รวม 7 บ้านน่ารัก ไม่ใหญ่มาก แต่น่าอยู่มาก

5. บ้านหลังจิ๋วสีขาว ที่น่ารักทั้งภายนอกและภายใน

บ้านน่ารัก บ้านสีขาว บ้านขนาดเล็ก

บ้านในฝันของใครหลายคน หลังไม่ต้องใหญ่ ราคาไม่ต้องสูง แต่น่าอยู่และใช้ทุกพื้นที่ได้อย่างลงตัว บ้านหลังน้อยสีขาว ยกพื้นสูง ตกแต่งในสไตล์วินเทจ จากไอเดียที่เจ้าของบ้าน คุณบี – พรพจน์ สุขสำราญ และ คุณดาว – กฤติกา อ่อนหวาน ที่ต้องการสร้างบ้านให้มีขนาดเล็กกะทัดรัด ตกแต่งในสไตล์วินเทจโทนสีขาว – ดำตามความชอบโครงสร้างของตัวบ้านใช้โครงเหล็ก กรุผนังด้วยไม้ฝาเฌอร่าสีขาว ปูพื้นภายนอกด้วยวีว่าบอร์ด ภายในห้องครัวปูพื้นด้วยกระเบื้องยางซึ่งติดตั้งกันเอง ตกแต่งให้มีกลิ่นอายของบ้านพักแบบหัวหิน ด้วยงบประมาณไม่รวมของตกแต่ง 3.5 แสนบาท

ภายในบ้านแบ่งโซนการใช้งานได้เป็นอย่างดี บริเวณด้านหน้าออกแบบให้มีระเบียงหน้าบ้านเป็นพื้นที่นั่งเล่นรับลมเย็น ๆ จัดวางเฟอร์นิเจอร์ไม้สีสันสดใส มีประตูบานเลื่อนเชื่อมต่อกับส่วนพักผ่อนที่ออกแบบให้เป็นพื้นที่นั่งเล่นสบาย ๆ เลือกใช้การปูเสื่อวางหมอนสามเหลี่ยมและเบาะนั่งนุ่ม ๆ ให้ความรู้สึกสบาย ๆ หวาน ๆ อบอวลไปด้วยความอบอุ่นจากของแต่งบ้าน และสร้างความสดชื่นด้วยแจกันดอกไม้เล็ก ๆ บนโต๊ะ พร้อมด้วยชุดหมอนอิงของสะสมจากฝีมือการถักไหมพรมของคุณแม่คุณบี

บ้านหลังนี้ที่ส่งเข้ามาประกวด “show me your home” ทำให้ทางทีมงานได้เห็นและติดต่อไปถ่าย หากใครมีบ้านน่ารัก ก็ส่งเข้ามาได้นะคะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติม ได้เลยค่ะ พวกเรารอชมอยู่น้า 🙂

อ่านเพิ่มเติม : บ้านหลังน้อยสีขาว …ที่แสนน่ารักและอบอุ่น


6. บ้านเล็กพริกขี้หนู น่าอยู่และแสนสบาย

บ้านน่ารัก บ้านสีขาว บ้านขนาดเล็ก

บ้านเล็ก หลังนี้ที่ปลูกสร้างแอบอยู่ในซอกหลืบขนาดเล็กระหว่างอาคารที่พักของโรงแรมมิลาโน่ หัวหิน ของคุณเก๋-สุดารักษ์ โยชนะ และคุณมาร์ท –รณภูมิ โกมลกิติสกุล ต้องเรียกได้เลยว่า “เล็กพริกขี้หนู”

แปลนบ้านทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีหน้าแคบ แต่ยาวและสูงขึ้นไปในแนวดิ่ง นับเป็นความท้าทายของการจัดวางพื้นที่ใช้งาน พื้นที่ของบ้านมีขนาดเล็กมาก ความกว้าง 2.70 เมตร และลึก 15 เมตร เท่านั้น แต่ด้วยการออกแบบที่ดี ก็ทำให้ตัวบ้านดูกว้างขึ้นได้ สถาปนิกยังตั้งใจให้บ้านมีแสงสว่างส่องเข้าได้ทุกพื้นที่ จึงทำช่องแสงที่อยู่ถูกที่ถูกทาง ทำให้บ้านดูโล่งและสบายตา ทั้งยังขยับขยายไปเป็นระเบียง ปลูกต้นไม้เล็กๆ ได้อีกด้วย ภายในบ้านเน้นการตกแต่งแบบเรียบง่าย ใช้โทนสีขาวเป็นหลักเพื่อให้ห้องดูกว้าง

อ่านเพิ่มเติม : บ้านเล็ก แสนสบาย


7. บ้านหลังเล็กที่เป็นทั้งคาเฟ่และแกลเลอรี่

บ้านน่ารัก บ้านสีขาว บ้านขนาดเล็ก

อาคารทรงสี่เหลี่ยมหลังนี้ ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกับที่พัก มาเพตรา (Mapetra) อำเภอบ้านเพ จังหวัดระยอง ดูสูงโดดเด่นแซงหน้าบ้านหลังอื่น ๆ ในละแวกนั้น ระแนงไม้ยาวหลายเมตรด้านหน้าช่วยกรองแสงแดดยามเช้าก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน เกิดเป็นเส้นสายกราฟิกเท่ ๆ

ชั้นล่างเป็นส่วนของร้าน Pheto Café ที่เป็นทั้งแกลเลอรี่จัดแสดงรูปถ่าย และเป็นพื้นที่ไว้พบปะสังสรรค์ ส่วนชั้นบนใครจะคิดว่ามันคือบ้านหลังน้อยที่แสนเรียบง่ายของคุณหนึ่ง – วรางคณา ยอดบุญมา อินทีเรียร์ดีไซเนอร์และ
คุณรุน – วิรุฬห์ กุลตัณฑ์ อินทีเรียร์ดีไซเนอร์ผู้ผันตัวมาเป็นช่างภาพที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งสองช่วยกันออกแบบที่นี่ออกมาได้สวยและน่าสนใจมาก ๆ ห้องทรงสี่เหลี่ยมเลียนแบบคอนโดในเมือง แต่เปลี่ยนวิวเป็นทะเลให้น่าอิจฉา ภายในสีขาวสะอาดตาจัดวางเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น บอกได้ถึงการคัดสรรมาแล้วเป็นอย่างดี และทุกชิ้นจะถูกใช้งานอย่างคุ้มค่า

อ่านเพิ่มเติม : “มาเพตรา” คาเฟ่ แกลลอรี่และบ้านหลังเล็กแต่ครบครัน

 

เรียบเรียง : Jaranya Lw

ภาพ : คลังภาพนิตยสารบ้านและสวน และ my home

อ่านต่อ : 10 บ้านกลางป่า น่าอยู่สุดๆ

อ่านต่อ : บ้านรีโนเวต 3 หลัง 3 สไตล์

อ่านต่อ :  รวมแบบบ้านชั้นเดียว 3 สไตล์