แจกแบบบ้าน

แจกแบบบ้าน ฟรี ! บ้านกล่องไม้ขีด Match Box house

แจกแบบบ้าน
แจกแบบบ้าน

ในวาระวันเกิดครบรอบ 7 ปีนี้  my home ขอมอบของขวัญที่เราคิดว่าน่าจะเป็นความต้องการหรือความฝันสูงสุดของผู้อ่านที่รักบ้าน อยากมีบ้าน ซึ่งกำลังไล่ล่าความฝันกันอยู่ ด้วยการ แจกแบบบ้าน ชั้นเดียวฟรี  7 แบบ 7 สไตล์  รับรองว่าบ้านทุกหลังจับต้องได้ไม่ไกลเกินฝันแน่นอนค่ะ

โดยเริ่มตั้งแต่ แจกแบบบ้านขนาดเล็ก แรก Match Box House บ้านที่มีแรงบันดาลใจมาจากกล่องไม้ขีด ซึ่งเราได้รับเกียรติจากบริษัท ARCHIPLUS I มาช่วยออกแบบให้ จะมีคอนเซปต์และรายละเอียดอย่างไรนั้นไปดูกันเลยค่ะ

เมื่อเราได้รับโจทย์จาก my home ให้ช่วยออกแบบบ้านหลังเล็กชั้นเดียวที่ไม่ไกลเกินฝัน เพื่อมอบเป็นของขวัญให้แก่ผู้อ่านเนื่องในวาระครบรอบ 7 ปี ของนิตยสาร my home  ผมและทีมงาน  ARCHIPLUS I ก็เริ่มหาข้อมูล แรงบันดาลใจ ทั้งจากหนังสือและ website ต่างๆ ในประเทศและต่างประเทศ โดยเริ่มจากความตั้งใจที่ เป็นแบบบ้านขนาดเล็กที่พอเพียงกับการใช้ชีวิตประจำวัน และเป็นบ้านที่หากคนชอบงานดีไซน์เห็นแล้วจะต้องหลงรักและชื่นชอบมัน ที่สำคัญคือสามารถสร้างได้ โดยใช้งบประมาณการก่อสร้างแบบที่จับต้องได้จริง เป็นบ้านขนาดเล็ก ที่มี ดีไซน์ไม่เหมือนใคร เป็นการนำเอารูปแบบทางสถาปัตยกรรมทั่วไปที่เหมาะกับสภาพภูมิอากาศแบบไทยๆ มาใช้ผสมกับองค์ประกอบทางศิลปะ ให้เป็นรูปแบบงานสถาปัตยกรรมแบบที่ไม่คุ้นตาแต่น่าสนใจ เพราะจุดประสงค์หลักเราออกแบบเพื่อให้บ้านหลังนี้เป็น “บ้านไซส์ XS สำหรับคนตัวเล็กๆ ที่มีความฝัน อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง”

แจกแบบบ้านขนาดเล็ก

แนวความคิดในการออกแบบ 

แรงบันดาลใจจาก “กล่องไม้ขีด” กล่องเล็กๆ ที่เปิดออกมามีไม้ขีดไฟอัดแน่นอยู่ ซึ่งในกล่องเล็กกล่องนี้ เป็นจุดเริ่มของหลายอย่างในชีวิตประจำวัน  ลองนึกๆดูในสมัยก่อนหรือสมัยนี้ก็ตาม หากเราไม่จำเป็นจะต้องจุดไฟหุงข้าว จุดเทียนหรือจุดตะเกียง เราคงไม่ค่อยนึกถึงหรือเห็นความสำคัญของเจ้ากล่องไม้ขีดกลักเล็กๆนี้หรอก แต่ถ้าวันที่เราต้องการมัน เจ้ากล่องสี่เหลี่ยมเล็กๆนี้นี่แหละจะช่วยให้เราอุ่นใจได้ เรามองว่ามันก็เหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่เป็นสวรรค์เล็กๆของแต่ละบุคคล เป็นที่พักที่อบอุ่นให้กับเจ้าของบ้านได้ บ้านไม่ต้องใหญ่แต่ต้องอยู่ได้ ใช้งานได้ และตอบสนองความสนุกในทุกๆที่ เป็นที่ที่สวยงามที่สุดในวันที่คุณเหนื่อยและต้องการที่สุด

จากแรงบันดาลใจเล็กๆ เราใช้การจัดองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมมาบิดแกนให้เอียง นำหลังคาจั่วที่เป็นหลังคารูปแบบทางสถาปัตย์ที่เหมาะกับบ้านเรามาใช้ จั่ว คือแบบที่เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเราที่มีความร้อนชื้น กันฝนได้ อีกทั้งยังระบายความร้อนใต้หลังคาได้ดีอีกด้วย  เพราะมีทรงสูงตามลักษณะของเรือนไทย แต่เพิ่มรายละเอียดในการดีไซน์ที่มาจากคอนเซปต์กล่องสี่เหลี่ยมมาจับเอียงให้ได้องศาที่เหมาะสม ใช้กรอบ (Frame)  มาซ้อนเพื่อให้เกิดรูปทรง (Form) ที่น่าสนใจกว่าจั่วธรรมดา ใช้แพทเทิร์นฝาปะกนเรือนไทยมาดีไซน์รูปแบบประตูหน้าต่างด้านหน้า และกำหนดขนาด ตำแหน่งของประตูหน้าต่างให้เกิดการระบายอากาศที่ดี ลมพัดผ่านสบายตามหลักการออกแบบทางสถาปัตยกรรม

ส่วนเรื่องฟังก์ชั่นของบ้านหลังนี้ ออกแบบให้ใช้ประโยชน์พื้นที่ร่วมกันเป็นอาคารชั้นครึ่ง ยกพื้น 1 เมตร โดยมีพื้นที่ใช้สอย 45 ตารางเมตร มี ห้องนั่งเล่น  ห้องครัว ห้องทานข้าว และห้องน้ำ ในขนาดที่เพียงพอต่อการใช้งาน และมีส่วนห้องนอนที่ซ้อนทับอยู่บนห้องน้ำ ซึ่งต้องปีนบันไดขึ้นไป เป็นสีสันลูกเล่นในการออกแบบ เป็นการใช้พื้นที่ทุกส่วนให้มากที่สุด นำตาข่ายมาใช้เพื่อเป็นกิมมิคให้ดูสนุกสนาน นอนเอกเขนกดูดาว จากช่องหลังคาที่ใช้กระเบื้องใสได้ แถมด้วยการออกแบบระเบียงเล็กๆที่สามารถคลานออกจากห้องนอนเปลี่ยนบรรยากาศรับลมได้ด้วย ส่วนสุดท้าย ชานหน้าบ้านแบบที่คนไทยชอบใช้มาตั้งแต่อดีตเราก็ยังเก็บไว้และพยายามให้ทุกๆมุมของบ้านสามารถใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ที่สุด เพื่อให้เจ้าของบ้านมีความสุขในทุกๆมุมนั่นเอง

แจกแบบบ้านขนาดเล็ก แจกแบบบ้าน แจกแบบบ้าน แจกแบบบ้าน

แจกแบบบ้าน แจกแบบบ้าน แจกแบบบ้าน

สุดท้ายนี้หวังว่าผู้อ่าน my home ทุกท่านจะชื่นชอบของขวัญวันเกิด บ้านกล่องไม้ขีด หลังเล็กๆ จากพวกเรานะคะ และยังสามารถหาซื้อนิตยสาร my home เล่มที่ 085 ฉบับวันเกิดครบรอบ 7 ปีได้เลยมีแบบบ้านหลังนี้อยู่ในเล่มด้วย

เรื่อง : ภาณุ ศรีรัตนประภาส

เรียบเรียง : ลีฬภัทร กสานติกุล

ขอบคุณ : คุณภาณุ ศรีรัตนประภาส
Achiplus I
โทร 0858900085
e mail : [email protected]

อ่านต่อ : แจกแบบบ้านและสวนอื่นๆ