เย็บผ้า

7 วิธี เย็บผ้าขั้นพื้นฐาน สำหรับมือใหม่หัดเย็บ

เย็บผ้า
เย็บผ้า

ใครกำลังเริ่มหัดเย็บผ้า ต้องถูกใจแน่นอนค่ะ เพราะ my home เอาใจสาวๆ ที่กำลังหัดปัก หัดเย็บ ด้วย 7 วิธี เย็บผ้าขั้นพื้นฐาน ค่ะ ทำตามได้

รูปแบบการเย็บผ้าขั้นพื้นฐาน ที่ควรรู้

1.การสอยซ่อนด้าย เย็บผ้าขั้นพื้นฐาน

การสอยซ่อนด้าย เป็นการเย็บผ้าสองชิ้นให้ติดกัน โดยที่ไม่ให้มองเห็นด้ายค่ะ ดังนั้นเราควรเลือกด้ายที่สีใกล้เคียงกับผ้าที่สุดนะคะ วิธีคือการพับปลายผ้าสองชิ้น แล้วประกบกัน จากนั้นก็ปักเข็มขึ้นจากด้านล่างของผ้าชิ้นแรก แล้วปักลงตรงรอยพับ ซึ่งตรงกับจุดเดิมของผ้าที่เพิ่งปักขึ้นมา แล้วก็ปักขึ้นมาโดยเว้นระยะห่างประมาณ 1 เซนติเมตรของผ้าชิ้นเดิม แล้วก็ปักลงชิ้นตรงข้ามค่ะ ทำแบบนี้วนไปจนจบชิ้นงาน ก็จะได้ผ้าสองชิ้นที่ติดกัน โดยที่ไม่เห็นด้ายเลยค่ะ

การสอยซ่อนด้าย เย็บผ้าขั้นพื้นฐาน

2. ปักทึบ

คือการปักไหมให้เต็ม ตามแบบที่เราต้องการเลยค่ะ คือการวาดแบบขึ้นมาก่อน เช่น เสื้อ หรือใบไม้ กลีบดอกไม้ จากนั้นก็ปักขึ้น ลง ให้ไหมติดกัน ยากตรงที่กะระยะให้เรียบ ไหมไม่ซ้อนกัน แล้วก็ตรงจุดที่เราวาด เหมือนการระบายสีให้กับรูปวาด แต่แทนสีด้วยไหมต่างๆ นั่นเองค่ะ

วิธีเย็บผ้า วิธีปักผ้า ปักทึบ เย็บผ้าขั้นพื้นฐาน

3. เนา

การเนาคือการเย็บแบบหลวมๆ ให้ผ้าติดกันก่อนจะเย็บจริง เป็นการเย็บไกด์ไว้เฉยๆ ค่ะ เพื่อความสะดวกก็เว้นระยะห่างมากๆ หน่อย จะได้ดึงด้ายออกง่ายๆ เวลาเย็บเสร็จแล้ว หรือหากเย็บขอบทั่วๆไป แต่ต้องการความแข็งแรง ไม่ใช่แค่เย็บไกด์ ก็สามารถเย็บให้ถี่ขึ้นได้ค่ะ

วิธีเนา เย็บผ้าขั้นพื้นฐาน

4. ตะเข็บเย็บหุ้ม

เป็นการเย็บขอบผ้า ให้ผ้าสองชิ้นติดกันค่ะ คล้ายการเย็บแบบสอย แต่จะเห็นด้ายเยอะกว่า แล้วก็เย็บง่ายกว่าค่ะ วิธีก็คือ ซ่อนปมไว้ในรอยพับของผ้า แล้วก็ปักขึ้นมาตรงรอยพับของผ้าชิ้นเดิม ไม่ต้องห่างจากปมมากนะคะ จากนั้นก็ปักให้ผ้าชิ้นที่สองติดกับผ้าชิ้นแรก เว้นระยะห่างให้เท่ากันในแต่ละครั้ง แล้วก็พยายามเย็บให้ชิดขอบที่สุดค่ะ

ตะเข็บเย็บหุ้ม

5. ด้นถอยหลัง

การเย็บด้นถอยหลัง เป็นการเย็บที่นิยมมากเพราะง่าย สวยงาม ใช้ได้กับหลายรูปแบบ แล้วก็แข็งแรงค่ะ วิธีการก็คือ ปักเข็มขึ้นมา แล้วเว้นระยะห่างให้ได้ตามต้องการ ยิ่งสั้น ก็จะยิ่งแน่นค่ะ จากนั้นก็ปักขึ้นมา โดยเว้นระยะห่างเท่าเดิม ผ้าด้านถูกก็จะมีช่องว่างระหว่างด้ายใช่ไหมคะ นั่นแหละค่ะ ปักลงไปตรงจัดเดิม เหมือนเติมช่องให้เต็ม จากนั้นก็ปักขึ้นมาโดยเว้นระยะห่างเท่าเดิม วนแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนจบงานค่ะ เราสามารถใช้วิธีการปักแบบนี้ได้เป็นรูปตามที่เราวาดได้เลยนะคะ

ปักผ้า ด้นถอยหลัง เย็บผ้าขั้นพื้นฐาน

6. ปมฝรั่งเศส

การปักปมฝรั่งเศส ซึ่งจะมีรูปร่างเป็นปมเล็กๆ แบบนี้ การปักก็คือปักเข็มขึ้นมา แล้วก็ใช้ไหมพันรอบเข็ม 2-3 รอบ แล้วก็ปักลงไปจุดเดิมค่ะ ง่าย และน่ารัก ส่วนมากจะใช้ตกแต่งงานปักทั้งหลาย หรือจะใช้เป็นเกสรดอกไม้ค่ะ

ปมฝรั่งเศส ปักผ้า

7. ลายปักริมผ้าห่ม

เหมือนจะยาก แต่ง่ายมากและสวยด้วย วิธีก็คือปักเข็มขึ้นมา แล้วปักลงทำมุมเฉียงค่ะ ก่อนจะดึงด้ายนั้น ให้ปักขึ้นมาตรงกับสองจุดแรก ทำมุมเป็นรูปสามเหลี่ยม แล้วสอดเข็มขึ้นมาระหว่างด้ายท่ยังไม่ตึง แล้วก็ดึงให้ตึงเลย ก็จะได้เป็นรูปมุมฉากแล้ว จากนั้นก็ปักทำมุมเฉียงเหมือนเดิมค่ะ ก่อนจะดึงด้าย ก็ให้ปักขึ้นมาแล้วก็สอดเข็มเข้าไปก่อนดึงให้ตึง ทำวนไปเรื่อยๆ ก็จะได้รูปแบบนี้ ความสูงต่ำของด้าย คุณสามารถกำหนดได้เองเลยนะคะ

ปักผ้า ลายปักริมผ้าห่ม

วิธีนี้สามารถเย็บเก็บมุมผ้าก็ได้ ทำให้ผ้าติดกันแบบสวยๆ ก็ได้เช่นกันจ้า

เย็บผ้าขั้นพื้นฐาน

Tips เย็บผ้าขั้นพื้นฐาน

  • ควรรู้ก่อนว่างานที่จะปักเป็นงานประเภทใด ขนาดใด ลายที่เลือกไม่ควรมีขนาดใหญ่ หรือเล็กเกินไป เช่น ลายที่มุมผ้ารองแก้ว รองจาน ผ้าเช็ดปาก หรือผ้าเช็ดหน้า ควรเลือกลายเล็กๆ กระจุ๋มกระจิ๋ม หากเป็นผ้าคลุมเตียงควรเลือกลายขนาดใหญ่
  • คำนึงถึงความเหมาะสมของวัสดุหรือผ้าที่ใช้ เช่น ผ้าเนื้อบางควรเลือกลายขนาดเล็ก ถ้าเป็นผ้าเนื้อหนาควรเลือกลายที่ดูมีน้ำหนักให้สมดุลกัน
  • ควรมีเข็มเตรียมไว้หลายขนาดเพื่อเลือกใช้ตามลักษณะของเนื้อผ้า
  • เวลาปักต้องดึงไหมให้พอดี ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไป งานปักจึงจะเรียบและสวยงาม
  • สะดึงมี2 ชนิด คือ แบบกลมซึ่งมีหลายขนาด เหมาะสำหรับผ้าผืนเล็กๆ และสะดึงแบบกรอบสี่เหลี่ยมเหมาะสำหรับผ้าผืนใหญ่ๆ และการปักลายไทย
  • เข็มปักผ้ามีหลายเบอร์หลายขนาด ผ้าเนื้อหนาใช้เบอร์ 8 เนื้อบางใช้เบอร์11 

Story : Jaranya Lw

ขอบคุณภาพจาก คลังภาพบ้านและสวน
http://www.apartmenttherapy.com/how-to-sew-basic-stitches-221433 https://www.thespruce.com/stitches-every-embroiderer-should-know-4122123?utm_source=pinterest&utm_me

อ่านต่อ : มารู้จัก “ตีนผี” แต่ละประเภทกันเถอะ จะได้ใช้อย่างถูกต้อง


เป็นเพื่อนกันเราได้ใน Line@ : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x

ไอเดียการเย็บผ้าขนหนูเป็นของใช้ ให้ทำได้มากกว่าการเช็ดทำความสะอาด

เย็บผ้าคลุมโซฟาใช้เอง 

เลือกซื้อ จักรเย็บผ้า ยี่ห้ออะไรดี ให้คุ้มค่า และตรงกับการใช้งาน