ซื้อกระเบื้อง

เริ่มสร้างบ้าน เลือกกระเบื้องปูพื้นไว้ก่อนดีไหม?

ซื้อกระเบื้อง
ซื้อกระเบื้อง

คนที่กำลังสร้างบ้านหลายคนมักตื่นเต้นที่กำลังจะได้บ้านใหม่จนทนไม่ได้ต้องขอไปเลือก กระเบื้องปูพื้น เฟอร์นิเจอร์ วัสดุ อุปกรณ์ เพื่อใช้กับบ้านหลังใหม่ตั้งแต่เนิ่น ๆ หลายคนเลยซื้อของพวกนี้มาไว้ล่วงหน้า

สำหรับของชิ้นเล็กอย่างเครื่องใช้ไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ ก็พอเข้าใจ แต่หลายคนไปซื้อพวกอุปกรณ์ เฟอร์นิเจอร์ วัสดุก่อสร้างชิ้นใหญ่ ๆ มาก่อนเลย เพราะกลัวว่าถ้าไม่รีบซื้อของจะหมด แต่พอซื้อมาแล้วทั้งที่บ้านยังสร้างไม่เสร็จ เลยไม่รู้จะเอาของที่ซื้อมาแล้วไปเก็บไว้ที่ไหน กลายเป็นเรื่องที่สร้างความลำบากให้กับชีวิต

กระเบื้องปูพื้น

วัสดุที่เจ้าของบ้านหลายคนชอบเลือกซื้อไว้ก่อนคือ พวกวัสดุปูพื้นห้องน้ำ เพราะมีความสุขในการจินตนาการว่า ห้องน้ำบ้านตัวเองเมื่อปูกระเบื้องพวกนี้ไปแล้วจะสวยงามแค่ไหน? บางคนแก้ปัญหาไม่มีที่กองเก็บของด้วยการจดเบอร์ จดหมายเลข จดรหัส ของกระเบื้องที่เลือกไว้ คนที่พอมีทักษะในการวาดรูปก็จะสเก็ตช์ภาพกระเบื้องนั้น ๆ เอาไว้ด้วย

แต่พอถึงเวลาที่ต้องปูกระเบื้องหรือมีที่กองกระเบื้องแล้ว เมื่อเอารหัสกระเบื้องไปให้ที่ร้านเพื่อสั่งซื้อ อาจได้คำตอบที่ทำให้ปวดหัวใจคือ “กระเบื้องเบอร์นี้หมดแล้ว “กระเบื้องนี้เลิกผลิตไปแล้ว” หรือ “ตอนนี้เหลือปูได้แค่ตารางเมตรเดียว” เจอแบบนี้เข้าไปคงต้องกินยาแก้ปวดหัวไปอีกหลายครั้ง

คำแนะนำสำหรับปัญหานี้คือ การเลือกกระเบื้องปูบ้าน ให้เลือกเมื่อใกล้ถึงเวลาที่จะใช้งานมากที่สุด ยิ่งใกล้ยิ่งดี นอกจากทำให้ไม่ต้องไปเลือกกระเบื้อง 2 รอบแล้ว ยังช่วยให้ไม่ต้องรีบจ่ายเงินค่ากระเบื้อง และกระเบื้องที่เลือกซื้อมาแล้วไม่ต้องเก็บไว้ในสถานที่ก่อสร้างนานเกินไป จนมีโอกาสที่กระเบื้องนั้นเสียหายหรือสูญหายได้ …………

 

วิธีดูฉลากข้างกล่องกระเบื้อง ภาพจากรายการช่างประจำบ้าน

ผมขอแถมความรู้ให้อีกนิด คือเมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้กระเบื้องและเลือกแบบที่ชอบได้แล้ว ควรเช็คว่ามีจำนวนกี่กล่อง ปูได้กี่ตารางเมตร พอใช้หรือไม่ ควรรีบสั่งซื้อ แล้วขนของไปที่หน้างานเลย อย่าคิดว่าจะมาซื้อทีหลัง เพราะเรื่องของหมดของขาดนั้นเป็นเรื่องปกติของสินค้าพวกนี้ และอย่าลืมเผื่อกระเบื้องไว้ เพราะอาจมีเสียหรือต้องตัด ให้เผื่อไว้เลยครับ อย่าหวังจะมาซื้อเพิ่มทีหลัง โดยเฉพาะพวกกระเบื้องลวดลายนั้นยิ่งไม่ต้องพูดถึง มักหมดแล้วหมดเลยทุกที

เรื่อง วิญญู วานิชศิริโรจน์


เช็คราคากระเบื้อง พร้อมคุณสมบัติแต่ละชนิด

วิธีคำนวณกระเบื้องปูพื้น แบบเข้าใจง่าย

ติดตามข้อมูลดีๆผ่านเฟชบุ๊คบ้านและสวนได้ที่นี่