บ้านไม้ใต้ถุน บ้านใต้ถุน บ้านไทย บ้านสองชั้น

Jammie’s Recipe สตูดิโอสอนทำเค้กกลางทุ่งนา

บ้านไม้ใต้ถุน บ้านใต้ถุน บ้านไทย บ้านสองชั้น
บ้านไม้ใต้ถุน บ้านใต้ถุน บ้านไทย บ้านสองชั้น

DESIGNER DIRECTORY :

เจ้าของ: คุณแจม สุชาธิษณ์ สุวิตธรรม


บ้านพักตากอากาศสไตล์คันทรี่ ที่ถูกดัดแปลงให้เป็น สตูดิโอสอนทำเค้ก กลางทุ่งนา บนวิถีที่เรียบง่ายท่ามกลางธรรมชาติและกลิ่นอายแห่งความสุข Jammie’s Recipe

เมื่อสองสิ่งที่รักและฝันอยากทำในสมัยเด็ก ๆ อย่าง “Cakes & Flowers” ของ คุณแจม สุชาธิษณ์ สุวิตธรรม มาอยู่รวมกัน จึงเกิดเป็น Jammie’s Recipe ในบรรยากาศอบอุ่น โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ ในบ้านสวน พร้อมแบ่งปันความชอบและความรู้ด้านที่เธอเรียนมาให้กับคนที่ชอบคล้าย ๆ กันมาเรียนรู้ พร้อมจิบน้ำชายามบ่ายแบบส่วนตัว ซึ่งผู้มาเยือนจะได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติท้องทุ่งนาสีเขียวขจีที่อยู่รอบๆ ของตัวบ้าน ชวนสัมผัสได้ถึงความอบอุ่น ความเป็นธรรมชาติ และความเงียบสงบตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้าไป

Jammie’s Recipe บ้านไม้ใต้ถุน บ้านใต้ถุน บ้านไทย บ้านสองชั้น

คุณแจมเล่าให้ฟังว่า “จุดเริ่มต้นในการทำขนมของแจมมาจากความชอบในวัยเด็ก บวกกับได้ไปเรียนและใช้ชีวิตอยู่ที่แคนนาดา จึงได้มีโอกาสไปทำงานที่ร้านอาหาร ทุกครั้งที่อยู่ในครัว ยิ่งทำให้รูสึกว่าการทำอาหารเป็นสิ่งที่เราชอบและ หลังจากกลับมาเมืองไทย ก็เกิดไอเดียอยากมีสถานที่สอนทำเค้กเป็นของตัวเอง จึงปรึกษากับครอบครัวแล้วดัดแปลงบ้านพักเป็นสตูดิโอสอนทำเค้ก โดยเปิดสอนทำเค้กและเปิดให้ทุกคนเข้ามาจัดปาร์ตี้แบบส่วนตัวอีกด้วย ”

 Jammie’s Recipe บ้านไม้ใต้ถุน บ้านใต้ถุน บ้านไทย บ้านสองชั้น

ตัวอาคารที่ถูกเนรมิตให้เป็นสตูดิโอในฝัน เดิมเป็นบ้านพักในวัยเกษียณของคุณพ่อคุณแม่ของคุณแจม โดยท่านทั้งสองออกแบบไว้เป็น บ้านไม้กลิ่นอายชนบท คุณแจมจึงปรับปรุงพื้นที่ส่วนหนึ่งให้เป็นมุมที่รองรับกิจกรรมต่างๆ ซึ่งการตกแต่งของที่นี่จะเน้นเป็นสไตล์เรียบง่ายแบบชนบท ผสมผสานกลิ่นอายตะวันตกแบบคอนเทมโพรารี่อิงลิชได้อย่างลงตัว

Jammie’s Recipe บ้านไม้ใต้ถุน บ้านใต้ถุน บ้านไทย บ้านสองชั้น

เริ่มต้นจากมุมใต้ถุนบ้านออกแบบให้เป็นมุมอเนกประสงค์ ภายในเป็นพื้นที่เปิดโล่ง ทำให้ได้รับลมเย็นๆ ตลอดทั้งวัน การตกแต่งเป็นแนวดิบๆ ปนกับความหวานเล็กๆ อย่างผนังอิฐมอญสีธรรมชาติที่ตัดกันกับผนังอิฐมอญทางสีขาว และพื้นหมากรุกตัดกับพื้นกระเบื้องเซรามิกสีน้ำเงินและผ้าคลุมโต๊ะหลากสี ดูมีมิติและน่าสนใจ

Jammie’s Recipe บ้านไม้ใต้ถุน บ้านใต้ถุน บ้านไทย บ้านสองชั้น

จุดเด่นของที่นี่คือมีครัวขนาดใหญ่เรียกได้ว่าเป็นพระเอกของสตูดิโอแห่งนี้เลยก็ว่าได้ โดยคุณแจมแบ่งครัวออกเป็น 2 ห้อง ห้องแรกเป็นครัวที่สำหรับทำขนม ภายในมีอุปกรณ์ครบครัน เชื่อมต่อกับอีกหนึ่งห้อง ที่คุณแจมตั้งใจออกแบบให้เป็นห้องที่เน้นความเย็นจากเครื่องปรับอากาศเป็นพิเศษ เพื่อให้สะดวกในการแต่งหน้าเค้กและควบคุมอุณหภูมิห้องเพื่อความสวยงามของเค้กที่ทำ

Jammie’s Recipe บ้านไม้ใต้ถุน บ้านใต้ถุน บ้านไทย บ้านสองชั้น

ส่วนด้านนอกเป็นสวนตกแต่งสไตล์อิงลิชคันทรี มีชุดเก้าอี้เอาไว้สำหรับชาร้อนในยามบ่าย เพื่อรับลมชมวิวท้องทุ่งนาแบบสุดลูกหูลูกตา “ทุ่งนาของที่นี่คุณพ่อได้ทดลองปลูกข้าวมา 3 ปีแล้วค่ะ ซึ่งข้าวที่ปลูกสามารถทานได้ทั้งปีรวมถึงมีให้คุณยายได้ใส่บาตรในทุกวัน นอกจากที่พักและทุ่งแล้ว ที่นี่ยังมีบ่อน้ำ สวนผลไม้ และสัตว์เลี้ยง เพราะคุณพ่อต้องการสร้างที่นี่ให้เป็นรูปแบบเกษตรทฤษฎีใหม่โดยยึดหลักเศษฐกิจพอเพียงค่ะ”

 Jammie’s Recipe บ้านไม้ใต้ถุน บ้านใต้ถุน บ้านไทย บ้านสองชั้น

“หากพูดถึงเรื่องสัตว์เลี้ยงเป็นอีกหนึ่งความฝันที่แจมมีมาตั้งแต่เด็กๆ แต่เพราะแจมชอบเลี้ยงสัตว์ที่ตัวใหญ่ๆทำให้เลี้ยงไม่ได้ พอมาอยู่ที่นี่ก็จะมีสุนัขที่หลงเข้ามาและมาอยู่ประจำ รวมถึงควาย ที่แจมและครอบครัว เพิ่งไปไถ่ชีวิตมา ชื่ออุ้มบุญและใบบุญ ซึ่งพวกเขา ขี้อ้อนและขี้เล่น ทำให้หลายคนพูดถึงและอดที่จะมาเล่นกับพวกเขาไม่ได้

 

“จริงๆคนเรามักมีหลายความฝัน แจมเองก็เช่นกัน แต่มี 2 สิ่งที่แจมฝันและกำลังตั้งใจต่อยอดให้มันเป็นจริง คือการทำขนมและการจัดดอกไม้ แจมรวมเอา2สิ่งนี้มาอยู่ร่วมกัน เพราะนอกจากจะสอนทำขนมแล้ว ช่วงปิดเทอมก็จะมีกิจกรรมห้องเรียนธรรมชาติของเด็กๆ เช่น ดำนา ทำขนมเล็กๆ แล้วเด็ดดอกไม้ที่ปลูกไว้มาแต่งขนม ซึ่งการจัดดอกไม้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำให้แจมมีความสุข ทุกวันนี้เวลาที่ขับรถผ่านตามทุ่งนาแล้วมีดอกไม้อยู่ ก็จะไปขอตัดมาจัดไว้ที่บ้าน เสน่ห์ของดอกไม้เหล่านี้มันอยู่ที่ในแต่ละฤดูมักจะมีดอกไม้ที่เกิดขึ้นต่างกัน ทำให้เราได้ทำความรู้จักกับดอกไม้พวกนี้เพิ่มขึ้นในทุกวัน

 Jammie’s Recipe บ้านไม้ใต้ถุน บ้านใต้ถุน บ้านไทย บ้านสองชั้น Jammie’s Recipe บ้านไม้ใต้ถุน บ้านใต้ถุน บ้านไทย บ้านสองชั้น

หลังสิ้นเสียงบอกเล่าของคุณแจมและพาพวกเราชมสตูดิโอของเธอนั้น อีกหนึ่งสิ่งที่คุณแจมได้ลงมือทำไว้เพื่อต้อนรับพวกเรา คือขนมนานาชนิด พร้อมกับกลิ่นหอมๆที่อบอวล ยั่วยวนเกินจะปล่อยผ่าน ทันทีที่ได้ลิ้มลองก็ไม่สามารถหยุดทานได้ ยิ่งได้ดื่มชาสดปิดท้ายด้วยนั้น เป็นอะไรที่ลงตัวแบบสุดๆ ไปเลย ใครที่อยากทานขนมอร่อยๆ จิบน้ำชาหอมๆ หรือมาเรียนรู้ ท่ามกลางบรรยากาศสุดคลูแบบนี้ แวะมาได้ที่Jammie’s recipeอุดรธานีได้เลย รับรองติดใจไม่อยากกลับเลยทีเดียว

Jammie’s Recipe บ้านไม้ใต้ถุน บ้านใต้ถุน บ้านไทย บ้านสองชั้น

Jammie’s recipe

โทร :  095 456 1546

Ig :jammie_recipe , jammie_sucha

เรื่อง        : นภสร ศรีทอง
ภาพ        : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู , อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม
สไตล์      : วรวัฒน์ ตุลยทิพย์


ชมบ้านน่ารักอื่นๆที่นี่

บ้านสีฟ้า กลางทุ่งนาสีเขียว

ตามหาความสุขล้นๆของคนบ้านนอก ที่บ้านนอกคอกนา เขาใหญ่