ชายคาของความสุข

ชายคาของความสุข
             ความรักในบางสิ่งบางอย่างมักเป็นแรงผลักดันที่ดีให้เราเสมอ ด้วยความที่ คุณวาริชาและคุณธัณเทพ บุญทัพพะอานันท์ รักการทำสวนเป็นชีวิตจิตใจ เนื่องจากเคยอยู่ในครอบครัวที่สอนให้เขารักธรรมชาติ พอมีโอกาสเริ่มต้นสร้างบ้านของตัวเอง ทั้งคู่ก็ไม่ลังเลที่จะทำสวนไปพร้อมกัน เพราะเชื่อว่า “บ้านที่สมบูรณ์ต้องมีสวน”
             “ระหว่างทำบ้านเราตั้งใจไว้แล้วว่าจะเหลือพื้นที่ทำสวนประมาณนี้ ก็เริ่มลงไม้ใหญ่ ด้านหน้าจะมีปีบ ปีบทอง ด้านหลังมีชงโคอีกต้นหนึ่ง ค่อนข้างโตเร็ว ก่อนหน้านี้ปลูกพญาสัตบรรณด้วยต้นหนึ่งแต่ตายไป คุณแม่จึงปลูกเกาลัดแทน ที่บ้านเก่าจะชอบปลูกต้นไม้กันหมด โดยเฉพาะคุณยายและคุณแม่ เราคลุกคลีกับท่านบ่อยๆก็ได้ความรักต้นไม้ติดตัวมาด้วย ส่วนตัวแล้วเราชอบสวนที่ร่มรื่น มีที่ให้หลบร้อนได้ จึงทำหลังคาเป็นโครงเหล็กคลุมสวน แล้วปลูกไม้เลื้อยให้เป็นร่มเงา ซึ่งในอนาคตน่าจะขึ้นครึ้มเป็นหลังคาเลยทีเดียว ปลูกหลายต้นรวมกัน ทั้งใบไม้สีทอง เล็บมือนาง พวงหยก และพวงโกเมน ต้นไม้พุ่มก็ปลูกแต่ไม้ที่ทนร่ม ชอบแสงรำไรบ้าง เพราะจะมีพวกกล้วยไม้ บัว ไม้คลุมดินบางชนิดที่ต้องการแสงครึ่งวัน
              “ที่ต้องปลูกไม้ยืนต้นรอบตัวบ้านเยอะ เพราะหน้าบ้านหันไปทางทิศตะวันตกซึ่งค่อนข้างร้อนมาก ลำพังอากาศของจังหวัดกาญจนบุรีก็ร้อนอยู่แล้ว จึงต้องหาตัวช่วยมาบังแดดให้ตัวบ้าน พื้นสวนเราปูกรวดทั้งหมดเพราะเป็นสวนร่ม ต้นไม้ส่วนใหญ่จะนำมาจากบ้านคุณแม่ ผสมกับที่ซื้อเข้ามา ส่วนใหญ่เป็นพวกลิ้นมังกร พวกกล้วยไม้ตระกูลช้าง เพื่อนที่เล่นอยู่พอขยายพันธุ์ได้แล้วเอามาให้เราก็มี”
คุณวาริชาและครอบครัวอาศัยอยู่ที่นี่ได้สามปี ด้วยสภาพของพื้นที่ที่ค่อนข้างแห้งแล้ง ทำให้ต้องปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มความเย็นให้ตัวบ้าน ซึ่งต้นไม้ทั้งหลา%E