สายพันธุ์ข้าวไทย

สายพันธุ์ข้าวไทย มีอะไรบ้างและมีประโยชน์ต่างกันอย่างไร

สายพันธุ์ข้าวไทย
สายพันธุ์ข้าวไทย

ข้าวเป็นอาหารจานหลักของคนไทย ทานกับอะไรก็อร่อย แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายอีกด้วย แต่ทราบไหมว่า สายพันธุ์ข้าวไทย หลักๆ มีกี่สายพันธุ์ แล้วแต่ละสายพันธุ์มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

วันนี้ my home จึงขอนำเสนอประโยชน์ของ สายพันธุ์ข้าวไทย แต่ละชนิดกันค่ะ 

ข้าวหอมมะลิ

สายพันธุ์ข้าวไทย ข้าวหอมมะลิ
https://www.flickr.com/photos/diegosalcido/7715303152/

มีถิ่นกำเนิดในไทย นิยมปลูกและทานกันอย่างแพร่หลาย มีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย ข้าวหอมมะลิอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด มีคาร์โบไฮเดรตสูงถึง 71-77% ที่ช่วยสร้างพลังงานให้แก่ร่างกาย มีวิตามินบี 1 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา และวิตามีนบี 2 ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอกอีกด้วย

ข้าวสีนิล

สายพันธุ์ข้าวไทย ข้าวสีนิล
http://www.shademarket.com/blog/2015/2/22/rice-is-life

ข้าวที่มีสีดำโดยกำเนิด มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เกษตรกรปลูกกันน้อย เพราะดูแลยาก ราคาจึงแพงกว่าข้าวสายพันธุ์อื่น ข้าวสีนิลช่วยในการทำงานของระบบประสาท บรรเทาอาการอ่อนเพลีย เสริมสร้างกระดูกและฟัน และช่วยเรื่องระบบขับถ่าย เหมาะกับคนที่ต้องการคุมน้ำหนัก

ข้าวกล้อง

สายพันธุ์ข้าวไทย ข้าวกล้อง
http://www.thedailymorsel.com/2010/06/rice-ahead/

ข้าวที่เอาเปลือกออกโดยที่ยังคงจมูกข้าวหรือเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ ซึ่งให้คุณค่าและประโยชน์ทางโภชนาการค่อนข้างสูง แถมอุดมไปด้วยวิตามิน สารกาบา และเส้นใยอาหาร ช่วยรักษาผิวหนัง ป้องกันท้องผูก โรคโลหิตจาง โรคเหน็บชา และโรคปากนกกระจอก

ข้าวกล้องงอก

ข้าวกล้องงอก
www.pinterest.com

เป็นข้าวที่ต้องผ่านกระบวนการงอกตามชื่อสายพันธุ์ของมัน ด้วยการนำมาแช่น้ำจนมีรากงอกออกมา ทำให้มีสารอาหารเพิ่มมากขึ้น ช่วยป้องกันการทำลายสมอง และทำให้มีผิวพรรณดี

ข้าวไรซ์เบอร์รี่

สายพันธุ์ข้าวไทย ข้าวไรซ์เบอร์รี่
https://vectors.work

พันธุ์ข้าวที่ถือกำเนิดใหม่จากการผสมข้ามเผ่าพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลกับข้าวขาวดอกมะลิ 105  มีสีม่วงเข้ม เมล็ดเรียวยาว ปลูกได้ตลอดทั้งปี ช่วยสร้างสารอนุมูลอิสระ ลดระดับไขมัน ควบคุมน้ำหนัก และระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

ข้าวเหนียว

ข้าวเหนียว
https://th.foursquare.com

ข้าวเหนียว ถือเป็นอาหารหลักของคนในภาคอีสานและภาคเหนือ มีเมล็ดเรียวยาวคล้ายข้าวหอมมะลิ แต่สีขุ่นกว่า นอกจากบริโภคได้ในทางตรงแล้ว ยังนำมาทำเป็นแป้งข้าวเหนียวไว้ทำอาหารและขนมได้เช่นกัน มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยวิตามินบี 1 บี 2 มีโปรตีนที่ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย นอกจากนั้นยังช่วยขับลมในร่างกาย ป้องกันหลอดเลือดหัวใจตีบและปัญหาวุ้นนัยน์ตาเสื่อม

ไม่ว่าจะเป็นข้าวสายพันธุ์ไหน ก็มีประโยชน์ทั้งนั้นแหละค่ะ สามารถเลือกทานได้ตามใจชอบเลยนะคะ เพียงเลือกทานให้เหมาะกับร่างกายของเรา และทานในปริมาณที่เหมาะสม รับรองว่าได้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างแน่นอนค่ะ

Story : อารีรัตน์ ฤมิตร

เรียงเรียง : Jaranya.lw

อ่านต่อ : ทำไม กะเพรา ถึงไม่หอมกลิ่นกะเพรา ?
อ่านต่อ : [Cooking] ABC Soup ทำง่าย เด็กๆ ทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนได้ที่นี่