ANDO

TADAO ANDO จากคนขับรถบรรทุก นักมวย สู่สถาปนิกผู้เป็นหน้าตาของเอเชีย

ANDO
ANDO

หากเปรียบกับหลักการชงชาแบบญี่ปุ่น ที่ไม่ใช่แค่รสชาติดี แต่บรรยากาศของห้องชาต้องสงบ เพื่อให้เพ่งสมาธิอยู่กับกลิ่นหอมของชาและรสชาติที่สัมผัสอยู่ปลายลิ้น ความซาบซึ้งในงานสถาปัตยกรรมของอันโดะก็มาจากการใช้ประสาทสัมผัสครบทุกส่วนเมื่ออยู่ภายในตัวอาคาร ยกตัวอย่าง The Church of Light โบสถ์คริสเตียนที่ดังที่สุดในโลก ดึงความงามของธรรมชาติเข้ามาในงานสถาปัตยกรรมโดยใช้แสงเป็นตัวละครหลัก และใช้ผนังทึบเป็นผู้สร้างขอบเขตของการกำเนิดแสงเพื่อให้ได้ผลลัพธ์สูงสุดบนพื้นที่เรียบง่ายที่สุด อย่างเช่น ไม้กางเขนกลางปะรำพิธีเกิดจากแสงธรรมชาติ ในยามกลางคืน เราสามารถเห็นมิติของไม้กางเขนอีกรูปแบบหนึ่ง และจะแปรเปลี่ยนไปตามสภาพธรรมชาติบันดาล

The Church of Light ในอิบะระกิ ประเทศญี่ปุ่น (ภาพจาก www.youtube.com)
Chapel on the Water ในฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น (ภาพจาก decoist.com)

ถึงเขาจะอินกับธรรมชาติมากแค่ไหน แต่เขาก็ไม่ได้แอนตี้เทคโนโลยี เพราะเป็นเครื่องช่วยให้สถาปัตยกรรมมีรูปฟอร์มแปลกใหม่และมีวิวัฒนาการ แต่เขาก็เตือนสติว่าอย่ายึดติดกับความสะดวกเกินไปจนลืมคิดถึงสาระสำคัญของงานสถาปัตยกรรม นั่นคือเลือดเนื้อที่ต้องใช้ประสาทสัมผัสเท่านั้นเป็นผู้ก่อกำเนิด

 

ทุกวันนี้อันโดะยังคงสนุกกับการทำงานแม้จะอายุ 75 ปี รวมทั้งยังคงเดินสายบรรยายตามมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับประสบการณ์การทำงานของตัวเองแบบสนุกๆ ขำๆ แต่อัดแน่นไปด้วยกระบวนการทำงานและผลงานตลอดเกือบ 50 ปีของชีวิตการทำงาน ถ้าใครฟังภาษาญี่ปุ่นออก ลองเช็คที่หัวข้อ event ของเว็บไซต์ Kyoto Institute of Technology : www.kit.ac.jp/events/events170609 หรือเพจเฟซบุ๊คของมหาวิทยาลัย ช่วงนี้ของทุกปี เขาจะเปิดเล็กเชอร์ซีรีส์ที่นี่ บอกเลยว่า ตลอด 1 ชั่วโมงครึ่งของการฟังบรรยาย เขาทำให้เรารู้สึกเหมือนเป็นเด็กที่นั่งฟังคุณลุงเล่าเรื่องให้ฟังแบบง่ายๆ ไม่ได้ต้องปีนบันไดฟัง หรือถ้าฟังภาษาญี่ปุ่นไม่ออก แค่เข้าไปร่วมบรรยากาศในงานก็ฟินเหมือนเป็นมิสชั่นของชีวิตที่ติ่งอันโดะไม่ควรพลาด !

โปสเตอร์งานบรรยายครั้งล่าสุดที่ KIT ซึ่งพึ่งจัดไปเมื่อวันที่ 9 ที่ผ่านมานี้เอง (ภาพจาก facebook.com/KIT.kyoto)
TADAO ANDO
ภาพจาก archdaily.com

อ่าน Meet the Masters  คลิกที่นี่ 

 


เรื่อง skiixy