Experimental Garden ลอง เรียน สวน

Experimental Garden  ลอง เรียน สวน
            สายลมอันชุ่มช่ำของฤดูฝนพัดพาให้ผมออกเดินทางสู่เขาใหญ่ ท่ามกลางความเขียวชอุ่มของพรรณไม้แห่งป่าใหญ่ เรามาถึงบ้านตากอากาศสไตล์อเมริกันคันทรีของ คุณโป้ง-นลพจน์ พุ่มหิรัญ ที่ปรึกษาโครงการ The Cotswold เขาใหญ่ นอกจากนี้ยังผันตัวมาเป็นเกษตรกรในฐานะผู้จัดการไร่ของครอบครัวที่เขาจันทร์หอมซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเขาใหญ่ บ้านหลังนี้เคยลงในคอลัมน์ “บ้านแสนรัก” มาแล้ว แต่ความสวยงามของสวนแห่งนี้ทำให้เรากลับมาเยือนอีกครั้ง 
            เมื่อก้าวผ่านประตูรั้วเตี้ยๆสีขาวแบบไร่ชนบทเข้าไป สองข้างทางเดินเต็มไปด้วยแปลงดอกไม้ที่ไหวเอนไปมายามต้องลม เหมือนจะหยอกล้อกับหมู่ผีเสื้อที่บินมาดอมดมอย่างสุขสันต์ สร้างความชื่นบานให้ผู้มาเยือนอย่างเรา คุณโป้งพาเดินชมสวนด้านหน้าซึ่งเป็นแนวอังกฤษคันทรีที่ได้รับอิทธิพลจากสไตล์ของบ้าน อีกทั้งบริบทโดยรอบที่เป็นสนามหญ้าดูกว้างขวาง จึงให้บรรยากาศเหมือนชนบทในแถบยุโรป ประกอบกับเป็นความชอบและความสนใจของคุณโป้งด้วยตั้งแต่เมื่อครั้งเรียนอยู่ที่อังกฤษ
           “พี่ไปเรียนเมืองนอกตั้งแต่เด็ก ได้เห็นสวนสวยๆในอังกฤษมากมาย ทั้งสวนชนบท สวนในวัง และสวนสาธารณะ พี่มักหาเวลาและโอกาสไปดูไปท่องเที่ยวอยู่เรื่อยๆ จนกลายเป็นความเคยชินที่ซึมซับมาโดยไม่รู้ตัว พอมีบ้านและสวนก็ขอใช้ประสบการณ์ที่สะสมมา รวมถึงการได้พูดคุยกับนักจัดสวนและเกษตรกรหลายๆท่าน เลยใช้พื้นที่สวนเป็นเหมือนห้องทดลองให้เราได้ลองทำดู”
              จากแปลงดอกไม้และพรรณไม้สีสันสวยงามที่สวนหน้าบ้านซึ่งผ่านการตัดแต่งและดูแลอย่างทะนุถนอม คุณโป้งพาเราเดินเลาะไปบนทางเดินไม้สลับกรวดแม่น้ำที่ทอดยาวไปสู่เรือนครัวหลังบ้านและเชื่อมเข้ากับตัวบ้าน ตามทางเดินยังคงปลูกต้นไม้หลากสีที่ดูเชื่อมต่อกับสวนหน้าบ้าน แต่ส่วนนี้เพิ่มลูกเล่นด้วยกระถางที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบบ้านและดูเป็นมุมส่วนตัวมากขึ้น ระหว่างนั้นคุณโป้งเล่าถึงการดูแลสวนและพรรณไม้ให้ฟังว่า
             “พี่สนใจเรื่องเกษตรอินทรีย์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว พอเริ่มทำสวน เราก็ศึกษาปัจจัยสำคัญทั้งดิน น้ำ และพรรณไม้ พื้นที่ของเขาใหญ่นั้นต่างจากกรุงเทพฯและภาคอื่นๆ ดินเดิมเราก็ต้องหมั่นใส่ปุ๋ยอินทรีย์และน้ำหมักชีวภาพ น้ำที่นี่เป็นน้ำบาดาลที่มีตะกรันมาก ยิ่งพรรณไม้เรายิ่งต้องดูว่าต้นไหนเหมาะสมแข็งแรง สามารถปรับตัวได้บ้าง พี่ก็นำมาทดลองปลูกในสวนนี้อยู่เรื่อยๆ รวมถึงไม้ใหม่ๆจากต่างประเทศ และไม้หายาก บางต้นปลูกที่กรุงเทพฯดีแต่ปลูกที่นี่ไม่ดี เราต้องเรียนรู้และทดลองไปเรื่อยๆ”
เราเดินอ้อมหลังบ้านผ่านสนามหญ้าเล็กๆที่ชมวิวได้จากระเบียงหลังบ้าน ก่อนมุ่งตรงสู่สนามหญ้าขนาดใหญ่ด้านข้าง ซึ่งมีเรือนเก็บอุปกรณ์              การเกษตรและมุมทดลองปลูกพรรณไม้หลากหลายสายพันธุ์ตั้งเด่น ข้างๆมีกระบะปลูกต้นไม้ก่ออิฐมอญยกแปลงขึ้นเรียงกันเป็นแถวอย่างมีระเบียบ ซึ่งเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่มักนำไปใช้แต่งสวนสไตล์อังกฤษ ภายในปลูกพืชผักสวนครัวและไม้ประดับหลากหลายชนิดหมุนเวียนกันไป ทั้งยังง่ายต่อการเก็บผลผลิต บ้างประดับด้วยซุ้มไม้เลื้อยที่เชื่อมระหว่างสองกระบะเป็นทางเข้าและเป็นจุดนำสายตา ทางเดินรอบกระบะโรยกรวด ริมรั้วมีแปลงโรสแมรี่ที่ดูงามสะพรั่งรับความสดชื่นของอากาศที่เขาใหญ่ สวนมุมนี้ดูโดดเด่นอยู่ริมสนามรับกับฉากหลังของขุนเขาอันทอดยาวเป็นปราการธรรมชาติ

            สายลมแห่งผืนไพรพัดสายหมอกและความชุ่มฉ่ำมาสู่สวนแห่งนี้อีกครั้ง ท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมที่ทอดเงาเบื้องหลัง ศิลปะของสวนแห่งนี้แต่งเติมหยอดสีสันให้ทิวทัศน์โดยรอบดูสมบูรณ์ เป็นการผสานสุนทรียภาพระหว่างภูมิทัศน์กับธรรมชาติได้อย่างน่าประทับใจ


เรื่องโดย : ปัญชัช ชั่งจันทร์
ภาพโดย : ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง, สิทธิศักดิ์ น้ำคำ