รับมือกับพายุ ปัญหากวนใจจากน้ำฝน

4. อยากได้ไอเดียซ่อนทางระบายน้ำแบบแนบเนียนไปกับสวน

ขอบคุณภาพ : www.hometalk.com94003409-amazing-garden-edge-ideas-from-wildly-creative-people#lb-signup

ง่ายที่สุดเลยก็ด้วยการโรยกรวดหรือก้อนหินขนาดเล็ก ทับลงบนรางระบายน้ำที่ปิดผิว หน้าด้วยตะแกรงเหล็กแล้ว น้ำส่ วนเกินสามารถแทรกซึมผิวกรวดลงไปยังท่อได้ หรือใช้การเว้นร่องตามแนวรอยต่อระหว่างพื้นผิวสองแบบ อย่างผนังปูนกับพื้นกระเบื้องหรือพื้นปูน โดยปรับองศาการลาดเอียงให้น้ำระบายออกอย่างรวดเร็ว โดยยังคงมีดีไซน์สอดคล้องกับงานสถาปัตยกรรม

5. ประตูบานเลื่อนและหน้าต่างกรอบอะลูมิเนียม มีวิธีป้องกันน้ำซึมเข้ามาอย่างไร

ก่อนการติดตั้งควรเลือกทำธรณีประตูขึ้นมาประมาณ 5-7 เซนติเมตร ทำหน้าที่เป็นคันกั้นน้ำฝนที่อาจสาดเข้ามาจากช่องว่างรอยต่อบนพื้น ส่วนการติดตั้งรางเลื่อน ควรเลือกชุดรางเลื่อน และกรอบประตูหน้าต่างอะลูมิเนียมหรือยูพีวีซีที่ได้มาตรฐาน สามารถป้องกันน้ำซึมอย่างมีประสิทธิภาพ หรืออาจเลือกรุ่นที่เพิ่มรูระบายน้ำเสริม โดยปรึกษากับตัวแทนจำหน่ายได้เลย

6. ประตู-หน้าต่างก็ปิดสนิทแล้ว ทำไมน้ำฝนยังซึมเข้ามาได้

ถ้าลองเช็กการปิดของหน้าต่างและประตูดีแล้ว ลองตรวจสอบรอยต่อระหว่างผนังกับวงกบดู หากมีช่องห่างให้ยาแนวด้วยซิลิโคน แต่หากวงกบยังติดแน่นดี น้ำฝนอาจซึมเข้ามาทางรอยต่อระหว่างบานประตูกับวงกบ ให้เซาะร่องเล็กๆขนาด 1 x 1 เซนติเมตร บริเวณใต้วงกบด้านบนร่นเข้ามาจากขอบนอก 3 เซนติเมตร สำหรับเป็นบัวหยดน้ำเพื่อหยุดทางน้ำที่กำลังจะไหลซึมเข้าขอบด้านใน และสังเกตว่ามีบังใบที่ขอบวงกบหรือไม่ เพราะบังใบเป็นดีเทลเล็กๆช่วยป้องกันน้ำฝนซึมได้ แต่ทางที่ดีคือควรติดตั้งกันสาด เหนือวงกบบานประตู-หน้าต่าง ป้องกันน้ำไหลเข้าช่องเปิดด้านบน

อ่านต่อ : ปัญหาดาดฟ้า หลังคา “รั่วซึม” ทำอย่างไร ?

อ่านต่อ : อุดทุกจุด หยุดร้าว รั่ว ซึม