กลิ่นอายตัสกานี

กลิ่นอายตัสกานี
แสงแดดแผ่วเบาตกกระทบผนังสีอิฐดูอบอุ่นงดงาม ช่างเป็นบรรยากาศที่เรียกพลังได้ไม่น้อยในเช้าตรู่วันนี้ นับเป็นอีกครั้งที่เราเดินทางมายังหมู่บ้านร่มไม้ชายคลองในย่านพระราม 2 หลังเคยมาถ่ายสวนของบ้านหลังหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน ครั้งนี้เรากลับมาพบกับผู้ออกแบบคนเดิม คุณวิทย์ – ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง แห่ง Little Tree ซึ่งบอกกับเราว่า การออกแบบสวนของบ้านแต่ละหลังให้แตกต่างกันก็ถือเป็นความท้าทายและได้สนุกไปกับความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆอยู่เสมอ
“หมู่บ้านนี้พี่ทำมาแล้วสองหลัง หลังนี้เป็นหลังที่สาม แปลนบ้านเหมือนกัน ฮาร์ดสเคปที่มีอยู่ในสวนเดิมก็เหมือนกัน คือมีบ่อน้ำและต้นไม้ขึ้นร่มครึ้มแบบสวนทรอปิคัล หลังแรกพี่ออกแบบตามพื้นที่ออกมาเป็นสวนแบบโมเดิร์นผสมผสานกลิ่นอายคลาสสิกหน่อยๆ พอมาหลังที่สองและสามเราก็ต้องปรับให้เยอะขึ้น ให้ดูไม่ซ้ำกัน มีความแตกต่างเฉพาะตัว เพราะว่าบ้านอยู่ใกล้เคียงกัน อีกอย่างถ้าทั้งสามสวนเหมือนกันก็ดูไม่มีเอกลักษณ์
“พี่นุ้ย-คุณกันยารัตน์ เตชะสุกิจ เจ้าของบ้าน ชอบไม้ดอก ชอบสีสัน แต่ปัญหาใหญ่คือพื้นที่ร่มมาก เพราะอยู่ชิดกับพื้นที่ส่วนกลางของโครงการหมู่บ้านซึ่งปลูกต้นไม้ใหญ่เยอะ ประกอบกับตัวบ้านเองก็ลงต้นไม้ใหญ่ไว้ต้นหนึ่ง ซึ่งพี่นุ้ยรักและไม่อยากตัด ไม้ดอกที่จะมาลงถ้าไม่มีแดดก็จบ เลยไปเล่นสีกับฮาร์ดสเคปให้ดูมีสีสดขึ้นมา ส่วนสีที่เลือกใช้เราก็นึกถึงตัสกานี นึกถึงโทนสีธรรมชาติ ไม่ฉูดฉาดมาก เช่น สีอิฐ แดง ส้ม ประกอบกับอาคารสีครีม ก็กลมกลืนกันไปได้ สำหรับพรรณไม้จำพวกไม้ดอกก็จะเลือกโทนสีเหลืองและส้มให้กลมกลืนกัน เช่น เหลืองสยาม กุหลาบ โครีออปซิส กล้วยไม้ดิน และมธุรดา เพื่อให้สอดคล้องกลมกลืนกับฮาร์ดสเคป”
การจัดวางผังในสวนนี้ใช้โครงฮาร์ดสเคปเดิมเป็นตัวแบ่งพื้นที่กิจกรรม ทั้งลาน บ่อน้ำ และทางเดิน และปรับเปลี่ยนฮาร์ดสเคปบางส่วน เช่น รั้วเดิมเป็นเหล็กโปร่งก็รื้อออกแล้วก่ออิฐฉาบปูนเป็นผนังทึบและทำสีใหม่ เลือกโทนสีอบอุ่นแบบตัสกานีที่เชื่อมโยงมาจากสีสันของดิน หิน และแร่ในธรรมชาติ รวมทั้งวัสดุตกแต่งอื่น ๆก็เลือกใช้สีแบบเอิร์ธโทน ทั้งลานหินธรรมชาติ ลานกรวด และผนังประดับหิน ทำให้ภาพรวมของสวนดูนุ่มนวลและอบอุ่น
“ปรับของเดิมออกไปเยอะมาก เช่น ซุ้มประตูเดิมมีหลังคาแบบไทยๆก็ตัดออก เปลี่ยนเป็นประตูเหล็กดัดและเพิ่มความสูงเข้าไปให้ดูเป็นพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น ส่วนกำแพงน้ำพุมีอยู่แล้ว แค่ฉาบทำสีใหม่ ทางเดินเดิมเป็นพื้นสำเร็จรูปก็นำแผ่นคาร์เป็ตสโตนมาปูทับให้อารมณ์เปลี่ยนไป รวมทั้งลานที่ต่อออกมาจากบ้านเดิมเป็นเดคไม้ก็ปูคาร์เป็ตสโตนทับไปเลย ส่วนด้านหลังเดิมเป็นเดคไม้ก็รื้อออก ปรับเป็นพื้นหินให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น
 “ตอนแรกที่ทำสีใช้วิธีฉาบปูนผสมสีฝุ่น แต่ตอนหลังเปลี่ยนมาใช้คัลเลอร์ซีเมนต์ ค้นพบว่ามันง่ายกว่ามาก ซึ่งการผสมสีฝุ่นเองก็มีข้อดีคือจะทำสีเข้มหรืออ่อนก็ขึ้นอยู่กับเรา แต่ปัญหาคือถ้าผสมไม่พร้อมกันหรือคนละวันกันจะมีความเพี้ยนได้ แต่คัลเลอร์ซีเมนต์จะได้สีที่เท่ากันและดูสม่ำเสมอมากกว่า แต่ก็มีข้อจำกัดคือมีสีให้เลือกใช้น้อย พอเลือกใช้สีฮาร์ดสเคปมาในโทนนี้แล้ว งานเหล็กต่าง ๆทั้งซุ้ม ประตู และเฟอร์นิเจอร์สนามทั้งหมดจึงเน้นโทนสีน้ำตาล-สนิม และน้ำตาล-ทองแดง ซึ่งดูเข้ากันมากกว่า”
พื้นที่เดิมซึ่งมีต้นไม้ค่อนข้างรก จึงต้องนำต้นเดิมออก ส่วนไม้ยืนต้นที่คงไว้คือกระพี้จั่นหน้าบ้าน ทำให้มุมนี้ค่อนข้างร่ม ใต้ต้นนี้จึงต้องโรยกรวดและปลูกไม้พุ่มไม้คลุมดินที่มีผิวสัมผัสละเอียดจนถึงปานกลาง เช่น แก้วแคระ ปริกน้ำค้าง ไอริสน้ำ และเดซี่ แทรกเข้าไปเพื่อลดทอนความแข็ง นอกจากนี้ยังทำทางเดินเชื่อมต่อให้ทั่วถึงทุกจุดในสวนเพื่อให้ใช้งานได้ง่าย จากลานกรวดหน้าบ้านเมื่อเดินลอดซุ้มเหล็กเข้าไปจะเชื่อมต่อไปยังสวนด้านหลัง เนื่องจากมุมนี้ค่อนข้างร่มมากกว่ามุมอื่นจึงต้องใช้ไม้ใบทนร่มเป็นหลัก เช่น ปริกน้ำค้าง ทรีเฟิน  ขนาบข้างทางเดินอิฐมอญนำไปสู่ลานหินหลังบ้านซึ่งวางชุดโต๊ะสนามรับสายตาอยู่ด้านใน และยังมีมุมนั่งเล่นเล็กๆแอบซ่อนตัวอยู่ด้านในสุด
จากพื้นที่สวนแสนรกทึบ มาถึงตอนนี้กลายเป็นสวนที่ดูสว่างสดใส มีไม้ดอกสีส้มอ่อนแก่แต่งแต้มตามซอกมุมต่างๆ ภายในสวนดูโปร่งตาด้วยพรรณไม้ที่ขึ้นกันอยู่ห่างๆ ทิ้งระยะกันและกัน แต่ก็ยังร่มรื่นอยู่ในทีด้วยต้นไม้ใหญ่น้อยนอกแนวรั้ว รายละเอียดต่างๆที่สอดแทรกในแต่ละจุดล้วนกลมกลืนกัน เป็นการผสมผสานรูปแบบและกลิ่นอายของตัสกานีมาใช้ได้อย่างเหมาะเจาะลงตัว
Garden’s Details 
วัสดุตกแต่งในสวน 
              สวนนี้เน้นการใช้ฮาร์ดสเคปในหลายจุดเพื่อให้เข้าไปใช้งานได้ โดยเฉพาะพื้นที่สวนซึ่งค่อนข้างร่มปลูกต้นไม้ได้ยาก การทำพื้นแข็งจึงมีความสำคัญ โดยทำเป็นลานและทางเดิน ใช้วัสดุต่างชนิดกัน เช่น กรวด คาร์เป็ตสโตน หินธรรมชาติ เป็นตัวแยกพื้นที่การใช้งานในแต่ละจุด รวมทั้งฮาร์ดสเคปตกแต่งต่าง ๆ ได้แก่ ผนังประดับฉาบทำสี ผนังตกแต่งหินสังเคราะห์ และผนังอิฐ ฮาร์ดสเคปทั้งหมดแม้ว่าจะมีหลายชนิดแต่ก็มีการเลือกโทนสีให้ดูเชื่อมโยงสอดคล้องกัน เพื่อเป็นฉากให้พรรณไม้ดูเด่นสะดุดตาขึ้นมา
A. ลานด้านหลังยกระดับขึ้นมาประมาณ 25 เซนติเมตร ทำคานกันดินแล้วถมดินขึ้นมาให้เสมอกับพื้นในบ้าน จากนั้นติดหินประดับเพิ่มเติมให้ดูเป็นธรรมชาติ รวมทั้งผนังด้านหลังเลือกใช้หินประดับผนังแบบเดียวกันให้ดูเชื่อมโยงกัน
A-1 หินสังเคราะห์ประดับผนังเอลโดราโดสโตน (Eldorado Stone) รุ่น SAWTHOOTH/Rustic Ledge ข้อดีคือน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย ทั้งยังให้สีสันและผิวสัมผัสเหมือนหินจริง สอบถามราคาได้ที่ บริษัทมาเจสติกโฮม ธนวัช จำกัด โทรศัพท์ 08-7592-2251
B. อิฐมอญก่อแนวตั้งใช้ซีเมนต์ขาวเป็นตัวประสานให้สีสันและผิวสัมผัสแบบธรรมชาติ
C. ผนังประดับฉาบคัลเลอร์ซีเมนต์ซึ่งใช้งานง่ายเพียงผสมน้ำแล้วฉาบ ให้เนื้อสีทนทาน สม่ำเสมอ ทั้งยังทนความชื้นและการเกิดคราบตะไคร่น้ำต่างๆ เปรียบเทียบกับผนังที่ใช้สีฝุ่นที่อยู่ถัดไปจะเห็นว่าเกิดคราบได้ง่ายกว่า
C-1 คัลเลอร์ซีเมนต์ สี Saltillo อิฐดินเผา จากจระเข้คัลเลอร์ซีเมนต์ บริษัทเซอรา-ซีเคียว จำกัด โทรศัพท์ 0-2720-1000
D. ลานหินหลังบ้านปูหินภูเขาเมืองกาญจน์สลับหนวดปลาดุก เหมาะสำหรับพื้นที่ร่มมาก ๆซึ่งไม่สามารถปลูกหญ้าได้ การทำลายรูปแบบนี้นอกจากจะใช้งานง่ายแล้ว ยังสัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติอีกด้วย
แปลน 
พรรณไม้
1. หูหนู
2. ปีบ
3. ซิลเวอร์บัตตอน
4. ทรีเฟิน
5. ปริกน้ำค้าง
6. กุหลาบ
7. ม่วงประดิพัทธ์
8. หญ้าถอดปล้อง
9. กล้วยไม้ดิน
10. สนซีริล
11. ข้าวตอกพระร่วง
12. ตาเบเหลือง
13. หนวดปลาดุก
14. เล็บครุฑ
15. มาร์กาเร็ต
16. แก้วแคระ
17. กระพี้จั่น
ฮาร์ดสเคป
A. หน้าต่าง
B. ม้านั่ง
C. ลานหินธรรมชาติ
D. ชุดโต๊ะสนาม
E. ทางเดินอิฐมอญ
F. ซุ้มเหล็ก
G. น้ำพุ
H. บ่อน้ำ
I. กรวด
J. เก้าอี้
K. ผนังน้ำพุ
L. ถังขยะ
M. ที่จอดรถ
N. ผนังประดับกรงนก
O. ตัวบ้าน
P. ที่จอดรถ
Q. กระถางเอิร์น
R. ลานคาร์เป็ตสโตน

วรัปศร
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ