไม้ยืนต้นบางส่วนมาปลูกก่อน เนื่องจากใช้เวลาสร้างบ้านนานถึงหกปี ทำให้ตอนนี้ต้นไม้เติบโตสมบูรณ์ราวกับมีอยู่ในที่มาเนิ่นนาน โดยเฉพาะต้นจามจุรีบริเวณลานจอดรถด้านหน้าที่แผ่ให้ร่มเงาตระหง่านต้อนรับตั้งแต่เข้ามา ถัดเข้ามาในบริเวณบ้านมีบ้านสองหลัง หลังแรกอยู่ด้านหน้าเป็นของลูกสาว ส่วนอีกหลังคุณชัยยศอยู่เองกับภรรยาและลูก ๆ บ้านหลังงามในสไตล์โมเดิร์นคอนเทมโพรารีนี้เป็นผลงานออกแบบของ คุณสะท้าน วิจิตรสงวน และควบคุมงานก่อสร้างโดย คุณประพจน์  โควินท์ทวีวัฒน์ ซึ่งคำนึงถึงการออกแบบให้บ้านใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุด เพราะฉะนั้นแต่ละห้องจึงมีช่องเปิดสามด้านให้ชมวิวสวนได้โดยรอบ
               รอบๆบ้านเต็มไปด้วยไม้ยืนต้นทรงสวยร้อยเรียงไปกับทางเดินกรวดและแปลงต้นไม้ที่ใช้สีสันต่างกัน แทรกด้วยฮาร์ดสเคปแบบเรียบๆของลานและทางเดิน แต่เล่นวัสดุให้ดูน่าสนใจ สวนที่อยู่ระหว่างบ้านสองหลังจะออกแบบให้ดูเป็นระเบียบในสไตล์กึ่งฟอร์มัล เพราะเป็นส่วนที่ใช้ต้อนรับแขกและจัดสังสรรค์ ส่วนบริเวณหลังบ้านที่ติดกับคลองจะเน้นต้นไม้ที่ร่มรื่นและนำพรรณไม้ต่างๆมาจัดโชว์อวดสีสันและรูปทรงให้เดินชมได้ไม่น่าเบื่อ โดยพื้นที่สวนทั้งหมดนั้นได้ คุณปณัฐ  สุมาลย์โรจน์ จากบริษัทเพอโกล่าร์ จำกัด เป็นผู้ออกแบบวางผังบริเวณให้
              “ผมชอบให้สวนดูโปร่งยืนมองแล้วเห็นทะลุกันหมด สวนมีพื้นที่ 60-70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ทั้งหมด ให้ความสำคัญกับสวนเพราะมีส่วนทำให้บ้านมีชีวิตชีวา บ้านสวยยังไงแต่ถ้าไม่มีพื้นที่จัดสวนบ้านก็จะแข็ง ผมบอกความต้องการไปเบื้องต้นว่าอยากได้สวนกรวด เน้นดูแลง่าย อันนี้สำคัญ พื้นที่เอ๊าต์ดอร์บางส่วนคุณสะท้านออกแบบให้แล้วพร้อมกับบ้าน เช่น ศาลา เดคไม้ บ่อน้ำ ส่วนคุณปณัฐออกแบบพื้นที่ต่อเนื่องและพื้นที่รอบๆ พร้อมกับจัดวางตำแหน่งต้นไม้ใหญ่ที่ผมซื้อมา
              “ผมซื้อต้นไม้ใหญ่เองหมดทุกต้น ใช้เวลาเลือกอยู่สองสามปี ดูจากรูปทรงต้นเป็นหลัก มีนางกวัก หว้าแม่น้ำโขง หมากเม่า กระพี้จั่น ฉนวนเงิน ฉนวนทอง ปีบ หอมแดง ตีนเป็ดฝรั่ง บริเวณถนนเลือกต้นที่มีสีดำเข้ากับรั้วบ้าน ไม้เหล่านี้มาจากหลายแหล่ง ทั้งสายรังสิต-นครนายก ศาลายา  พุทธมณฑลสาย 2  บางต้วลงก่อนจัดสวน บางต้นก็ปรึกษาให้คุณปณัฐมาช่วยกันดูก่อน”
              ต้นไม้แต่ละต้นคุณชัยยศทำป้ายชื่อบอกเอาไว้ด้วย ระหว่างเดินชมสวนจึงได้รู้จักต้นไม้แปลกตามากมาย นอกจากนี้แล้วหากสังเกตดีๆจะเห็นว่าหญ้าที่นี่ดูเรียบร้อยมาก เพราะสวนเกือบทั้งหมดปูหญ้าเทียมที่ออกแบบได้กลมกลืนไปกับต้นไม้โดยรอบเสียจนมองเผินๆแทบดูไม่ออก ซึ่งเป็นความต้องการของคุณชัยยศที่อยากให้สวนดูแลง่าย คุณปณัฐอธิบายเพิ่มเติมว่า
               “เจ้าของไม่อยากตัดหญ้า แต่ผมเสนอว่าพื้นที่ขนาดนี้คงหลีกเลี่ยงหญ้าไม่ได้ ก็เลยลองปูหญ้าเทียมบริเวณที่ร่มๆ ก่อน พอปูไปเจ้าของชอบก็เลยสั่งปูทั้งหมด ซึ่งลดการดูแลรักษาลงไปได้มากครับ จนถึงวันนี้สวนผ่านมาสองปี มีคนดูแลเพียงคนเดียว ต้นไม้เสียหายน้อยมาก ปกติ 6-8 เดือนต้องมีเปลี่ยน มีตายบ้าง”
               ในส่วนของการออกแบบนั้นคุณปณัฐเล่าถึงรายละเอียดว่ารูปแบบของตัวบ้านซึ่งเป็นสไตล์โมเดิร์นคอนเทมโพรารีมีกลิ่นอายไทยผสมอยู่ สวนจึงอิงรูปแบบฟอร์มัลให้ดูเป็นสัดส่วนโดยใช้ไม้พุ่มและไม้คลุมดินจัดวางให้เป็นแพตเทิร์น สร้างลวดลายกราฟิกบนพื้นที่ดูแปลกตาล้อไปกับทางเดิน
                “เจ้าของชอบต้นไม้ตัดแต่ง เช่น ตะโก ข่อย ไม้ดัด ผมนึกถึงภาพสวนบ้านไทยในอดีต จึงนำมาขยายต่อสร้างคอนเซ็ปต์ออกมาเป็นฟอร์มไม้ตัดแต่งเนี้ยบ แต่ยังคงกลิ่นอายทรอปิคัลกึ่งฟอร์มัล มีต้นหว้าน้ำ พะยอม เป็นประธานซึ่งตัวต้นไม้เองก็เป็นประติมากรรมในตัว และมีไม้ตัดพุ่มเสริมเข้าไป เนื่องจากลูกค้ามีเวลาดูแลสวนไม่มากนัก จึงต้องพิถีพิถันเลือกพรรณไม้ที่ดูแลง่าย เติบโตช้า มีการเปลี่ยนแปลงรูปทรงไม่มากนัก จากนั้นจึงดูเท็กซ์เจอร์และฟอร์ม สุดท้ายคือเลือกโทนสีของใบและดอก บริเวณสวนหน้าบ้านมีพื้นที่ใหญ่ การวางตำแหน่งต้นไม้ถ้าไม่เพิ่มลูกเล่นก็จะเหมือนสวนปกติ ผมอยากให้เกิดปฏิสัมพันธ์จึงวางแพตเทิร์นพื้นและสร้างฟอร์มเล่นระดับกัน มีทางกรวดเชื่อมบ้านทั้งสองหลังตัดผ่านสนามหญ้าเล่นเคิร์ฟทำให้บ้านทรงเหลี่ยมดูซอฟต์ลง”
                สวนที่ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมีต้นไม้ใหญ่ปลูกห่างกันอย่างมีจังหวะ ไม่แน่นทึบ ทำให้ภายในสวนมีลมพัดเย็นสบายตลอด มีการจัดวางตำแหน่งของฮาร์ดสเคปแทรกเข้าไปอย่างกลมกลืนจึงใช้งานง่าย ขณะดียวกันก็ดูไม่แข็งเกินไปด้วยไม้พุ่มตัดเนี้ยบแทรกตัวตามมุมต่างๆ ทั้งหมดคือการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างสวนทรอปิคัลกับโมเดิร์นนั่นเอง
Garden Details
รู้จักหญ้าเทียม 
               หญ้าเทียมผลิตจากวัสดุสังเคราะห์พอลิพรอพิลีน (พลาสติกรีไซเคิล) มีคุณสมบัติไม่ลามไฟ การผลิตหญ้าเทียมปัจจุบันมีสีสันและเท็กซ์เจอร์ที่ดูเหมือนหญ้าสนามจริงๆ จึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาดูแลสวนแต่ต้องการสวนที่ดูเขียวสวยตลอด รวมทั้งพื้นที่บางจุดที่ไม่สามารถปลูกหญ้าจริงได้ เช่น บริเวณใต้ต้นไม้ที่ร่มมากๆ ระเบียงคอนโดมิเนียม หรือดาดฟ้า หญ้าเทียมสามารถใช้ได้ทั้งพื้นที่กลางแจ้งและในที่ร่ม นอกจากนี้แล้วการใช้หญ้าเทียมยังช่วยให้การซ่อมบำรุงงานระบบต่างๆที่ฝังอยู่ใต้ดินทำได้ง่ายขึ้น เพราะสามารถรื้อได้สะดวกและติดตั้งลงไปตามเดิมได้ แต่ทั้งนี้หญ้าเทียมมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับการใช้หญ้าจริง หญ้าเทียมเกรดดีใช้งานทนทานสำหรับงานกลางแจ้งและมีเนื้อหญ้าแน่น ราคาจะอยู่ที่ตารางเมตรละ 600-1,200 บาท
การปูหญ้าเทียม 
               สามารถปูได้ทั้งบนพื้นดินและพื้นคอนกรีต โดยมีเทคนิคแตกต่างกันไป การติดตั้งหญ้าเทียมสามารถทำเองก็ได้ หรือหากใช้ช่างที่มีความชำนาญก็ยิ่งทำให้บริเวณรอยต่อดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น
    • การปูหญ้าเทียมบนพื้นดิน

 

1. เคลียร์พื้นที่ที่ต้องการปูหญ้าเทียมให้โล่ง โดยเก็บเศษวัสดุชิ้นใหญ่ มีเหลี่ยม มีคมออกจากพื้นที่ให้มากที่สุด จากนั้นจึงเกลี่ยพื้นดินให้เสมอกัน โดยปรับระดับให้พื้นเทสโลปไปทางท่อน้ำทิ้ง
2. ใช้เครื่องตบหน้าดินตบให้พื้นแน่น กรณีที่พื้นที่หน้างานเป็นหลุมไม่เรียบเสมอกัน ให้ใช้ทรายปรับพื้นให้เรียบอีกครั้ง
3. วางหญ้าบนพื้นที่ที่เตรียมไว้ แล้วใช้ตะปู 4 นิ้ว ตอกยึดตามมุม เพื่อไม่ให้หญ้าเคลื่อน หลังจากนั้นให้พลิกขอบหญ้าบริเวณรอยต่อขึ้น แล้วใช้เทปต่อหญ้าวางระหว่างรอยต่อของหญ้า
4. ทากาวบนเทปต่อหญ้า ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จึงค่อยเอาขอบหญ้าที่พับไว้ลงมา แล้วจับขอบหญ้าระหว่างผืนที่ต่อกันให้เข้าที่ดูเนียนเป็นผืนเดียวกัน จากนั้นจึงใช้ตะปูตอกยึดบริเวณใดก็ได้ที่เห็นว่าเหมาะสม
5.เมื่อปูหญ้าเทียมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้แปรงแปรงย้อนเส้นหญ้าเพื่อให้หญ้าฟูขึ้น ดูเป็นธรรมชาติ
    • การปูหญ้าเทียมบนพื้นปูนซีเมนต์

 

1. เคลียร์พื้นที่ที่จะติดตั้งหญ้าเทียมให้โล่ง และทำความสะอาดพื้นที่ให้เรียบร้อย
2. วัดขนาดของพื้นที่ เพื่อคำนวณขนาดของหญ้าเทียม แล้วจึงตัดหญ้าให้ได้ขนาด จากนั้นจึงนำไปวางบนพื้นที่หน้างานแต่ละจุด
3. เมื่อกางหญ้าบนพื้นที่ทั้งหมดแล้วดึงหญ้าเทียมให้ตึง ปรับขอบและมุมรวมถึงรอยต่อของหญ้าเทียมให้พอดีกับพื้นที่
4. พลิกขอบและพลิกรอยต่อของหญ้าเทียมทุกด้านขึ้น จากนั้นเทกาวลงบนพื้นปูนตามแนวขอบหญ้าที่พลิกขึ้น
5. เมื่อเทกาวครบหมดทุกด้านแล้ว ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงตลบขอบหญ้าลงมาให้ติดกับพื้น
6. ใช้แปรงแปรงหญ้าทั้งหมดให้ฟูขึ้นมาดูเป็นธรรมชาติ
การดูแลรักษา 
              หญ้าเทียมจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 8-10 ปี จากนั้นสีจะเริ่มเพี้ยนหรือซีดจางไปจากเดิม โดยเฉพาะหากใช้งานกลางแจ้ง แต่ยังสามารถใช้งานต่อไปได้อยู่ ตัวแทนจำหน่ายหญ้าเทียมบางแห่งจะมีการรับประกันคุณภาพและการติดตั้งในระยะเวลาประมาณ 10 ปี สำหรับการดูแลหญ้าเทียมให้สวยงามเสมอสามารถใช้น้ำฉีดล้าง หรือแปรงขัดหากมีคราบสกปรก รวมทั้งยังใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดได้เช่นกัน
ข้อมูล : ขอขอบคุณ  บริษัทเซ็นเตอร์ เทิร์ฟ จำกัด 1448/8 อาคารคริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (CDC) ห้องเลขที่ 104
ถนนประดิษฐ์มนูธรรม กรุงเทพฯ
โทรศัพท์ 08-4363-3900, 0-2102-2383 โทรสาร 0-2102-2382

 

วรัปศร
ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง, สิทธิศักดิ์ น้ำคำ