รับมือกับพายุ ปัญหากวนใจจากน้ำฝน

ยังไม่ทันจะได้เตรียมตัวเตรียมใจ หยดน้ำฉ่ำเย็นก็รินตกเข้าบ้านเราอีกแล้ว ทำเอาปวดหัวกับ ปัญหาจากน้ำฝน “บ้านและสวน” ขออาสาตอบปัญหาคาใจที่ถามกันบ่อยในช่วงฤดูมรสุม เพื่อจะได้แก้ปัญหาและเตรียมการกันล่วงหน้าแต่เนิ่นๆ

6 ปัญหาจากน้ำฝน

1. จำเป็นต้องมีรางระบายน้ำฝนบนหลังคาไหม

ปัญหาจากน้ำฝน
ขอบคุณภาพ : www.earthtimes.orggoing-greenroofing-rain-rainwater-harvesting412

จำเป็น เพราะเมืองไทยเป็นเขตร้อนชื้นที่มีฝนตกชุก ช่วงฝนตกหนักๆน้ำฝนจะไหลตามความลาดเอียงของหลังคาลงมากระแทกกับพื้นด้านล่าง ยิ่งตัวบ้านสูงเท่าไหร่ แรงกระแทกของน้ำฝนยิ่งแรงตามไปด้วย จนอาจสร้างความเสียหายให้สวนและพื้นรอบบ้าน และหากรอบบ้านเป็นพื้นคอนกรีต น้ำฝนก็จะยิ่งตกกระแทกแรงกว่าเดิมจนกระเซ็นเข้าสู่ตัวบ้าน หากบ้านคุณอยู่ติดกับเพื่อนบ้านด้วยละก็ยิ่งต้องติดรางระบายน้ำเพื่อดักน้ำฝนไม่ให้สร้างความเดือดร้อนแก่บ้านข้างเคียง

2. รางระบายน้ำฝนอุดตันบ่อยดูแลรักษาอย่างไรดี

ปัญหาจากน้ำฝน ปัญหาจากน้ำฝน

ทำตะแกรงครอบตลอดแนวรางระบายน้ำฝนบนหลังคาและภายในบริเวณบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้เศษใบไม้ตกลงไปอุดตันจนทำให้น้ำไม่ไหลและต้องทำความสะอาดซ่อมแซมบ่อยๆโดยเฉพาะรางระบายน้ำฝนบนหลังคา เพราะเราคงไม่อยากปีนขึ้นไปเก็บสิ่งอุดตันกันบ่อยๆเป็นแน่ ดังนั้นก่อนเข้าหน้าฝนอย่าลืมเช็กสภาพรางและท่อระบายน้ำฝน ความหนาแน่นของข้อต่อ รวมทั้งการทำความสะอาดและซ่อมบำรุงเพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนจำนวนมาก

•ฝนนี้…โบกมือลา รางน้ำตัน

 

3. ท่อระบายน้ำฝนตัวที่ต่อจากรางบนหลังคาทำให้บ้านดูไม่สวยเลยมีทางเลือกอื่นทดแทนได้ไหม

ถ้าวางแผนได้ตั้งแต่ก่อนเริ่มสร้างบ้าน แนะนำให้ทำรางน้ำฝนซ่อนอยู่ในโครงสร้างของบ้าน แต่ต้องเลือกช่างมีฝีมือที่ไว้ใจได้ เพราะอาจเกิดปัญหาการรั่วซึมได้ภายหลัง หรือเลือกทำดีไซน์ใหม่ให้ท่อไปเลย เช่น ถ้าบ้านเป็นสไตล์อินดัสเทรียลอาจฉาบปูนบางๆที่ผิวท่อ หรือปิดผิวด้วยแผ่นสเตนเลสสร้างลุคดิบเท่ หรือถ้าเป็นบ้านไม้สไตล์ธรรมชาติก็อาจใช้ลำไม้ไผ่แทนท่อพีวีซี ดูสวยกลมกลืนไปอีกแบบ

อ่านต่อหน้า2