LIVING FROM THE CORE สอดไส้ความไทยให้บ้านใกล้ชิดธรรมชาติ

สำหรับการแบ่งฟังก์ชันใช้งาน พื้นที่ชั้น 1 คุณต้นเลือกออกแบบให้เปิดโล่งไร้ผนังทึบ จึงสามารถรับลมเย็น ๆ จากสวนและชมวิวจากบึงน้ำได้แบบเต็ม ๆ แบ่งพื้นที่ใช้สอยเป็นส่วนนั่งเล่น รับแขก และรับประทานอาหารในลักษณะโอเพ่นแปลน ส่วนพื้นที่ชั้น 2  จะเรียกว่าเป็นพื้นที่ส่วนตัวของบ้านก็ไม่ผิดนัก เพราะคุณต้นออกแบบเป็นโถงทางเดินจากตัวบันได แล้วค่อย ๆ เชื่อมต่อไปตามห้องต่าง ๆ ซึ่งประกอบไปด้วยห้องนอนของคุณพ่อคุณแม่ คุณต้น คุณต่อ และส่วนนั่งเล่นเล็ก ๆ ตามแนวยาว โดยมีกิมมิกน่าสนใจอยู่ตรงประตูทางเข้าห้องที่ออกแบบมาให้ยกสูงจากพื้น 40 เซนติเมตร แล้วมีสเต็ปบันไดไม้เล็ก ๆ 1 ขั้น ที่ต้องเหยียบขึ้นไปก่อนเข้าสู่พื้นที่ห้องพัก

บ้านปูน บ้านโมเดิร์น บ้านปูนเปลือย

ห้องน้ำปูนเปลือย บ้านปูน บ้านสไตล์โมเดิร์น

“เวลาจะเข้าห้องแต่ละห้องจะมีสเต็ปเล็ก ๆ เสมอ เหมือนเราอยากให้มีชานพัก ซึ่งมีความรู้สึกเช่นเดียวกับเวลาขึ้นเรือนไทย ไม่อยากให้เป็นระนาบเดียวกันจนเกินไป สำหรับทางเข้าห้องผมจะดูเรื่อง Human scale หรือระยะที่เหมาะสมในการใช้งาน ว่าคนในบ้านสามารถนั่งห้อยขา หรือนำโต๊ะมาตั้งทำงานแล้วหันหน้าออกสู่วิวผืนน้ำเบื้องหน้าในเวลาเดียวกันได้ไหม”

สเต็ปบันได บ้านโมเดิร์น บ้านปูน

หน้าต่างระแนงไม้ บ้านปูน บ้านโมเดิร์น

และเพื่อให้บ้านดูกลมกลืนกับธรรมชาติรอบ ๆ วัสดุที่เลือกใช้ส่วนใหญ่จึงเน้นที่มีความเรียบง่าย จริงใจ เป็นธรรมชาติ อย่าง ปูนเปลือย และไม้ เปลือกอาคารโดดเด่นด้วยการออกแบบเป็นหน้าต่างบานเปิดระแนงไม้ขนาดใหญ่ สามารถปิดลงได้เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัว โดยที่ยังสามารถรับลมและแสงธรรมชาติได้ตลอด ใกล้ชิดทั้งธรรมชาติและคนในครอบครัวขนาดนี้ บ้านไข่แดงจึงตอบโจทย์คนเมืองที่ฝันอยากปล่อยให้ธรรมชาติเยียวยาความเหนื่อยล้าหลังชีวิตทำงานอันวุ่นวายได้อย่างตรงประเด็น

ห้องนั่งเล่น บ้านปูน บ้านโมเดิร์น

“บ้านทดลองหลังนี้พิสูจน์ให้เรารู้อย่างหนึ่งว่า คนสามารถอยู่กับธรรมชาติได้จริง เราอยากให้บ้านหลังนี้เป็นมิตรกับธรรมชาติเท่าที่จะทำได้ วัสดุหลัก ๆ ใช้แค่อิฐปูนกับไม้ ไม้บางส่วนเราได้นำไม้เก่ามารีดให้มีขนาดไม่เท่ากัน ช่างก็เป็นชาวบ้านจริง ๆ ไม่ได้จ้างบริษัทผู้รับเหมาะอะไร และที่ดีใจกว่านั้นคือคุณพ่อท่านมีความสุขมาก เห็นได้จากท่านมักนำต้นไม้มาปลูก นำเปลมานอนรับลมเย็น ๆ คนกรุงเทพฯอยู่กับปูนตลอด พอมาอยู่ตรงนี้พวกเราก็แค่อยากใช้เวลากับธรรมชาติให้มากที่สุด”

 

เจ้าของ คุณธนพันธ์ และ คุณธนพงศ์ วงศ์ชินศร
ออกแบบ คุณธนพงศ์ วงศ์ชินศรี

 

ถ้ายังไม่จุใจกับบ้านปูน  อ่านต่อ : รวมบ้านปูน อยู่สบาย และ รวม 5 สไตล์ บ้านปูนเปลือย สุดเท่ 
หรือจะเป็นบ้านใต้ถุนสูงเราก็อ่านต่อได้ที่นี่ : รวม 7 บ้านโมเดิร์น ใต้ถุนสูง 

 

 


เรื่อง polarpoid           
ภาพ นันทิยา บุษบงค์ , ศุภกร ศรีสกุล
สไตล์ ประไพวดี
เรียบเรียง pari