ทุกวันคือเวลาพักผ่อน

ทุกวันคือเวลาพักผ่อน

 

“บ้านที่ดี” คงไม่ได้วัดแค่ความสวยงามของสถาปัตยกรรมหรือการตกแต่งที่เลิศหรูอลังการเพียงอย่างเดียว แต่ควรเป็นสถานที่อยู่อาศัยซึ่งส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพกายและใจ เจ้าของบ้านหลังนี้เลือกมาใช้ชีวิตหลังเกษียณกับครอบครัวท่ามกลางธรรมชาติอันสะอาดและบริสุทธิ์ ภายในโครงการ The Cotswold เขาใหญ่ ซึ่งช่วยให้ร่างกายและจิตใจได้ผ่อนคลาย 

              พื้นที่รอบโครงการมีลักษณะเป็นเนินเขา โอบล้อมด้วยแนวเทือกเขาอันสวยงามของเขาใหญ่ ยามเย็นยังมีฝูงค้างคาวบินออกจากถ้ำ ช่างเป็นภาพที่น่าประทับใจ เราได้พบและพูดคุยกับ คุณปั๊บ-ปรียาพร พุ่มหิรัญ เจ้าของไอเดียและสถาปนิกผู้ดูแลภาพรวมทั้งหมดของโครงการนี้ ซึ่งเป็นตัวแทนเจ้าของบ้านพาเดินชมและเล่าถึงที่มาของแนวคิดในการสร้างบ้านแต่ละหลังให้ฟังว่า
               “ในโครงการนี้ตั้งใจสร้างบ้านเพียง 8 หลัง เพื่อเป็นบ้านพักผ่อนสำหรับครอบครัวใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มคนวัยเกษียณ เราให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย ความปลอดภัย และการได้เป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติรอบๆที่ยังคงสวยสมบูรณ์ แทนการเดินทางไกลไปพักผ่อนยังต่างประเทศ”
               ตัวโครงการได้แรงบันดาลใจจากหมู่บ้านเล็กๆในพื้นที่ Cotswold ชนบทเก่าแก่ทางตอนใต้ของประเทศอังกฤษ Cotswold มาจากการรวมคำว่า “Cot” หมายถึง บ้านกระท่อมหลังเล็กๆ (Cottage) และ Wold ที่แปลว่า ป่าไม้ สื่อถึงบรรยากาศของหมู่บ้านกระท่อมที่อยู่ท่ามกลางเนินเขาและป่าไม้ได้อย่างชัดเจนขึ้น
               เสน่ห์ของบ้านสไตล์กระท่อมอีกอย่างคือ การก่อสร้างด้วยช่างฝีมือ (Craftsmanship) และการนำหินธรรมชาติที่หาได้ในบริเวณนั้นมาก่อเป็นบ้านหลังเล็กๆ ยิ่งถ้าผ่านเวลามานาน บ้านก็ยิ่งสวยและคงความคลาสสิก
               บ้านหลังนี้ออกแบบโดย คุณโม่ – ภูมิศักดิ์ เฑียรฆประสิทธิ์ สถาปนิกจากบริษัท Dot Line Plane เป็นผู้ดึงคอนเซ็ปต์หลักๆของบ้านสไตล์ Cotswold ออกมา เพื่อเป็นแนวทางในการออกแบบ โดยปรับให้เหมาะกับลักษณะอากาศและวัสดุในเมืองไทย เช่น เป็นบ้านสองชั้น หลังคาจั่วทรงสูงโปร่ง โดยรอบมีหน้าต่างและซุ้มประตูโค้ง ชั้นบนออกแบบให้คล้ายกับห้องใต้หลังคา มีเตาผิงและปล่องไฟสำหรับหน้าหนาว รวมถึงการเลือกใช้หินธรรมชาติกับผนังภายนอก ซึ่งเป็นฉนวนกันความร้อนให้บ้านอีกชั้น
               สวนรอบบริเวณบ้านก็จัดในสไตล์อังกฤษเช่นกัน มีการผสมผสานทั้งไม้ไทยและไม้ต่างประเทศ ช่วยให้บรรยากาศโดยรวมดูกลมกลืนกัน ออกแบบโดย คุณโป้ง-นลพจน์ พุ่มหิรัญ ที่ปรึกษาโครงการ และยังรับหน้าที่ตกแต่งภายในอีกด้วย
               เมื่อเดินเข้าสู่ภายในก็รู้สึกได้ถึงความสบายของบ้าน เพราะทั้งส่วนนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร และแพนทรี่เปิดถึงกันหมด เลือกใช้โทนสีเอิร์ธโทนที่ช่วยให้รู้สึกสบายตา เฟอร์นิเจอร์เป็นสไตล์คลาสสิกที่ปรับให้เรียบขึ้น ส่วนใหญ่ทำจากไม้โทนสีอ่อน ถ้าค่อยๆเดินเข้ามาถึงส่วนนั่งเล่น จะมองเห็นทุกส่วนของบ้านได้แทบทั้งหลัง เพราะฝ้าเพดานที่สูงถึงชั้นสอง ช่วยสร้างบรรยากาศที่อบอุ่น รอบๆบ้านออกแบบเป็นประตูกระจกที่เปิดให้ลมพัดผ่านในวันที่อากาศร้อน และให้แสงสว่างเพียงพอในช่วงกลางวัน ชั้นล่างยังมีการออกแบบห้องนอนใหญ่สำหรับผู้สูงอายุด้วย ส่วนชั้นบนแบ่งเป็นห้องนอน 3 ห้อง
               การออกแบบบ้านหลังนี้ยังคำนึงถึงผลดีต่อสุขภาพของผู้อาศัยและสภาพแวดล้อมด้วย เช่น การวางตำแหน่งบ้านให้เหมาะกับทิศทางแสงแดดและลม เพื่อการระบายอากาศที่ดี และลดการใช้เครื่องปรับอากาศ การเลือกใช้วัสดุที่ดูแลรักษาง่าย การใช้แสงธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่เพื่อลดการใช้ไฟฟ้า การออกแบบให้ระเบียงโดยรอบกว้างเป็นพิเศษ เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับการพักผ่อนกับธรรมชาติ รวมถึงการออกแบบบ่อน้ำไว้สำหรับเก็บน้ำฝนเพื่อใช้รดต้นไม้รอบๆบ้าน ทั้งหมดนี้เป็นโจทย์ที่คุณปั๊บให้ทีมงานออกแบบไว้ตั้งแต่แรก
               การมาที่นี่เพียงไม่กี่ชั่วโมงทำให้ร่างกายและอารมณ์รู้สึกสดชื่นผ่อนคลายโดยไม่รู้ตัว เหมือนได้ลางานไปพักผ่อนนานๆ สะท้อนถึงความตั้งใจในการออกแบบและสร้างบ้านหลังนี้ซึ่งเป็นมากกว่าแค่บ้านพักอาศัยทั่วไป แต่ทำให้ทุกวันที่อยู่ที่นี่คือช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนของครอบครัวอย่างแท้จริง
สถานที่ : โครงการ The Cotswold เขาใหญ่
โทรศัพท์ 09-4261-9545
www.thecotswold-khaoyai.com
บรรยากาศเพิ่มเติม

จัดดอกไม้ไทยสไตล์อังกฤษกับคุณโป้ง-นลพจน์ พุ่มหิรัญ ที่ปรึกษาโครงการ

Tips
บ้านสุขภาพดี (Healthy Home) 
              เราใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งในสามของในแต่ละวันอาศัยอยู่ในบ้าน  สถานที่แห่งนี้จึงส่งผลต่อสุขภาพร่างกายและอารมณ์โดยไม่รู้ตัว บ้านควรมีการออกแบบให้ผู้อยู่อาศัยได้ใช้งานอย่างสะดวกสบายและผ่อนคลาย มากกว่าเป็นแค่เพียงที่พักอาศัยทั่วไป รวมถึงการตกแต่งภายในที่ดูสะอาดตา ใช้วัสดุที่ทำความสะอาดง่าย และไม่ลืมคำนึงถึงการใช้งานของผู้สูงอายุที่ต้องเน้นเรื่องการใช้งานได้อย่างปลอดภัย
Healthy Home ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง
1. ทิศทางการวางตัวบ้าน บ้านหลังนี้ออกแบบให้หน้าบ้านหันไปทางทิศเหนือและใต้ เพื่อเปิดรับกระแสลมที่พัดผ่าน ส่วนผนังด้านทิศตะวันตกควรเป็นด้านที่แคบและมีระแนงช่วยกรองแสงอีกชั้น
2. วัสดุ ควรเลือกวัสดุที่มีผิวหน้าเรียบหรือมีผิวสัมผัสเล็กน้อยเพื่อกันลื่น ทำความสะอาดง่าย แต่ไม่เก็บฝุ่น เช่น กระเบื้อง Homogeneous กระเบื้องเซรามิก หินแทรเวอร์ทีน ไม้ปาร์เกต์ ฯลฯ
3. โทนสี มีส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้อาศัยรู้สึกสบาย ภายในจึงควรเลือกใช้โทนสีเย็นสบายตา เช่น เขียว ฟ้า เน้นใช้สีทาเรียบหรือมีลวดลายบ้างเล็กน้อยก็ได้ เพื่อให้บ้านดูไม่น่าเบื่อ
การออกแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุ
1. บริเวณหน้าบ้าน ควรให้พื้นเรียบเสมอกัน หรือมีทางลาดที่กว้างพอสำหรับรถเข็น เพื่อให้ผู้สูงอายุเดินหรือเข็นรถเข็นได้สะดวก
2. ระดับพื้นภายในบ้าน ควรออกแบบให้เรียบและเป็นระดับเดียวกันทั้งชั้น ป้องกันการเดินสะดุดหรือลื่นล้ม
3. เฟอร์นิเจอร์ ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ตัวสำคัญ เช่น โซฟาหรือเตียงนอน ให้มีขนาดใหญ่และสูงกว่าปกติเล็กน้อย ทำให้ผู้สูงอายุได้นั่งหรือนอนได้สะดวก
4. ห้องนอน ควรตั้งอยู่ชั้นล่างและใกล้กับห้องน้ำ เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน
 

เรื่องโดย : รนภา นิตย์
ภาพโดย : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ