สถาปนิกระดับตำนาน

FRANK LLOYD WRIGHT สถาปนิกผู้เป็นตำนานตลอดกาลของสหรัฐอเมริกา

สถาปนิกระดับตำนาน
สถาปนิกระดับตำนาน

ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนสายออกแบบ หรือผู้สนใจด้านงานดีไซน์ น่าจะต้องเคยได้ยินชื่อของ Frank Lloyd Wright อยู่บ่อยๆ เพราะเขามักถูกนำมาเป็นกรณีศึกษาเสมอ ในฐานะผู้พลิกโฉมหน้างานสถาปัตยกรรมในสหรัฐอเมริกา จากเดิมที่นิยมเส้นสายความวิจิตรในแบบยุโรป กลายมาเป็นความเรียบง่ายแบบเรขาคณิต เสมือนเป็นอีกหนึ่งหมุดหมายของงานสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์น

Frank Lloyd Wright
จาก http://franklloydwright.org

แฟรงค์เกิดที่รัฐวิสคอนซิน ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากพ่อและแม่หย่าร้างกันตอนอายุ 18 ปี เขาจึงต้องเรียนพร้อมกับทำงานไปด้วยในคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน พออายุ 20 ปี ก็ลาออกมาทำงานเต็มตัวอยู่ 2 ที่ ก่อนจะได้ไปทำงานกับ Louis Sullivan สถาปนิกเบอร์ใหญ่ของโลกเป็นเวลาถึง 6 ปี

ผลงานในช่วงแรกๆ ของเขา เกิดขึ้นในบ้านที่ซื้ออยู่กับภรรยาตอนแต่งงานเมื่ออายุ 22 ปี เขาทำการทดลองเรื่องรูปทรงเรขาคณิตกับงานสถาปัตยกรรมในสตูดิโอที่บ้านของเขา จนกลายมาเป็นรูปแบบของบ้านที่เรียกว่า Prairie House บ้านทรงสี่เหลี่ยมทอดตัวตามแนวยาว ตัวหน้าต่างที่เรียงต่อเนื่องกันช่วยขับเน้นให้ตัวบ้านดูยาวมากขึ้น และประกบด้วยหลังคาลาดต่ำที่วางตัวทอดยาวตลอดทั้งตัวบ้านฃ

บ้าน Darwin D.Martin House ผลงานของ Frank Lloyd Wright
บ้าน Darwin D.Martin House จาก darwinmartinhouse.org
บ้าน Willits House ผลงานของ Frank Lloyd Wright
บ้าน Willits House จาก wikimedia.org

หลังจากนั้น แฟรงค์ได้โยกย้ายถิ่นฐานไปทำงานทั้งในยุโรป ญี่ปุ่น ก่อนจะหวนกลับมาตั้งรกรากในสหรัฐฯ อีกครั้ง พร้อมแนวความคิดด้านสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานด้วยแนวคิดจากนานาประเทศที่เขาได้ไปเยือนมา ผลที่ออกมากลายเป็นบ้าน Textile Block House จำนวน 4 หลัง สะท้อนผ่านบล็อกช่องลมและแพตเทิร์นบนผนังตกแต่งแบบนูนต่ำติดตั้งทั่วทั้งผืนผนังบ้าน เป็นรูปติดตาที่แฝงกลิ่นอายความเป็นพื้นบ้าน โดยไม่ได้รบกวนรูปทรงเรขาคณิตโดยรวม อันเป็นลายเซ็นของเขาไปได้เลย เพราะจุดประสงค์อีกอย่างที่แฝงอยู่ในบ้านเหล่านี้ คือการค้นหานวัตกรรมการก่อสร้างบ้านแบบโมดูล่าร์ เพื่อต้องการให้ประชาชนทั่วไปเข้าถึงการสร้างบ้านที่เป็นวิธีง่ายๆ และราคาไม่แพง แล้วยังเชื่อมโยงไปถึงแนวคิดการออกแบบที่เคารพธรรมชาติที่รอจะปรากฎโฉมในงานยุคต่อมา

บ้าน Ennis House ผลงานของ Frank Lloyd Wright
บ้าน Ennis House จาก http://ennishouse.com
บ้าน Millard House ผลงานของ Frank Lloyd Wright
บ้าน Millard House จาก Millardhouse.com
บ้าน Millard House ผลงานของ Frank Lloyd Wright
บ้าน Millard House จาก Millardhouse.com

ระหว่างทำงานทดลองแบบสุดเหวี่ยง แฟรงค์ก็ไม่ลืมที่จะตีพิมพ์ผลงานทางวิชาการต่างๆ เสมอ จนเป็นที่รู้จักในวงกว้าง จนได้ก่อตั้งโรงเรียนสถาปัตยกรรมที่ชื่อว่า Taliesin Fellowship โปรแกรมช่างฝึกหัด ให้ได้เรียนรู้ถึงเรื่องสิ่งแวดล้อมซึ่ง ผสานเข้ากับตัวงานสถาปัตยกรรม โดยวิชาที่สอนไม่ใช่แค่การออกแบบอาคารหรือเทคนิคการก่อสร้าง แต่ยังรวมถึงเรื่องการทำฟาร์ม สวน ทำอาหาร ธรรมชาติ และทุกศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับศิลปะ

ผลงานชิ้นมาสเตอร์พีซที่ไม่พูดไม่ถึงไม่ได้ของแฟรงค์ คือบ้านน้ำตก หรือ The Fallingwater House อันเป็นนิยามที่ชัดเจนของคำว่า Organic Architecture หรือการออกแบบสถาปัตยกรรมโดยหลอมรวมเข้าเป็นเนื้อเดียวกับธรรมชาติที่รายรอบ นอกเหนือจากเรื่องความสวยงามของรูปทรงอาคาร แฟรงค์นับเป็นคนแรกๆ ที่นำเอาคำว่า บริบท มาร่วมในงานออกแบบสถาปัตยกรรม ไม่เพียงแค่บริบทของสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติอย่างน้ำตก โขดหิน หรือต้นไม้ใบหญ้าเท่านั้น แต่ยังหมายถึง วิธีการใช้งานและความรู้สึกของผู้พักอาศัยขณะใช้งานภายในอาคาร รวมทั้งการใช้ประโยชน์ของวัสดุอย่าง กระจก หรือบันไดทางเดินคอนกรีตที่ทอดยาวลงไปบนผิวน้ำ เป็นตัวกลางที่เชื่อมสายตาไปสู่ทัศนวิสัยภายนอก นับเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสเปซทั้งภายนอกและภายในที่ลื่นไหลและกลมเกลียวไปกับสิ่งแวดล้อมจนกลายเป็นเรื่องเดียวกันอย่างแยกไม่ออก

The Fallingwater House ผลงานของ Frank Lloyd Wright
จาก http://franklloydwright.org
The Fallingwater House ผลงานของ Frank Lloyd Wright
จาก fallingwater.org
The Fallingwater House ผลงานของ Frank Lloyd Wright
จาก fallingwater.org
The Fallingwater House ผลงานของ Frank Lloyd Wright
จาก fallingwater.org
The Fallingwater House ผลงานของ Frank Lloyd Wright
จาก http://www.mikespecian.com

ผลงานออกแบบกว่า 1,114 ชิ้นตลอดชั่วชีวิตการทำงานเกือบ 70 ปีของแฟรงค์ ลอยด์​ ไรท์ แสดงให้เห็นถึงความพยายามในการทดลองหลายต่อหลายครั้ง เพื่อสร้างงานออกแบบที่มอบคุณภาพชีวิตที่ดีให้ทั้งกับผู้อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อมรอบข้าง โดยอาศัยหลักการทั้งในทางทฤษฎีการออกแบบ และเทคโนโลยีการก่อสร้าง จนเกิดผลลัพธ์อันยิ่งใหญ่ ที่มากกว่าความเป็นสไตล์ แต่คือองค์ความรู้ จนทำให้เกิดเป็น Frank Lloyd Wright Foundation คลังข้อมูลมหาศาล และยังเป็นสถานที่สนับสนุนศิลปินและสถาปนิกหน้าใหม่เพื่อสร้างโลกของงานออกแบบให้เติบโตยิ่งขึ้นไป

ผลงานของ Frank Lloyd Wright
จาก http://franklloydwright.org

เรื่อง skiixy
ภาพปก: https://en.wikipedia.org/wiki/Frank_Lloyd_Wright

 

อ่าน Meet the Masters ต่อ >> คลิกที่นี่ <<