ผักและผลไม้ บำรุงสายตา

ผักและผลไม้บำรุงสายตา สำหรับมนุษย์ติดจอ

ผักและผลไม้ บำรุงสายตา
ผักและผลไม้ บำรุงสายตา

บำรุงสายตา มองไปทางไหนก็เห็นแต่คนก้มหน้าก้มตาเล่นโซเชียล อุ๊ปส์! ทำงานค่ะ…โดยเฉพาะหนุ่มสาวชาวออฟฟิศทั้งหลายที่จะต้องใช้เวลาอยู่หน้าจอต่อวันเป็นระยะเวลานานๆ อาจจะได้รับอันตรายจากแสงสีฟ้า ทำให้เกิดอาการตาพร่ามัวอ่อนล้าได้

my home เป็นห่วงค่ะ วันนี้เราจึงมีผักและผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย แถมยังมีสรรพคุณในการช่วย “บำรุงสายตา” มาฝากกันค่ะ

ผักบุ้ง

บำรุงสายตา ผักบุ้ง
www.bloggang.com

ผักบุ้ง – ผักพื้นบ้านที่นิยมนำมาปรุงอาหารรสชาติอร่อย หาทานได้ง่าย อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และเบต้าแคโรทีน ซึ่งช่วยในการมองเห็นในที่มืด และมีคุณสมบัติเป็นสารแอนติออกซิแดนต์ ช่วยในการบำรุงรักษาดวงตา ทำให้ดวงตาชุ่มชื้น ไม่แห้ง แถมยังสามารถป้องกันโรคตาหลายชนิด เช่น โรคต้อกระจก โรคตาบอดกลางคืนได้อีกด้วย

คะน้า 

บำรุงสายตา คะน้า
www.bansuanporpeang.com/node/26973

คะน้า – ผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และสารลูทีน (Lutein) ซึ่งช่วยในการบำรุงรักษาดวงตา ช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมและการเสื่อมของศูนย์จอตาได้ นอกจากนี้ยังมีสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอเพื่อช่วยบำรุงและถนอมสายตา 

แครอต

บำรุงสายตา แครอต
www.stylecraze.com/articles/amazing-benefits-of-carrot-juice/

แครอต – อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนมากที่สุดในบรรดาผักสีส้ม มีวิตามินเอและลูทีน ซึ่งมีฤทธิ์ในการดูแลสุขภาพดวงตาโดยตรง ช่วยบำรุงให้กระจกตาใส ปกป้องเซลล์ต่างๆในดวงตา ช่วยเสริมสร้างการทำงานของจอประสาทตาและ ป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม รวมทั้งยังป้องกันการเกิดโรคตาบอดตอนกลางคืนได้

ฟักทอง

บำรุงสายตา ฟักทอง
www.thaihealth.or.th

ฟักทอง – มีสรรพคุณมากมายหลายอย่าง ประกอบไปด้วยสารลูทีน วิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงและปกป้องดวงตา ลดความเสื่อมสภาพของเซลล์ในลูกตาจากการเสื่อมของจุดหรือแสงสีของเรติน่า และฟักทองยังมีคอลลาเจนตามธรรมชาติที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งผ่องใส

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

บำรุงสายตา เบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ โกจิเบอร์รี่ ราสป์เบอร์รี่
https://www.linkedin.com/pulse/berry-good-marketing-sara-menker

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ – โดยเฉพาะบลูเบอร์รี่และโกจิเบอร์รี่ที่มีชื่อเสียงในด้านการบำรุงสายตา ช่วยป้องกันสายตาเสื่อมสภาพ ทำให้การมองเห็นในที่มืดชัดเจนยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันเซลล์ต่างๆในดวงตาไม่ให้ถูกทำลาย

Story : Sarida_

อ่านต่อ : สมุนไพรรักษาผมเสีย บำรุงผมสวย

อ่านต่อ : ผักสวนครัวปลูกง่าย 9 ชนิด