กรุ่นกลิ่นกาแฟในสวน

กรุ่นกลิ่นกาแฟในสวน
              ความสุข ณ เวลานี้ คือ การนั่งเล่นรับลมเย็นๆในยามเช้า ได้จิบกาแฟรสชาติดีพร้อมขนมแสนอร่อย ได้ยินเสียงสายน้ำไหล และฟังจิ้งหรีดเรไรส่งเสียงร้องขับกล่อมอยู่ท่ามกลางสวนสวย ทั้งหมดที่กล่าวมานี้คือบรรยากาศที่ผู้เขียนได้มาสัมผัสด้วยตัวเองที่ Kays Espresso Bar ร้านกาแฟแห่งใหม่ในจังหวัดจันทบุรี คุณตั้ว – กวินพร สังวาลย์ เจ้าของร้าน เล่าถึงความเป็นมาของร้านและสวนสวยๆนี้ให้ฟังว่า
                               “การเปิดร้านกาแฟเป็นความฝันของคุณพ่อ (คุณกรีฑา สังวาลย์) เราตั้งใจอยากสานต่อความฝันของท่านให้เป็นจริง นอกจากภายในร้านที่ออกแบบมาอย่างดีแล้ว เรายังให้ความสำคัญกับพื้นที่ภายนอกไม่แพ้กัน อยากให้ร้านมีบรรยากาศดี และมีสวนสวยๆให้ลูกค้ามาเดินชมหรือแวะถ่ายรูปกันค่ะ
              “เมื่อตอนทำโครงสร้างของตัวอาคารใกล้เสร็จ ก็มอบหมายให้ คุณศักดิ์ เรืองพร้อม นักจัดสวนที่เราชื่นชอบผลงาน เริ่มเข้ามาปรับภูมิทัศน์ภายนอก บอกคุณศักดิ์ไปว่าอยากได้สวนสไตล์อังกฤษแบบที่ดูร่มรื่น ชุ่มชื้น และสบายตา มีความเป็นทรอปิคัลนิดๆจะได้เหมาะกับสภาพอากาศของบ้านเรา และมีเก้าอี้หลายๆจุด เพื่อให้ลูกค้าได้เข้ามานั่งพักผ่อนหรือดื่มชากาแฟกันในสวน”
               คุณศักดิ์นำโจทย์ที่ได้รับจากคุณตั้วมาวิเคราะห์และออกแบบสวนให้ตรงตามความต้องการ แม้จะมีปัญหาบางประการที่ต้องแก้ไข
             “ครั้งแรกที่ผมมาเห็นไซต์งานก็มีโครงสร้างร้านสไตล์โมเดิร์นกับพื้นที่โล่งๆดูแห้งแล้งเหมือนทะเลทราย ผมออกแบบเป็นสวนแนวผสมผสานให้มีกลิ่นอายความเป็นสวนอังกฤษ เพื่อลดทอนรูปทรงแข็งๆของสถาปัตยกรรมให้ดูนุ่มนวล ต้นไม้เกือบทั้งหมดก็ซื้อจากกรุงเทพฯและขนย้ายไปปลูกที่สวนนี้ ปัญหาแรกที่พบคือเรื่องดิน ด้านบนเป็นดินลูกรัง ส่วนด้านล่างเป็นดินเหนียว ทั้งยังถูกบดอัดให้แน่นเพื่อให้โครงสร้างร้านมีความแข็งแรง จึงลงต้นไม้ใหญ่ได้ค่อนข้างยาก ใช้จอบธรรมดาขุดก็หักหมด ต้องใช้อีเตอร์ที่มีลักษณะเป็นหัวขุดปลายแหลมเล็กค่อยๆขุด แรงงานสองคนช่วยกันขุดหนึ่งวันได้เพียงหนึ่งหลุมเท่านั้นเอง แต่ก็มีข้อดีเมื่อเวลาปูแผ่นทางเดินหรือวางกระถางปูนก็ไม่จำเป็นต้องลงเสาเข็มเลย ผ่านไปหลายเดือนมาวัดระดับน้ำอีกครั้งก็อยู่ระดับเดิม พื้นดินแข็งแรงไม่ทรุดแน่นอน
              “ปัญหาต่อมาคือเรื่องฟ้าฝน เมืองจันท์ฝนตกชุกจนทำให้ต้นไม้บางชนิดตายไปบ้าง อย่างนีออนที่นำมาปลูกไม่ชอบน้ำมาก ก็ตายไปเกินครึ่ง จึงต้องปรับเปลี่ยนมาเลือกพรรณไม้ที่เหมาะกับสภาพอากาศของที่นี่ เช่น สะระแหน่ประดับ เฟิน ฤๅษีผสม ไอริสน้ำ เอื้องหมายนาฯลฯ มีอยู่ครั้งหนึ่งฝนตกเจ็ดวันเจ็ดคืนก็กลัวว่าต้นไม้ใหญ่ที่เพิ่งลงจะตาย เพราะโดนน้ำฝนมากเกินไป แต่พอรอดช่วงนั้นมาได้ก็ทำให้ต้นไม้ฟื้นตัวเร็ว ตอนนี้ยึดรากแน่นแตกใบใหม่ ฝนจะตกเท่าไรก็ไม่เป็นอะไรแล้ว”
              จากการเดินสำรวจสวนโดยรอบก็เห็นความใส่ใจในรายละเอียดน่ารักๆที่แฝงอยู่ตามจุดต่างๆ และความสวยงามของพรรณไม้ที่ปลูกร่วมกัน ตั้งแต่บริเวณทางเข้าร้านซึ่งมีบ่อน้ำพุขนาดใหญ่รับกับอาคารเหล็กสไตล์โมเดิร์น ต่อเนื่องไปยังด้านข้างของร้าน จะเห็นงานฮาร์ดสเคปที่มีรายละเอียดสวยๆอย่างซุ้มศาลาโครงเหล็กสีดำสไตล์วินเทจ เพิ่มเสียงน้ำไหลในสวนด้วยบ่อน้ำตกน้ำพุ บ่อน้ำกรุหินกาบ และก๊อกน้ำสีสนิมขนาดใหญ่ รวมถึงทางเดินแผ่นหินทรายแดงที่วางตลอดแนวสวน
             สวนด้านหลังยังมีมุมไฮไลต์สำคัญ โดยจัดวางม้านั่งไม้ตัวเก่า มีพื้นหลังเป็นกำแพงหินสีเทาที่ปลูกไม้เลื้อยขึ้นเกาะ แซมด้วยสีสันบนพื้นจากต้นมันแดง และที่อาบน้ำนกซึ่งปลูกไม้ดอกสวย เป็นการจัดองค์ประกอบได้อย่างลงตัว ใครผ่านมาเห็นก็ต้องแวะถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึก ในส่วนอื่นๆของสวนที่อยู่ด้านหลังยังมีชุดเก้าอี้สไตล์อังกฤษตั้งอยู่ตามจุดต่างๆใต้ร่มเงาไม้ ให้ลูกค้าได้นั่งชิลๆและจิบกาแฟกันในสวน
             คุณศักดิ์ยังเล่าเพิ่มเติมว่า “เมื่อสวนนี้จัดเสร็จแล้ว หน้าตาออกมาไม่เหมือนแบบเสียทีเดียว เพราะการออกแบบบนกระดาษกับหน้าไซต์งานจริงมีความต่างกัน จึงต้องปรับเปลี่ยนบางอย่างตามความเหมาะสม ให้สวนออกมาสวยสมบูรณ์มากที่สุด อย่างสวนสไตล์อังกฤษ ถ้าให้เป็นอังกฤษแท้ๆ พรรณไม้บางอย่างก็ไม่เหมาะกับการใช้งานของเรา เช่น ถ้าต้องการความร่มรื่นจากร่มไม้ใหญ่ นำสนฉัตรมาปลูกไว้ได้ความเป็นอังกฤษก็จริง แต่ไม่ได้ประโยชน์จากร่มเงาเลย จึงเลือกปลูกไม้ใหญ่อย่างอินทนิล กระพี้จั่น เสลา ฉนวนทอง ชัยพฤกษ์ แคนา จิกน้ำ ฯลฯ และนำกลิ่นอายความเป็นสวนอังกฤษมาจากของตกแต่ง ทั้งชุดเก้าอี้ กระถางเอิร์น ที่อาบน้ำนก รั้ว และซุ้มศาลา
              “สวนที่นี่ต้องดูแลมากเป็นพิเศษ เพราะมีคนเข้ามาใช้งานจำนวนมาก ย่อมเกิดความเสียหาย จึงต้องมีคนคอยดูแลเก็บกวาดใบไม้ทุกเช้า คอยตัดแต่งกิ่งไม่ให้ต้นไม้โทรม และรดน้ำพรวนดินใส่ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอ”
             คุณตั้วเล่าถึงความประทับใจที่มีต่อสวนแห่งนี้ว่า “สวนออกมาสวยถูกใจตรงตามความต้องการทุกอย่าง เป็นสวนกลิ่นอายอังกฤษที่ไม่ประดิดประดอยเกินไป ดูร่มรื่นจนมีผึ้ง ผีเสื้อ นก จิ้งหรีด และจักจั่นเข้ามาอาศัยและส่งเสียงร้องอยู่ภายในสวน ตัวเราเองก็ชอบฟังเสียงพวกเขา ได้ยินแล้วรู้สึกผ่อนคลาย เป็นธรรมชาติดี ในสวนจะเห็นป้ายเขียนว่า ‘ห้ามฆ่าสัตว์’ เป็นความตั้งใจของเราที่ไม่ให้ใครไปไล่ รบกวน หรือทำลายรังทุกรังและสัตว์ทุกตัวภายในสวนค่ะ”
             นับเป็นความน่ารักของเจ้าของร้านที่แบ่งปันธรรมชาติให้ลูกค้าได้เข้ามาใช้งาน รวมทั้งเพื่อนร่วมโลกอย่างเจ้าสัตว์ตัวน้อยๆก็ได้อยู่อาศัยในสวน หากใครอยากมาสัมผัสบรรยากาศอันแสนสุขใจแบบนี้บ้าง ลองแวะไปที่ร้าน Kays Espresso Bar (  kaysespresso) ตั้งอยู่บนถนนญาณวิโรจน์ ในอำเภอเมืองฯ จังหวัดจันทบุรี กันดูนะคะ รับรองว่าคุณจะติดใจบรรยากาศดีๆของที่นี่อย่างแน่นอน

อาภาศรี มีมานะ
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ