บ้านชั้นเดียว บ้านต่างจังหวัด บ้านแต่งเอง บ้านสีพาสเทล จัดบ้านเอง แบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านต่างจังหวัด แบบบ้าน

รวม 12 บ้านหลังเล็กน่ารัก ขนาดไม่ใหญ่มาก แต่น่าอยู่มากกก

บ้านชั้นเดียว บ้านต่างจังหวัด บ้านแต่งเอง บ้านสีพาสเทล จัดบ้านเอง แบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านต่างจังหวัด แบบบ้าน
บ้านชั้นเดียว บ้านต่างจังหวัด บ้านแต่งเอง บ้านสีพาสเทล จัดบ้านเอง แบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านต่างจังหวัด แบบบ้าน

4 . บ้านหลังนี้ที่พอใจ รีโนเวตบ้านเก่าสภาพพุพังให้กลายเป็นบ้านชั้นเดียวกลางสวน

บ้านหลังเล็กน่ารัก บ้านชั้นเดียว บ้านต่างจังหวัด บ้านแต่งเอง บ้านสีพาสเทล จัดบ้านเอง แบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านต่างจังหวัด แบบบ้าน

เหตุผลของการปรับปรุงบ้านคงมีไม่กี่อย่าง ขนาดเล็กไปอยากเพิ่มพื้นที่ หรือสภาพของตัวอาคารที่ไม่พร้อมใช้งาน แต่กับบ้านไม้หลังเล็กชั้นเดียวที่ตั้งอยู่กลางสวนของ คุณพิมพจิตต์ และ พันโทหญิง พิมพ์จิราภา ธนปรีดาพิชิต ได้เปลี่ยนบ้านเดิมให้กลายเป็นบ้านหลังเล็กในพื้นที่บ้านของครอบครัวใหญ่ โดยใช้วัสดุเดิมของบ้านมาใช้งานให้ได้มากที่สุด
บ้านเดิมเป็นบ้านกึ่งปูนกึ่งไม้ กล่าวคือ ชั้นล่างเป็นปูน ชั้นบนเป็นไม้ ฐานรากก็เป็นฐานรากแผ่แบบเก่า จึงไม่เหมาะนักหากจะต่อเติมและทำให้บ้านรับน้ำหนักมากกว่านี้ จึงรื้อโครงสร้างไม้ชั้นบนออกและเหลือไว้เพียงชั้นล่างซึ่งเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก การปรับปรุงบ้านสองชั้นให้เหลือเพียงชั้นเดียวมีเหตุผลในเรื่องการใช้งานที่ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่าพื้นที่สำหรับพักผ่อน นอนหลับ ทำอาหาร และความแข็งแรงปลอดภัย

บ้านชั้นเดียว บ้านต่างจังหวัด บ้านแต่งเอง บ้านสีพาสเทล จัดบ้านเอง แบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านต่างจังหวัด แบบบ้าน

ภายในบ้านเน้นความโปร่งโล่ง ใช้ผ้าม่านในการกั้นพื้นที่แทนผนังทึบตัน เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เจ้าของเป็นคนนำเข้ามาตกแต่งเอง พื้นไม้ที่เห็นเป็นไม้เก่าจากชั้นสองของบ้านเดิมนำมาขัดและทาน้ำยาเคลือบอีกครั้ง

ห้องครัว แบบห้องครัว แบบครัว ครัวในบ้าน บ้านชั้นเดียว บ้านต่างจังหวัด บ้านแต่งเอง บ้านสีพาสเทล จัดบ้านเอง แบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านต่างจังหวัด แบบบ้าน

ครัวเรียบง่ายที่ยังคงแนวคิดแบบครัวไทย หนักแน่น และระบายอากาศได้ดีผนังก่ออิฐฉาบปูนเรียบทำผิวขัดมัน ดูแลง่ายและดูดีได้ไม่ยากนำไม้จันทันเก่ามาตกแต่งเพิ่มเส้นสายภายในห้องได้อย่างลงตัว

บ้านหลังเล็กน่ารัก บ้านวัยเกษียณ บ้านไม้ บ้านไม้ชั้นเดียว บ้านรีโนเวท บ้านรีโนเวต บ้านชั้นเดียว บ้านต่างจังหวัด บ้านแต่งเอง บ้านสีพาสเทล จัดบ้านเอง แบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านต่างจังหวัด แบบบ้าน

บานประตูหน้าต่างเก่าที่นำมาจัดเรียงใหม่เสริมให้แข็งแรงด้วยไม้จันทันตั้งเป็นกรอบรอบหน้าต่างข้อดีอีกอย่างของไม้เก่าคือ ผ่านการยืดและหดตัวจนคงที่แล้ว ไม้จึงอยู่ตัวและแข็ง เนื่องจากตัวบ้านด้านนี้อยู่ติดกับสวน จึงมีความเหมาะสมที่จะทำหน้าต่างเปิดโล่ง แต่ทิศนี้เป็นทิศตะวันตกสถาปนิกจึงคิดถึงเรื่องการสร้างระแนงกรองแสง ระแนงจากไม้เก่า ไม้ลูกกรงบันไดต่างๆ บวกกับเจ้าของบ้านปลูกองุ่นให้เลื้อยไปตามระแนง ก็ยิ่งช่วยให้บ้านดูร่มรื่นยิ่งขึ้นไปอีก  อ่านต่อ..

เรื่อง : “เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์”

ภาพ : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ, บริษัทพอ สถาปัตย์ จำกัด

เจ้าของ : คุณพิมพจิตต์-พันโทหญิง พิมพ์จิราภา ธนปรีดาพิชิต

ออกแบบ : บริษัทพอ สถาปัตย์ จำกัด โดยคุณพัชระ วงศ์บุญสิน คุณอรณิชา ดุริยะประพันธ์ และคุณประกาย วรนิสรากุล
โทรศัพท์09-0994-0908 www.poar.co

 

5 . บ้านสีขาวชั้นเดียว บ้านที่เป็นพื้นที่ของความจำ บ้านหลังเล็กน่ารัก

บ้านหลังเล็กน่ารัก บ้านชั้นเดียว บ้านต่างจังหวัด บ้านแต่งเอง บ้านสีพาสเทล จัดบ้านเอง แบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านต่างจังหวัด แบบบ้าน

“ผมทำงานศิลปะมีทฤษฎีสีง่าย ๆ เหมือนบ้านเป็นเฟรมผ้าใบสีขาวอะไรที่อยู่บนสีขาวมันจะสวยง่ายขึ้น อย่างของเล่นที่ผมเก็บเป็นสี ๆ มีความหลากหลายพอมารวมกันอยู่ในตู้สีขาวก็สวยได้ ” คุณหนอ- กรณ์ นียะพันธ์ เจ้าของบ้านสีขาวชั้นเดียว รูปแบบเรียบง่าย ได้ให้คำนิยามกับบ้านของเขาไว้เช่นนั้น เหล่าของสะสมอย่างเช่นตุ๊กตาไขลานสักกะสี และตุ๊กตาแบบอื่น ๆ ก็แสดงบทเป็นจุดสีจุดเล็ก ๆ ที่รวมตัวกันช่วยส่งเสริมให้บ้านสีขาวหลังนี้ มีชีวิตชีวาขึ้นมา

ตัวบ้านออกแบบไว้อย่างเรียบง่าย เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมต่อด้านหลังออกไปเป็นส่วนของห้องน้ำ หน้าบ้านเปิดเป็นพื้นเฉลียงยาวกรุกระเบื้องลายโบราณ เข้ากับนิสัยคนไทยที่ชอบนั่งเล่นรับลมหน้าบ้านต้นไม้ใหญ่แผ่กิ่งก้านกว้างไกลให้ร่มเงาบ้านนี้ได้ทั้งหลัง “ ผมใช้บานเฟี้ยมกรุกระจกใสหน้าบ้านเวลานอนก็ปิด กลางวันจะเปิดรับลมก็ดันไปได้จนสุด ส่วนอิฐช่องลมที่เลือกลายนี้เพราะตอนเด็ก ๆ เวลาผมขี่จักรยานผ่านหมู่บ้านข้าง ๆ จะต้องเจออิฐช่องลมลายนี้ซึ่งหมู่บ้านนั้นก็อายุ 30 กว่าปีแล้วนะ ”

บ้านหลังเล็กน่ารัก มุมทำงาน โต๊ะทำงาน ไอเดียจัดโต๊ะทำงาน โต๊ะทำงานแมนๆ โต๊ะทำงานสีขาว ทำงานที่บ้าน บ้านชั้นเดียว บ้านต่างจังหวัด บ้านแต่งเอง บ้านสีพาสเทล จัดบ้านเอง แบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านต่างจังหวัด แบบบ้าน

“ ตัวบ้านใช้สีขาวเป็นหลักผมทำงานศิลปะมีทฤษฎีสีง่าย ๆ เหมือนบ้านเป็นเฟรมผ้าใบสีขาวอะไรที่อยู่บนสีขาว มันจะสวยง่ายขึ้น อย่างของเล่นที่ผมเก็บก็เป็นสีๆ มีความหลากหลาย พอมารวมกันอยู่ในตู้สีขาวก็สวยได้ หรืออย่างการจัดเก็บก็จะจัดไว้เป็นหมวดหมู่มุมนี้ทำงาน มุมนี้ของเล่น ตู้นี้กระดาษ ตู้นี้กาวอะไรแบบนั้นมากกว่าและอีกอย่างผมเป็นคนเบื่อง่ายเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นจึงเป็นแบบลอยตัว ด้วยขนาดห้องที่เล็ก เมื่อมีเฟอร์นิเจอร์ใหม่มาก็จะต้องหาทางระบายเฟอร์นิเจอร์เก่าออกไป ”

บ้านหลังเล็กน่ารัก แบบห้องนอน ห้องนอนสีขาว นอนกับพื้น นอนกับฟูก ไม่มีเตียง ที่นอน ที่นอนสีขาว แบบที่นอน ไอเดียแต่งห้องนอนบ้านชั้นเดียว บ้านต่างจังหวัด บ้านแต่งเอง บ้านสีพาสเทล จัดบ้านเอง แบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านต่างจังหวัด แบบบ้าน

ผนังหัวเตียงก่ออิฐโชว์แนวทาสีขาว แขวนรูปในหลวงรัชกาลที่ 9 และพระราชินี วางฟูกนอนเท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการพักผ่อนข้างเตียงวางอาร์มแชร์ตัวใหญ่นั่งสบายพร้อมโคมไฟสีดำใหญ่ยักษ์ช่วยเพิ่มความน่าสนใจและแบ่งพื้นที่การใช้งานได้อย่างน่าสนใจ
“ บ้านหลังนี้สร้างขึ้นมาสำหรับผมอยู่เองแต่จะเห็นว่าไม่มีห้องครัวเพราะในซอยนี้ ละแวกนี้เป็นบ้านญาติๆ กันทั้งหมดเวลาจะกินข้าวผมก็เดินกลับไปกินข้าวบ้านแม่ใครผ่านไปผ่านมาแถวนี้ก็ญาติ ๆ กันทั้งนั้น ” ถึงจะแยกออกมาปลูกบ้านอีกหลัง แต่ความอบอุ่นแบบไทย ๆที่อยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่ก็ยังชัดเจน ถึงแยกบ้านกันอยู่แต่จริง ๆ ไม่ได้ไปไหนไกลหรอก แค่อยู่ข้าง ๆ บ้านนี่เอง

บ้านหลังเล็กน่ารัก บ้านสีขาว บ้านศิลปิน บ้านชั้นเดียวสีขาว บ้านนักสะสม สะสมของเล่น ชั้นวางของ บ้านชั้นเดียว บ้านต่างจังหวัด บ้านแต่งเอง บ้านสีพาสเทล จัดบ้านเอง แบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านต่างจังหวัด แบบบ้าน

ตู้สีขาวอัดแน่นไปด้วยตุ๊กตาของเล่นไขลานสีสันสดใส ทั้งบ้านเลือกใช้สีขาวเป็นหลักทำให้บรรดาของเล่นสีสดยิ่งดูน่าสนใจ อ่านต่อ..

 

6 . บ้านหลังเล็กทรงกล่องสี่หลี่ยม บ้าน..ที่อยู่ในช่องว่างระหว่างทางรถไฟ

บ้านหลังเล็กน่ารัก บ้านชั้นเดียว บ้านต่างจังหวัด บ้านแต่งเอง บ้านสีพาสเทล จัดบ้านเอง แบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านต่างจังหวัด แบบบ้าน

“ ผมวางแผนไว้ว่าในอนาคตจะไปอยู่บนดอย ทำโฮมสเตย์เล็ก ๆ ผมจึงสร้างที่นี่เป็นโมเดล ถือว่าเป็นช่วงฝึกซ้อมก่อนไปใช้ชีวิตต่างจังหวัด ” มุมเล็ก ๆ ของบางซ่อน ที่หลายคนคิดไม่ถึงว่าจะมีบ้านขนาดพอดี ๆ ตั้งอยู่ระหว่างทางรถไฟที่ลอยฟ้าและเคียงข้างด้วยรางรถไฟแบบคลาสิค บ้านหลังเล็กทรงกล่องที่ตกแต่งด้วยข้าวของสุดวินเทจ มีต้นไม้ล้อมรอบอย่างอบอุ่น ได้ฟีลชนบทของญี่ปุ่นลอยมาเบา ๆ เปิดประตูสู่โมเดลจำลองการใช้ชีวิตต่างจังหวัดของคุณปุ๊ – อิศเรศ จันทรวดี กันค่ะ แต่ระวังซักนิด ระวังจะตกหลุมรัก .. เตือนแล้วนะ

บ้านหลังนี้ดัดแปลงมาจากร้านที่ปล่อยเช่าในย่านชุมทางสยามยิปซีบางซ่อน ทางรถไฟที่ยกสูงขึ้นเหมือนเนินเขาลูกย่อมทอดยาวผ่านหน้าบ้าน ขึ้นไปเพียงแค่เอื้อมมือคือทางรถไฟโครงสร้างคอนกรีต เปลี่ยนผนังด้านหน้าเป็นเฟรมกระจกทั้งหมดเพื่อเปิดรับแสงอย่างเต็มที่ทำให้ภายในสว่างไสว เหมาะกับการปลูกต้นไม้ในแบบที่เจ้าของบ้านชอบ

ต้นไม้ในบ้าน บ้านชั้นเดียว บ้านต่างจังหวัด บ้านแต่งเอง บ้านสีพาสเทล จัดบ้านเอง แบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านต่างจังหวัด แบบบ้าน

ตัวบ้านมีหลังคาสูงเป็นทุนเดิม ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนเป็นบ้านสองชั้นขนาดย่อมได้ง่าย ๆ ด้านหน้าติดถนน ด้านหลังหันไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ โดยเปลี่ยนผนังเป็นเฟรมกระจกทั้งหมดเพื่อเปิดรับ แสงเข้ามาภายในอย่างเต็มที่ ส่วนด้านหลังที่อยู่ทางทิศตะวันตกทำเป็นผนังทึบ มีเพียงช่องแสงเล็ก ๆ เพื่อป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน จัดวางโต๊ะเพียงไม่กี่ตัว แทรกด้วยต้นไม้ไปตามมุมต่าง ๆ ซึ่งล้วนแต่หามาปลูกเองตามความชอบ สำหรับต้นที่โดดเด่นที่สุดคือเมเปิ้ลไต้หวัน ที่ตั้งอยู่ตรงกลางสูงทะลุขึ้นไปถึงชั้นสองกลิ่นหอม ๆ ของใบช่วยให้บรรยากาศด้านในสดชื่น

บ้านหลังเล็กน่ารัก ไอเดียแต่งบ้าน ต้นไม้ในบ้าน ต้นไม้ญาญ่า บ้านชั้นเดียว บ้านต่างจังหวัด บ้านแต่งเอง บ้านสีพาสเทล จัดบ้านเอง แบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านต่างจังหวัด แบบบ้าน

ชั้นสองแบ่งเป็นห้องนอนขนาดกะทัดรัดมุมพักผ่อน และระเบียงเล็ก ๆ ที่นั่งได้เพียงสองคน เหมาะสำหรับ การยืนคุยกับเพื่อนสักคน ด้วยความที่คุณปุ๊ชอบรูปแบบบ้านสแกนดิเนเวียภายในจึงใช้ไม้สนเป็นหลัก ทั้งพื้น ผนัง และกั้นเป็นส่วนห้องนอน กลิ่นหอม ๆ ของไม้สนประกอบกับกลิ่นสะอาดของต้นเมเปิ้ลไต้หวันกลางบ้านก็ทำให้บ้านหลังนี้กลายเป็นบ้านที่นั่งสบายจนไม่อยากลุกไปไหน

บ้านชั้นเดียว บ้านต่างจังหวัด บ้านแต่งเอง บ้านสีพาสเทล จัดบ้านเอง แบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านต่างจังหวัด แบบบ้าน

“ จริง ๆ อยากได้เฟอร์นิเจอร์สไตล์สแกนดิเนเวีย แต่มันไม่น่าจะใช่ตัวเรา เพราะผมชอบเฟอร์นิเจอร์แบบตะวันออก ทั้งจีน ไทยโคโลเนียล สะสมเอาไว้หลายชิ้นเลยพยายามดูว่าบ้านไม้แบบสแกนดิเนเวียมันเข้ากับของแบบโคโลเนียล – ชิโนได้มั้ย แล้วก็รู้สึกว่าไปกันได้ ผมวัดขนาดเก้าอี้มาสร้างราวกันตกให้มันสูงรับกัน ตรงระเบียงก็ตั้งเก้าอี้ให้นั่งแล้วคอเราต้องพาดราวระเบียงได้พอดี บนดาดฟ้าก็เหมือนกัน ผมวัดจากพื้นถึงทางรถไฟได้ระยะ 175 เซนติเมตร สูงพอให้เราเดินได้สบาย ” อ่านต่อ..