สดชื่นผ่อนคลาย ด้วยสายธารา

สดชื่นผ่อนคลาย ด้วยสายธารา
               แสงแดดยามบ่ายคล้อยส่องกระทบผิวน้ำทอประกายดูสวยงาม ท่ามกลางต้นไม้นานาพันธุ์ ภาพความชุ่มชื่นที่เห็นตรงหน้าช่วยคลายความเหนื่อยล้าจากการเดินทาง ทำให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นได้ทันที สวนสวยที่เรามาเยือนในครั้งนี้ตั้งอยู่ที่อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี เป็นของคู่สามีภรรยาสุดน่ารัก คุณสันต์ – ขวัญสันต์และคุณเอ๋ – ศิโรรัตน์ คงสุวรรณ เจ้าของบ้านพาเราเดินชมสวน พร้อมเล่าให้ฟังว่า
               “ผมและครอบครัวเพิ่งย้ายมาอยู่บ้านหลังนี้ได้ประมาณสองปีกว่า ส่วนพื้นที่สวนเราเคยทำใหม่แล้วหลายครั้ง ปรับเปลี่ยนอยู่เรื่อยๆ แต่ยังรู้สึกไม่ถูกใจสักที จนได้มาเห็นผลงานของ คุณชาติ-นนทชัย จันทร์เต็ม นักออกแบบจัดสวน ทาง www.gardenaaa.com รู้สึกชอบรูปแบบสวนที่คุณชาติทำ มีความโมเดิร์นและร่มรื่นดี เลยบอกคุณชาติไปว่าอยากให้สวนมีลำธาร ได้ฟังเสียงน้ำ ดูมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา รวมถึงมีมุมศาลาไว้นั่งเล่นพักผ่อน”
              “ก่อนเริ่มปรับปรุงสวน เดิมมีบ้านน็อกดาวน์ปลูกติดกันสองหลัง ทำให้สวนค่อนข้างทึบและดูอึดอัดไปหน่อย ประกอบกับเราไม่ค่อยได้ใช้งานค่ะ เลยให้คุณชาติรื้อบ้านออกหลังหนึ่ง จะได้มีพื้นที่จัดสวนเพิ่มขึ้น”
               บนเนื้อที่กว่าหนึ่งไร่ คุณชาติได้หยิบยกธรรมชาติสวยๆตามริมลำธารมาจัดจำลองไว้ที่บ้านหลังนี้ให้กลายเป็นสวนน้ำแสนสดชื่นรื่นตา โดยผสมผสานสไตล์โมเดิร์น ไทย และทรอปิคัลเข้ากันอย่างลงตัว ซึ่งเป็นการออกแบบตามความชอบและเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานของเจ้าของบ้าน คุณชาติ เล่าถึงแนวคิดการจัดสวนว่า
               “การออกแบบสวนนี้ ผมได้วางคอนเซ็ปต์ให้เกิดความต่อเนื่องเชื่อมโยงด้วยเส้นโค้งของรูปทรง รวมทั้งลวดลายบนพื้นและผนังให้กลมกลืนดูลื่นไหลไปกับสายน้ำ เพราะสิ่งสำคัญของสวนนี้คือน้ำ ซึ่งอยู่ด้านหน้าฝั่งซ้ายของพื้นที่ ผมออกแบบเป็นชั้นน้ำตกรูปทรงโมเดิร์นเรียบๆ ผสานเข้ากับลำธารแบบธรรมชาติและบ่อเลี้ยงปลาคาร์ปตกแต่งด้วยหินฟองน้ำ หินปูน หินภูเขาไฟ กรวดแม่น้ำ พร้อมปลูกพรรณไม้โดยรอบ และมีสะพานไม้เล็กๆไว้เดินข้ามลำธารหรือยืมชมวิวสวยๆของสวนนี้
                “ส่วนการกำหนดพื้นที่ใช้สอย ด้านหน้าเน้นเปิดสเปซให้โล่ง สร้างลานกิจกรรมกลางแจ้งสำหรับจัดปาร์ตี้ นั่งมองท้องฟ้า หรือนอนชมดาวสวยๆตอนกลางคืน มีระแนงไม้แดงล้อมเป็นฉากกั้น เพื่อสร้างจุดเด่น และให้เกิดความเป็นส่วนตัว ส่วนพื้นทางเดินเชื่อมต่อจากลานกิจกรรม ทอดยาวบนพื้นสนามหญ้า สามารถเดินไปยังทางเข้าหน้าบ้านได้อย่างสะดวก
               “บริเวณซุ้มศาลาขนาดใหญ่สร้างอยู่ด้านใน ผมออกแบบเป็นลักษณะทรงไทยประยุกต์โดยใช้ไม้แดงซึ่งได้จากบ้านน็อกดาวน์หลังเก่า นำมาใช้ทำพื้น ระแนง และม้านั่งบิลท์อินตัวยาว ช่วยให้เจ้าของบ้านประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำสวน ตกแต่งโดยใช้เฟอร์นิเจอร์โทนสีน้ำตาล ตัดด้วยสีขาวเพื่อลดความเคร่งขรึม ทำให้ดูผ่อนคลาย และเข้ากับบรรยากาศสบายๆภายในสวน พื้นที่ส่วนนี้ผมออกแบบให้มีทางเดินรวมทั้งหลังคาบังแดด กันฝน เชื่อมต่อจากประตูข้างบ้าน เพื่อให้สามารถเดินมาใช้งานตรงซุ้มศาลาได้ตลอดเวลา
                “สำหรับส่วนสุดท้ายคือสวนหลังบ้าน เดิมปลูกจิกน้ำต้นใหญ่แผ่กิ่งใบจนทึบ ผมตัดแต่งกิ่งให้โปร่ง เพราะตั้งใจออกแบบเป็นสวนแนวตั้งพร้อมบ่อน้ำเล็กๆ หากร่มเกินไปก็ไม่สามารถปลูกต้นไม้อื่นๆได้ และใช้เป็นจุดนำสายตาเพื่อเพิ่มลูกเล่นให้กำแพงเรียบๆ ผมยังทำชิงช้าไว้นั่งเล่นในมุมนี้ เมื่อเจ้าของบ้านมาใช้งานแล้วเห็นสีเขียวของต้นไม้ใบไม้ จะได้รู้สึกสดชื่นขึ้น”
               ส่วนเรื่องการเลือกใช้พรรณไม้ รวมถึงการดูแลสวน คุณสันต์และคุณเอ๋เล่าเพิ่มเติมว่า
             “ผมขอให้ใช้ต้นไม้เดิมของสวน อย่างปาล์มพันธุ์ต่างๆ ไม่อยากให้ตัดทิ้ง รู้สึกเสียดาย เพราะต้นใหญ่มาก แต่ย้ายตำแหน่งการปลูกตามที่ออกแบบไว้ได้เลยครับ ส่วนพรรณไม้เล็กๆก็ให้คุณชาติจัดหามาให้ ผมก็ซื้อมาเติมเองด้วยบ่อยๆ ถ้าผ่านแถวถนนเส้นบายพาสราชบุรี จะเห็นร้านต้นไม้ขายติดกันอยู่ 3-4 ร้าน ก็แวะซื้อเป็นประจำ โดยเฉพาะสับปะรดสี ตอนนี้เป็นพรรณไม้สุดโปรด เจอที่ไหนแล้วมีสีถูกใจก็ซื้อกลับมาปลูกไว้อยู่เรื่อยๆ”
              “พรรณไม้ที่เอ๋ชอบเป็นพิเศษคือลั่นทม โดยเฉพาะสองต้นที่ปลูกเป็นซุ้มโค้งเข้าหากันอยู่หน้าบ้าน และอีกต้นหนึ่งปลูกริมลำธาร เราเจอโดยบังเอิญที่จังหวัดหนองคาย แล้วขนมาปลูกไว้ที่บ้านหลังเก่า ก่อนจะขุดย้ายอีกครั้งเพื่อมาปลูกไว้ที่นี่ ขนาดสูงกว่า 8 เมตร ลำต้นเป็นเปลือกไม้ และมีอายุไม่ต่ำกว่าร้อยปี ตอนนี้ก็อยากจะหามาปลูกเพิ่ม เหมือนเป็นของสะสม มองดูก็สวย แถมยังใช้ประโยชน์ให้ร่มเงาได้ด้วยสำหรับเรื่องการดูแลสวนต้องยกให้คุณสันต์เลยค่ะ เพราะเอ๋ช่วยดูอย่างดียว(ยิ้ม) พอตื่นเช้ามาเขาทำอะไรเสร็จ ก็ตรงเข้าไปในสวน คอยรดน้ำ ทำอะไรเองหมด จนออกไปทำงาน พอตอนเย็นกลับมาบ้านก็เห็นอยู่ในสวนถึงสองทุ่ม เรียกว่าใช้งานจนคุ้มจริงๆค่ะ” (หัวเราะ)
              “ถ้าติดสปริงเกลอร์ก็รดได้ไม่ทั่วถึง ต้นไม้แต่ละชนิดชอบปริมาณน้ำไม่เท่ากัน ผมจึงคอยรดน้ำ ดูแลเองดีกว่า ได้สังเกตความเปลี่ยนแปลงของสวนด้วย ตอนนี้ผ่านมาเกือบปีแล้วก็ยังสวยเหมือนเดิม”
               “สวนนี้ใช้เวลาทำประมาณ 4 เดือน เพราะงานฮาร์ดสเคปค่อนข้างเยอะ พอเสร็จแล้วก็ออกมาถูกใจมาก หลังจัดเสร็จคุณชาติก็กลับมาช่วยดูแลเรื่อยๆ เอ๋อยู่บ้านกับคุณสันต์สองคน ลูกๆเราออกไปเรียนกันหมด ก็มีสวนนี้เป็นเพื่อน ช่วยคลายเหงาให้เราได้เยอะเลยค่ะ”
               เมื่อเสร็จงานในวันนี้ เราเดินทางกลับกรุงเทพฯพร้อมความสุขเล็กๆจากเรื่องเล่าของคุณสันต์ คุณเอ๋ และคุณชาติ ทำให้ยิ้มได้ตลอดการเดินทาง ขอบคุณมากค่ะสำหรับเรื่องราวและความรู้ดีๆที่นำมาแบ่งปัน
Garden Details
              อีกสิ่งสำคัญที่ช่วยเติมเต็มบรรยากาศขอสวนให้ดูชุ่มชื้น ผ่อนคลาย และมีชีวิตชีวา คือการจัดสวนโดยมีน้ำเป็นองค์ประกอบ เช่น การสร้างบ่อน้ำ ผนังน้ำล้น น้ำพุ น้ำตก ลำธาร ฯลฯ มีรูปแบบแตกต่างกันตามสไตล์ของสวน ซึ่งสวนแห่งนี้เป็นสวนสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัล จึงมีรูปแบบการจัดสวนน้ำที่เป็นการผสมผสานระหว่างน้ำตกประดิษฐ์กับธารน้ำธรรมชาติ ให้เกิดความแตกต่าง ดูสวยแปลกตา มีขั้นตอนและวิธีการทำดังนี้
1. เริ่มต้นด้วยการเขียนแปลน กำหนดลักษณะ ขนาด ความสูงของน้ำตกทั้งห้าชั้นลดหลั่นลงมา และความลึกของบ่อ โดยให้พื้นหญ้าเป็นระดับความสูงปกติ ±00  รวมทั้งกำหนดตำแหน่งบ่อกรอง
2. โรยปูนขาวเป็นแนวเส้น แล้วขุดบ่อตามขนาดและรูปแบบที่วางไว้ หลังจากนั้นบดอัดดินด้วยเครื่องบดอัด 5 ตัน เลือกใช้วิธีนี้แทนการลงเสาเข็ม เพราะเป็นชั้นลำธารที่ไม่ลึก และชั้นดินมีความแข็งแรงคงตัว ส่วนบ่อน้ำขนาดใหญ่ต้องรับปริมาณน้ำซึ่งมีน้ำหนักมาก ใช้วิธีลงเสาเข็มหกเหลี่ยมความยาว 6 เมตร ฝังระยะห่างทุก 1 เมตร เพื่อป้องกันบ่อทรุดตัว
3. เททรายหยาบทับหน้าดินอีกชั้น จากนั้นติดตั้งระบบท่อต่างๆให้ครบถ้วน แล้ววางเหล็กเส้นขนาด 9มิลลิเมตร ระยะห่างการผูก 20×20 เซนติเมตร ที่โครงสร้างบ่อน้ำและลำธาร
4. เข้าแบบด้วยไม้อัดเพื่อกำหนดพื้นที่เทคอนกรีตผสมสารกันซึม ทิ้งไว้ 1-2 วัน เมื่อคอนกรีตแห้งสนิท ให้ถอดแบบแล้วฉาบขัดมันตรงส่วนที่เป็นบ่อเลี้ยงปลา ส่วนชั้นน้ำตกแบบประดิษฐ์ด้านบน กรุด้วยแผ่นหินแกรนิตสีดำ ติดตั้งระบบไฟและปั๊มน้ำตามจุดที่กำหนด
5. ตกแต่งลำธารด้วยหินต่างๆ เช่น หินฟองน้ำ หินปูน หินภูเขาไฟ กรวดแม่น้ำ ฯลฯ ติดเข้ากับขอบลำธารด้วยปูนซีเมนต์ เลือกขนาดเล็กใหญ่สลับกันให้ดูเป็นธรรมชาติ แล้วโรยพื้นด้วยหินกรวด เพื่อปกปิดส่วนที่เป็นพื้นปูน
6. ปลูกพรรณไม้ไว้รอบลำธาร เลือกชนิดที่มีรูปทรงฟรีฟอร์มให้เกิดความพลิ้วไหว สร้างความผ่อนคลายและให้ร่มเงา เพราะหากบ่อน้ำได้รับแสงแดดจัดเกินไปจะเกิดตะไคร่น้ำได้ง่าย เติมน้ำเข้าบ่อ ทดสอบระบบต่างๆ ทิ้งไว้ 7 วัน ก่อนปล่อยปลาลงสู่บ่อ
แปลน
พรรณไม้
1.บอนกระดาด
2.บัวสวรรค์
3.ปาล์มแวกซ์ผอม
4.สาวสันทราย
5.ไทรเกาหลี
6.ปาล์มยะวา
7.ปาล์มเป็ตติโค้ต
8.โยทะกา
9.สาริกาลิ้นทอง
10.ปรง
11.หนวดปลาหมึกด่าง
12.เกร็ดกระโห้ด่าง
13.สับปะรดสี
14.พุดพิชญา
15.สนามหญ้า
16.คริสตินา
17.ลั่นทม
18.อินจัน
19.จิกน้ำ
20.จันผา
21.ชาดัด
ฮาร์ดสเคป
บ้าน ลานจอดรถ สวนเดิม บ้านน็อกดาวน์
A. พื้นไม้แดง
B. ศาลา
C. พื้นกระเบื้องดินเผา
D.ม้านั่ง
E.บ่อน้ำ
F.น้ำตก
G.สะพาน
H.ชุดเก้าอี้สนาม
I.พื้นหินแกรนิตพ่นไฟ
J.พื้นหินกาบ
K.พื้นอิฐมอญ
L.กำแพงน้ำล้น
M.ชิงช้า
N.สวนแนวตั้ง
O.ลานพื้นคอนกรีต

เรื่องโดย : อาภาศรี มีมานะ

ภาพโดย : ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง