สมุนไพร

7 สมุนไพรช่วยลดอาการ “นอนกรน”

สมุนไพร
สมุนไพร

ปัญหาการ นอนกรน ใครว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะนอกจากจะทำให้คนข้างๆ รำคาญจนนอนไม่หลับแล้ว ยังอาจทำให้เกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้!  วันนี้ my home เลยมี สมุนไพร 7 ชนิดที่ช่วยแก้อาการนอนกรนได้มาฝาก เพื่อให้ทุกคนได้นอนหลับกันอย่างสบาย ไม่มีเสียงกรนมากวนใจ

รู้อย่างงี้แล้วก็อย่ารอช้า ไปพบกับ สมุนไพร ทั้ง 7 ชนิด ที่จะช่วยลดอาการ นอนกรน กันเลยดีกว่า

กัญชาแมว

สมุนไพรช่วยลดอาการนอนกรน กัญชาแมว
http://www.parkswholesaleplants.com/spring-plants/herbs/herb-catnip/

ที่ได้ชื่อว่ากัญชาแมว เพราะสมุนไพรชนิดนี้มีกลิ่นที่หอมจนเป็นที่ชื่นชอบของน้องแมวทั้งหลาย ขนาดที่ว่าแมวตัวไหนสูดดมกลิ่นเข้าไปเป็นอันต้องเคลิบเคลิ้มกันทุกตัว แต่สมุนไพรชนิดนี้ไม่ได้มีประโยชน์แค่กับน้องแมวเท่านั้น เพราะเจ้าพืชสมุนไพรชนิดนี้สามารถนำมาผสมกับชาเพื่อช่วยรักษาอาการนอนกรนได้ และยังเป็น ส่วนประกอบของยาแก้โรคนอนไม่หลับส่วนมาก ช่วยให้นอนหลับได้สนิทอีกด้วย

ไทม์

สมุนไพรช่วยลดอาการนอนกรน ไทม์
https://en.wikipedia.org/wiki/Thyme

พืชตระกูลเดียวกับสะระแหน่ มีกลิ่นที่หอมและมีใบที่เล็กมาก แต่ใบเล็กๆ ของสมุนไพรชนิดนี้กับมีประโยชน์มากมาย เพราะนอกจากจะมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค ป้องกันการติดเชื้อแล้ว ยังช่วยขับเสมหะ ลดอาการไอและคัดจมูก ที่สำคัญยังช่วยลดอาการนอนกรนได้อีกด้วย โดยใบของต้นไทม์จัดเป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่ง ใช้ในการทำอาหารและยังทำเป็นชาได้ด้วย เรียกได้ว่าถึงใบจะจิ๋วแต่สรรพคุณไม่จิ๋วเลยหละ

ยูคาลิปตัส

สมุนไพรช่วยลดอาการนอนกรน ยูคาลิปตัส
https://en.wikipedia.org/wiki/Eucalyptus

ต้นยูคาลิปตัสนอกจากจะมีใบที่หอมแล้ว น้ำมันจากยูคาลิปตัสยังมีประโยชน์ต่อจมูกของเราอย่างมาก เพียงผสมน้ำมันยูคาลิปตัสลงในน้ำไว้ใช้สูดดมก็จะช่วยลดอาการอักเสบของจมูกซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการนอนกรน และช่วยให้หายใจได้สะดวกมากขึ้น ลดอาการคัดจมูก รักษาอาการไอและช่วยขับเสมหะได้อีกด้วย

หอมแดง

สมุนไพรช่วยลดอาการนอนกรน หอมแดง
https://australianseed.com/persistent/catalogue_images/products/shallot-ambition.jpg

นอกจากจะใช้ประกอบอาหารแล้ว หอมแดงยังช่วยแก้อาการนอนกรนได้อีกด้วย เพราะกลิ่นที่ฉุนของหอมแดงช่วยให้เราหายใจได้สะดวก แก้อาการหวัดได้อย่างดี และเมื่อระบบทางเดินหายใจของเราทำงานได้อย่างดีแล้ว อาการนอนกรนก็จะค่อยๆ หายไปในที่สุด

พริกขี้หนู

สมุนไพรช่วยลดอาการนอนกรน พริกขี้หนู
https://en.wikipedia.org/wiki/Bird%27s_eye_chili

นอกจากหอมแดงแล้วก็มีพริกขี้หนูอีกอย่างหนึ่งที่นอกจากจะช่วยให้อาหารมีรสชาติอร่อยแล้ว ยังช่วยให้เราหายใจได้คล่องขึ้น ลดอาการนอนกรนได้อย่างดีเลยทีเดียว

ใบแมงลัก

สมุนไพรช่วยลดอาการนอนกรน ใบแมงลัก
http://blogs.tallahassee.com/community/2015/06/03/break-tradition-with-basil/

ใบแมงลักสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายชนิด แถมยังมีประโยชน์ช่วยดูแลผิวพรรณให้ผุดผ่อง เหมาะกับสาวๆ ที่อยากมีผิวสวยเป็นอย่างยิ่ง เท่านั้นยังไม่พอ เพราะใบแมงลักยังช่วยขับเหงื่อ ขับลม แก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง และแก้อาการนอนกรนได้ด้วย เพราะกลิ่นหอมจากใบแมงลักจะช่วยให้หายใจได้สะดวกมากขึ้นนั่นเอง

เปปเปอร์มิ้น

สมุนไพรช่วยลดอาการนอนกรน เปปเปอร์มิ้น สะระแหน่
http://peppermintms.co.uk/about-peppermint/

ประโยชน์ของเจ้าเปปเปอร์มิ้น หรือที่เรารู้จักกันในชื่อสะระแหน่ นอกจากจะช่วยยับยั้งแบคทีเรียในช่องปากและช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่นแล้ว ยังช่วยลดอาการแน่นอก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการนอนกรนได้ด้วย วิธีง่ายๆ เพียงนำใบเปปเปอร์มิ้นมาต้มกับน้ำร้อน แล้วดื่มก่อนนอน ก็จะช่วยให้เรานอนหลับสบาย หายใจสะดวกทั้งคืน

Story : กัลยกร ทองเต็ม

เรียบเรียง : จรัญญา โลหะเวช

อ่านต่อ : ผักและผลไม้ บำรุงสายตา สำหรับมนุษย์ติดจอ 

อ่านต่อ : สมุนไพรรักษาผมเสีย บำรุงผมสวย 

อ่านต่อ : มารู้จักสมุนไพรฝรั่งกันเถอะ