ต้นไม้รากอากาศ

วิธีชุบชีวิตต้นไม้ใหญ่ ให้สวยงามอีกครั้ง ด้วยต้นไม้รากอากาศ

ต้นไม้รากอากาศ
ต้นไม้รากอากาศ

หลายคนคงคิดว่าต้นไม้ใหญ่ที่ตายแล้วก็เปรียบเหมือนขยะชิ้นหนึ่งที่รอวันขุดไปทิ้ง แต่วันนี้เรามี วิธีชุบชีวิตต้นไม้ใหญ่ ด้วยต้นไม้รากอากาศ ที่จะช่วยให้บ้านของคุณกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

วันนี้ my home มี วิธีชุบชีวิตต้นไม้ใหญ่ มาแบ่งปันให้ผู้อ่านทุกคน

ต้นไม้ใหญ่เป็นองค์ประกอบสำคัญในการช่วยเพิ่มความร่มรื่นและความมีชีวิตชีวาให้แก่ตัวบ้าน และสำหรับบางคนต้นไม้ใหญ่หนึ่งต้นอาจเป็นตัวแทนที่ทำให้นึกถึงใครบางคน เมื่อต้นไม้ใหญ่ที่คอยแผ่ความร่มเย็นและโอบอุ้มความทรงจำไว้มากมายได้ตายลง คงเป็นเรื่องยากมิใช่น้อยที่จะตัดใจแล้วนำต้นใหม่มาปลูกแทน และคงดีไม่น้อยหากเราสามารถ ชุบชีวิตต้นไม้ใหญ่ ให้กลับมาสวยงามอีกครั้ง

วิธีชุบชีวิตต้นไม้ใหญ่ ต้นไม้รากอากาศ

การชุบชีวิตต้นไม้ใหญ่ง่ายนิดเดียว เพียงนำต้นไม้รากอากาศไปจัดวางและยึดไว้ด้วยเชือกหรือลวดบนต้นไม้ที่ตายแล้ว เพียงไม่นานรากของต้นไม้เหล่านั้นก็จะเกาะติดกับตอไม้ บริเวณบ้านของคุณก็จะกลับมาร่มรื่นและเปรียบเสมือนได้ชุบชีวิตต้นไม้ต้นนั้นให้คงอยู่ต่อไป

ต้นไม้ที่เหมาะจะนำมายึดเกาะกับต้นไม้หรือตอไม้ เช่น

วิธีชุบชีวิตต้นไม้ใหญ่ ต้นไม้รากอากาศ

สับปะรดสี (Bromeliad)

ใบมีลักษณะเป็นกลีบแข็งๆ ใบมีสีหลากหลายแตกต่างกันไปในแต่ละสายพันธุ์ สับปะรดสีชอบแสงแดดและอากาศชื่น ยิ่งได้รับแดดมากใบก็จะมีสีแดงมาก และควรหมั่นรดน้ำสม่ำเสมอวันละ 1 ครั้ง

วิธีชุบชีวิตต้นไม้ใหญ่ ต้นไม้รากอากาศ

กล้วยไม้ (Orchid)

กล้วยไม้มี 2 ประเภท คือ กล้วยไม้อิงอาศัยและกล้วยไม้ดิน ในที่นี้เราจะใช้กล้วยไม้อิงอาศัยในการช่วยชุบชีวิตต้นไม้ เนื่องจากสามารถเจริญเติบโตได้โดยไม่ต้องใช้ดิน

วิธีชุบชีวิตต้นไม้ใหญ่ ต้นไม้รากอากาศ

เคราฤาษี (Spanish Moss)

เป็นต้นไม้ที่ไม่มีรากและใบ ลำต้นสามารถสังเคราะห์แสงได้ มีลักษณะเป็นสายเส้นบางๆ ห้อยย้อยลงมาสู่พื้นดิน และด้วยลำต้นที่เป็นสายเส้นบางๆ นี้ จึงควรรดน้ำอย่างนุ่มนวล เพราะสายเส้นอาจจะขาดได้ เคราฤาษีเป็นต้นไม้ที่ชอบน้ำ ควรรดน้ำอย่างน้อย 1 – 2 ครั้งต่อวัน

วิธีชุบชีวิตต้นไม้ใหญ่  ต้นไม้รากอากาศ

พลูด่าง (Money plant)

เป็นไม้ประดับยอดนิยม เพราะโตได้ในทุกสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะมีดินหรือไม่มีดินก็ตาม อีกทั้งยังมีใบดกและลวดลายสวดงาม

วิธีชุบชีวิตต้นไม้ใหญ่ ต้นไม้รากอากาศ

ริปซาลิสสายทับทิม (The Red Rhipsalis)

เป็นต้นไม้ที่ต้องการแดดจัด เช่นเดียวกับสับปะรดสี คือ ยิ่งได้รับแสงแดดมาก ใบก็จะยิ่งแดงมาก หากได้รับแสงน้อยใบก็จะเป็นสีเขียว มีดอกสีขาวกลมๆ ออกบริเวณรอยหยักของใบ ไม่ต้องการน้ำมากนัก ทนต่อความแห้งแล้งได้ดี

วิธีชุบชีวิตต้นไม้ใหญ่ ต้นไม้รากอากาศ

เฟินชายผ้าสีดา (Staghorn)

ใบของเฟินชายผ้าสีดาแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนบนคือใบกาบและส่วนล่างคือใบชายผ้า ต้องการแดดรำไรและควรรดน้ำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง

วิธีชุบชีวิตต้นไม้ใหญ่ ต้นไม้รากอากาศ

เฟินกระแตไต่ไม้ (Oak Leaf Fern)

มีใบ 2 ส่วนเช่นเดียวกับเฟินชายผ้าสีดา ใบกาบจะเจริญเติบโตเลื้อยขึ้นไปสูงขึ้นเรื่อยๆ ใบแก่จะกลายเป็นสีน้ำตาลแต่ไม่หลุดจากต้น ต้องการแดดรำไรและการรดน้ำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง

ต้นไม้แต่ละชนิดมีความต้องการที่แตกต่างกันไป การจะนำไปจัดวางหรือให้เกาะบนต้นไม้ใหญ่จึงควรดูที่ความเหมาะสมของต้นไม้แต่ละชนิด เช่น สับปะรดสีชอบแดดก็จัดให้อยู่ด้านบนที่จะโดนแสงแดดมาก แล้วค่อยไล่ลงมาเป็นเคราฤาษี กล้วยไม้ เป็นต้น นอกจากจะทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดีแล้วยังช่วยทุ่นแรงในการดูแลรักษาอีกด้วย

Story by รัชชานนท์ เขียวระยับ

ภาพประกอบ โดย พนิตตา วัชรนพวิภา


อ่านต่อ : ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ทิลแลนด์เซีย

อ่านต่อ : [DAILYGUIDE] ปลูกเฟินให้ได้อย่างมืออาชีพ!

อ่านต่อ : ปลูกเฟินต้องใส่ปุ๋ยหรือไม่