มารู้จักกับชนิดของด้ายกันเถอะ

การจะเย็บผ้าหรือทำชิ้นงานสักชิ้น อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือด้าย  ซึ่ง ชนิดของด้าย มีมากจนน่าปวดหัว สร้างความสับสนให้กับคนที่จะเลือกใช้งาน แล้วถ้าเป็นมือใหม่ด้วยแล้ว จะรับมือกับมันยังไง

ชนิดของด้าย วันนี้ my home จึงมาเสนอ ชนิดของด้าย ที่เหมาะกับการใช้งานในแต่ละชนิดกันค่ะ

ด้ายไนล่อน

ชนิดของด้าย ด้ายไนล่อน
ภาพจาก : https://th.aliexpress.com/w/wholesale-bonded-nylon-thread.html

เส้นด้ายไนล่อนเป็นเส้นด้ายใยสังเคราะห์ เหมือนเส้นใยธรรมชาติ มีคุณสมบัติที่แข็งแรง และราคาถูกกว่าเส้นใยธรรมชาติ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถนำมาใช้ทดแทนเส้นด้ายประเภทอื่นๆ คุณสมบัติกระด้าง อาจไม่เหมาะสมกับงานตัดเย็บเสื้อผ้า แต่อาจเหมาะสมกับงานประเภททำสายเทปหรือสายรัด

อ่านต่อ : วาดธรรมชาติผ่าน เส้นด้าย

ด้ายลินิน

ชนิดของด้าย ด้ายลินิน
ภาพจาก : http://www.professionelles.co.uk/app/uploads/2013/01/Professionelles-organisation.jpg

ทำมาจากต้น flax เป็นเส้นด้ายจากธรรมชาติที่มีความแข็งแรงมากที่สุด มีเส้นใยที่ยาว หนามากกว่าฝ้าย ด้ายชนิดนี้คนนิยมนำมาใช้ในงานเครื่องหนัง และใช้เย็บกระเป๋า

ด้ายสปัน

ชนิดของด้าย ด้ายสปัน
ภาพจาก : http://foto-basa.com/

มีความเหนียว แข็งแรง เหมาะสำหรับใช้เย็บเบาะ เครื่องหนัง เฟอร์นิเจอร์ รองเท้า กระเป๋า ผ้าใบ เบาะรถยนต์ และอื่นๆ ด้ายสปันมีหลายสีและหลายขนาด สามารถเลือกใช้ตามความต้องการของตัวเองได้เลย

ไหมปัก

ชนิดของด้าย ไหมปัก
ภาพจาก : http://embroiderersguildnsw.org.au/News/CraftQuiltFair2016ThemePop

ไหมปักครอสติช ขนาดที่ใช้กันอย่างแพร่หลายก็คือ ไหมปักเบอร์ 25 (ไหมแตก 6 เส้น) เป็นไหมที่สามารถแยกออกเป็น 6 เส้นเล็กๆได้ และในการปักจะใช้จำนวนเส้นไหมไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับขนาดของผ้าและผู้ออกแบบว่าจะให้ใช้กี่เส้น

อ่านต่อ : [DIY] รวมไอเดีย ปักต้นไม้ ต้นแคคตัส และใบไม้ สุดน่ารัก

ด้ายถัก (ไหมพรม)

ด้ายถัก ไหมพรม
ภาพจาก : http://topicstock.pantip.com/jatujak/topicstock/2006/07/J4557998/J4557998.html

มีหลายยี่ห้อ หลายแบบ มีความนิ่ม ความฟูที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน ที่สำคัญควรเลือกใช้ให้พอดีกับการใช้งานจะดีที่สุด ซึ่งแบ่งได้ 3 ชนิด

1.ไหมพรมแบบธรรมดา ใช้ในงานถักทั่วไป

2.ไหมพรมเส้นใหญ่ เป็นไหมพรมที่มีขนาดใหญ่กว่าชนิดอื่น เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3 มิลลิเมตร เนื้อแน่นกลางๆ นิยมนำไปถักกระเป๋า หมวก เพราะงานที่ถักออกมาจะแข็งตัวมากกว่า

3.ไหมพรมฟู เหมาะกับงานถักที่ต้องการความนุ่มฟู เพราะเนื้อนุ่มมาก มีความละเอียด ไม่ระคายเคือง นิยมนำไปถักเสื้อผ้า ผ้าพันคอ ตุ๊กตา หมอน เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม : [ DIY ] ตัวอักษรไหมพรม

story : อารีรัตน์ ฤมิตร
เรียบเรียง : Jaranya Lw

 

อ่านต่อ : งาน DIY อื่นๆ