บ้านอยู่สบาย

Functional and Comfortable บ้านอยู่สบาย เย็นกาย เย็นใจ

บ้านอยู่สบาย
บ้านอยู่สบาย

เจ้าของบ้านทรงโมเดิร์นหลังนี้คือ คุณหนึ่ง – นิพนธ์ ชัยวิมล และ คุณกุ้ง – ปานจิตต์ จันทขัมมา โดยมีแนวคิดหลักว่า ต้องเป็น บ้านอยู่สบาย ทั้งกายและใจ

บ้านอยู่สบาย

บ้านอยู่สบาย นั้นนอกจากจะต้องออกแบบโครงสร้างสถาปัตยกรรมให้ดี การเลือกใช้วัสดุรวมถึงการออกแบบตกแต่งภายในก็มีความสำคัญมากไม่แพ้กัน

คุณกฤชา สินเชาว์ทอง และ คุณทัณฑิมา สิริเลิศประเสริฐ คือสองมัณฑนากรที่เข้ามารับหน้าที่ในการดูแลบ้านหลังนี้ตั้งแต่เริ่มต้น

“ถือเป็นโชคดีที่เจ้าของบ้านเปิดกว้าง และเราได้เข้ามามีส่วนร่วมตั้งแต่ตอนแรก ทุกขั้นตอนเลยเป็นทั้งเรื่องสนุกและท้าทาย เหมือนทุกฝ่ายได้ทดลองทำอะไรไปพร้อมๆกัน”

บ้านอยู่สบาย

เช่น หากพูดถึงการทำบ้านให้เย็น อยู่สบาย คนส่วนใหญ่มักนึกถึงการบุฉนวนกันความร้อน หรือทำช่องเปิดเพื่อให้ลมธรรมชาติพัดผ่าน แต่ในความเป็นจริงแล้วก็ยังต้องพึ่งพาเครื่องทำความเย็นอยู่ดี นอกจากเครื่องปรับอากาศแล้วพัดลมก็เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ขาดไม่ได้เช่นกัน

บ้านอยู่สบาย

“สิ่งที่มัณฑนากรอย่างเราจะช่วยได้ก็คือการเลือกรูปแบบของพัดลมให้มันเข้ากับตัวบ้าน อย่างพัดลมเพดานที่ใบพัดเป็นไม้ จะเห็นเลยว่าบ้านหลังนี้มีพัดลมทุกห้อง ทุกมุม แต่มันก็ไม่ได้ดูโดดออกมา แต่ดูกลมกลืนกับพื้นที่ทั้งหมด”

เช่นเดียวกับจุดอื่นๆ ที่มัณฑนากรใส่ใจในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นมือจับหรือฟิตติ้งต่างๆ ที่เป็นรุ่นสั่งพิเศษมาจากญี่ปุ่น ที่ได้ทั้งลุคแบบเรียบเท่ แต่ก็มีผิวสัมผัสที่นุ่มละมุนมือ หรือโคมไฟที่ไม่ได้เป็นรูปทรง แพทเทิร์นเดียวกันทั้งบ้าน แต่เลือกที่จะใช้แบบโคมระย้าบ้าง โคมเดี่ยวบ้าง สลับกันไป

บ้านอยู่สบาย

วัสดุอื่นๆ ก็ล้วนแล้วแต่ถูกออกแบบมาให้มีลูกเล่น พื้น ผนัง หรือบานประตูที่โชว์ลายไม้ที่ส่วนที่แตกต่างกัน บางจุดสลับด้วยผนังบล็อกแก้ว บางจุดสลับกับผนังคอนกรีต เพื่อให้พื้นที่เกิดมิติ ไม่แบนราบ

บ้านอยู่สบาย

ของตกแต่งจุกจิกก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะเป็นเหมือนจุดที่มัณฑนากรจะหยอดสีสันเอาไว้ให้สดใสมากขึ้น อย่างหมอนอิงสีเหลืองและสีฟ้า ชิ้นงานศิลปะรูปใบไม้ เป็นต้น

ห้องที่ดูจะมีสีสันที่สุด และพิสูจน์ความสนุกสนานของบ้านเอาไว้ได้ดีอีกห้องคือ ห้องนอนของลูกชายคนเล็ก มัณฑนากรเลือกใช้สีฟ้าเข้มเป็นโทนสีหลัก ให้ความรู้สึกเหมือนพร้อมผจญภัยซึ่งเหมาะกับเด็กวัยกำลังเรียนรู้เลยเชียวละ

บ้านอยู่สบาย

สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือการได้ใช้เวลาคุณภาพระหว่างสมาชิกในครอบครัว บ้านหลังนี้จึงมีพื้นที่ทำกิจกรรมค่อนข้างมาก ทั้งสระว่ายน้ำ ลานกลางแจ้ง บ้านต้นไม้ ดังนั้นจึงตอบโจทย์ที่ว่ามันคือบ้านที่อยู่สนุก อยู่สบายทั้งต่อร่างกายและจิตใจของทุกคนจริงๆ 

บ้านอยู่สบาย

บ้านอยู่สบาย

บ้านอยู่สบาย

บ้านอยู่สบาย

เรื่อง : มนตรา ศิริขันธ์

ภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

สไตล์ : วรวัฒน์ ตุลยทิพย์

เจ้าของ : คุณนิพนธ์ ชัยวิมล และ คุณปานจิตต์ จันทขัมมา

สถาปัตยกรรม : คุณปัญญา บุญประคม และ คุณนิพนธ์ ชัยวิมล, โทร.08-9203-3246

ตกแต่งภายใน : คุณกฤชา สินเชาว์ทอง และ คุณทัณฑิมา สิริเลิศประเสริฐ, โทร.09-9654-5595, 08-9449-2422