บ้านคนรักเหมียว House for Cat-Lovers

บ้านคนรักเหมียว ว่ากันว่า บ้านที่อยู่แล้วมีความสุข นั่นคือบ้านที่อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา ทั้งครอบครัว แต่มีอีกหลายบ้านที่มักจะเติมเต็มความสุขให้มากขึ้น ด้วยการ นำสัตว์เลี้ยงน่ารัก ๆ มาเลี้ยงไว้ในบ้าน

วันนี้ทีมงาน my home เอาใจคนรักแมว ๆ กับ บ้านคนรักเหมียว ที่เต็มไปด้วยความสุขของ คุณวี – อโณทัย องกิตติกุล นักวาดภาพประกอบ และกราฟิกดีไซเนอร์ เจ้าของหนังสือขายดีอย่าง “จับแมวสองมือ Cat me if you can” ที่สำคัญยังเป็นเจ้าของเพจ CookieAndTheGang ที่โด่งดังอยู่ในโลกโซเชียล ในเวลานี้ ตามมาดูกันเลยค่ะ

บ้านคนรักเหมียว

เดิมทีครอบครัวของวีอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้มาเป็นเวลานานแล้ว จนเวลาผ่านไป มีสมาชิกในบ้านมาเพิ่มขึ้น อ่ะ ๆ…ที่บอกว่าสมาชิกใหม่เนี่ย… คือเจ้าคุกกี้และผองเพื่อน แมวเหมียวที่คุณวีนำมาเลี้ยงไว้ในบ้านนั่นเอง ตอนแรกที่เริ่มเลี้ยงเป็นเพราะสงสาร แต่ยิ่งอยู่ด้วยกันทุกวันยิ่งเกิดเป็นความรัก และความผูกพัน ในวันหนึ่งน้องสาวของคุณวีเก็บเจ้าแมวน้อยตัวหนึ่งมาจาก ข้างถนน ทั้งหมัด ทั้งถ่ายเหลวมีพยาธิ ขนสาก ๆ กะหร็อมกะแหร็ม ตอนนี้ โมดิฟายด์เป็นแมวหล่อเฟี้ยวขนนุ่ม ๆ ชื่อว่า “เฮงเฮง” คุณวีเล่าให้ฟังว่า ตอนที่นำเฮงเฮงมาเลี้ยง ต้องแยกห้องไม่ให้แมวทั้งสองอยู่ร่วมกัน เหตุเพราะ เจ้าคุกกี้มีปัญหาสุขภาพ เป็นโรคลูคีเมีย ซึ่งเป็นโรคติดต่อ จึงเกิดปิ๊งไอเดีย อยากปรับปรุงบ้าน เพื่อให้ทุกคนในบ้านอยู่ร่วมกันได้

บ้านคนรักเหมียว

บรรยากาศภายในบ้านถูกเนรมิตให้เป็นคาเฟ่เล็ก ๆ สไตล์ “Zakka” ของญี่ปุ่น กับของน่ารักกุ๊กกิ๊กที่เห็นแล้วต้องหลงรัก เพราะคุณวีเป็นคนชอบซื้อของแต่งบ้าน น่ารัก ๆ “ยิ่งถ้าเป็นของแต่งบ้านสไตล์แมว ๆ ยิ่งไม่พลาดแน่นอน” รวมไปถึง ตู้ไม้ เฟอร์นิเจอร์เก่าอายุกว่าสามสิบปีของคุณย่า เอามาทำสีใหม่ ช่วยทำให้ งบประมาณการแต่งบ้านไม่บานปลายอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : 150 ideas แต่งบ้านสวยด้วยต้นไม้ สไตล์ zakka

บ้านคนรักเหมียว

บริเวณบ้านถูกแบ่งสัดส่วนการใช้งานได้อย่างลงตัว ส่วนรับแขกเป็นพื้นที่โล่ง จัดวางเก้าอี้ไม้สัก คุณวีกล่าวถึงเก้าอี้ตัวนี้ว่า “ตอนแรกวีมีความคิดจะซื้อโซฟาใหม่แต่พอนำแมวมาเลี้ยงไว้ในบ้านจึงคิดว่า ถ้าเป็นโซฟาที่ทำจากวัสดุผ้าหรือหนังมันช่างไม่เหมาะกับคุกกี้และเฮงเฮงเลย เพราะทั้งขนที่หลุดร่วงไปติดอยู่ตามผ้าหรือแม้แต่ร่องรอยการขีดข่วนบนโซฟาหนัง จึงตัดสินใจเลือกเป็นเก้าอี้ไม้ตัวเก่าที่มีอยู่แล้ว นอกจากมีความคงทนมากกว่า ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้ด้วย”

บ้านคนรักเหมียว

บริเวณรับแขกเชื่อมต่อกับส่วนรับประทานอาหารด้วยตู้ไม้สัก ภายในตู้จัดวาง ของสะสมมากมาย ส่วนรับประทานอาหารตกแต่งผนังด้วยวอลล์เปเปอร์ ลายดอกไม้หวาน ๆ บวกกับชุดโต๊ะกินข้าวไม้เก่าสุดคลาสสิก คุณวีเล่าให้ฟังว่า “ในเวลาที่คุณแม่ทำอาหารอยู่ในครัว กลิ่นหอมหวนทำให้เจ้าเฮงเฮงเข้าไปก่อกวนวุ่นวายทันที วีจึงตัดสินใจออกแบบผนังให้มีช่องบานเลื่อนไว้รับ – ส่งอาหารและชั้นวางที่ยื่นออกมาจากผนัง จนปัจจุบันกลายเป็นที่ประจำของเจ้าเฮงเฮงไปเลย

บ้านคนรักเหมียว

“วีตั้งใจอยากจะซื้อคอนโดแมว แต่คิดว่าเป็นสิ่งที่สิ้นเปลืองมาก แต่พอได้เห็นฟังก์ชันการใช้งานแล้ว คิดว่าน่าจะเหมาะกับแมวที่เลี้ยงในบ้าน วันแรกที่นำมาวางไว้ที่บ้าน เจ้าเฮงเฮงกระโดดขึ้นไปจองถาดนอนที่สูงที่สุดทันที และกลายเป็นที่ประจำของเขาไปเลย”

บ้านคนรักเหมียว

วันหนึ่งคุณแม่พันทิพา องกิตติกุล บอกเฮงเฮงว่า “ถ้าให้แม่ถูกลอตเตอรี่นะลูก แม่จะซื้อคอนโดให้หนูใหม่นะ” เราจึงร่วมกันทำฉลากเลขให้เฮงเฮงกัดแล้วลอง เสี่ยงดวงดู สรุปว่าถูกลอตเตอรี่ถึงสองงวด เป็นที่มาของคอนโดหลังที่สอง แถมยัง ใหญ่กว่าเดิมอีกด้วย คอนโดหลังใหม่นี้จัดวางไว้อยู่ในห้องทำงานของคุณวี ทุก ๆ ครั้งที่เครียดจากการทำงาน ได้หันไปมองเจ้าเฮงเฮงนอนเล่น ปีนป่าย เพียงเท่านี้ก็ช่วยทำให้อารมณ์ดีได้อย่างไม่น่าเชื่อ

บ้านคนรักเหมียว

ในห้องทำงานเราได้พบกับเจ้าเฮงเฮง ซึ่งทำท่าทางกลัว ๆ แต่สักครู่หนึ่ง ก็ได้สัมผัสถึงความขี้เล่นของเขา ซึ่งทำให้ทีมงานถึงกับหลงรักไปพร้อม ๆ กัน ภายในห้องนี้เป็นพื้นที่โล่ง มีช่องหน้าต่างเรียงรายทำให้ลมพัดผ่านเข้ามาตลอดเวลา ตกแต่งผนังด้วยโทนสีเหลือง ซึ่งเป็นสีที่ทำให้คุณวีรู้สึกสดใส ช่วยเพิ่มไอเดีย ในการทำงานได้เป็นอย่างดี จัดวางโต๊ะทำงานไม้บีชสีอ่อน ได้กลิ่นอายของความเป็น ญี่ปุ่นเล็ก ๆ บวกกับชั้นวางหนังสือของสะสมที่คุณวีจัดวางอย่างเป็นระเบียบ จะเห็นได้ว่าภายในบ้านส่วนใหญ่ตกแต่งด้วยงานฝีมือของคุณแม่ ซึ่งในเวลาว่าง คุณแม่จะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับการถักไหมพรม เช่น ตุ๊กตา ที่ใส่ทิชชู ที่หุ้มลูกบิด ที่รัดเก็บผ้าม่าน หรือแม้แต่ผ้าคลุมเก้าอี้ ที่ทำให้คาเฟ่แมว ดูสดใสน่ารักขึ้นมาภายในพริบตา

บ้านคนรักเหมียว

แต่เอ๊ะ!! วันนี้พวกเรายังไม่ได้พบกับเจ้าคุกกี้เลย สงสัยว่าวันนี้คงจะตกใจ ทีมงาน my home ที่ยกขบวนกันมาเต็มไปหมด คุณวีเล่าว่า “เจ้าคุกกี้เป็นแมวที่ไม่ขี้อ้อนเอาซะเลย ที่สำคัญไม่ชอบคนเยอะ ๆ ด้วย” คุณวีจึงพาพวกเรา ขึ้นไปยังชั้นสอง แล้วเราก็ได้พบกับเธอ! เจ้าคุกกี้ที่ยื่นหน้ามาจากประตูแมว ของห้องนอนนั่นเอง “ประตูแมวเล็ก ๆ ได้ทำไว้เพราะว่าคุกกี้ชอบร้องปลุกตอนเช้าค่ะร้องอย่างเดียวไม่พอ ทั้งกัด แกะ ทำลายประตูด้วย เราเลยซื้อประตูแมวมาติดตั้งเพื่อให้เจ้าคุกกี้ใช้งาน ตอนแรกคุกกี้ใช้ไม่เป็น แต่ตอนนี้เข้า – ออกเองได้สบาย ๆ มาปลุกเรา (เหมียว…เหมียว) เป็นประจำทุกเช้าเลย”

บ้านคนรักเหมียว

คงเป็นความน่ารักของทั้งสองตัว ซึ่งแตกต่างกันสิ้นเชิง เจ้าเฮงเฮงขี้เล่น อ้อนเก่ง แต่เจ้าคุกกี้เป็นสาวหวงตัว และมีเรื่องราวฮา ๆ กับวีรกรรมมากมายทำให้บ้านหลังนี้ มีแต่เสียงหัวเราะ “เวลาที่สมาชิกในครอบครัวมีเรื่องทะเลาะกัน ไม่น่าเชื่อว่าแมวทั้งสองจะเป็นตัวเชื่อมสัมพันธ์ ทำให้เราหายโกรธในเวลาเราอารมณ์ไม่ดี พอได้มองหน้าเขา ได้ลูบหัว ลูบตัวนิ่ม ๆ จะทำให้ใจของเราเย็นลงได้ บางทีมีงานเยอะ ๆแล้วเกิดความเครียด…พอได้เล่นกับเขา มันทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายขึ้นมาทันที”คำพูดนี้สื่อได้ถึงความสุข สุขที่ได้ใช้ชีวิตอยู่กับเขาทำให้บ้านมีชีวิต มีสีสัน และน่าอยู่ ตลอดไป

เจ้าของ : อโณทัย องกิตติกุล
เรื่อง – ภาพประกอบ : นภสร ศรีทอง
ภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม
ผู้ช่วยช่างภาพ : พรรษรัชต์ พรรณรายน์
สไตล์ : ศศิพรรณ ศิริพร
ผู้ช่วยสไตล์ : อรญา ไตรหิรัญ


อ่านต่อ : [DAILY GUIDE] ออกแบบบ้านสัตว์เลี้ยง สำหรับเพื่อนรัก 4 ขา

อ่านต่อ : รวม 7 บ้านแมว ดีไซน์เท่ แต่งบ้านได้เก๋ด้วย