10 วิธี เตรียมสวนรับหน้าฝน

            เข้าสู่หน้าฝนแบบนี้ “บ้านและสวน” ขอนำเสนอ 10 วิธีเตรียมสวนรับหน้าฝน แบบง่ายๆที่คุณเองก็ทำได้มาฝากกัน

เตรียมสวนรับหน้าฝน

เตรียมสวนรับหน้าฝน

1.ดูแลท่อระบายน้ำอยู่เสมอ หมั่นดูแลตักเศษดิน เศษใบไม้ หรือเศษขยะที่อุดตันตามท่อระบายน้ำในสวนบ่อยๆ เพื่อป้องกันปัญหาท่อระบายน้ำอุดตัน และปัญหาน้ำขังที่อาจเกิดขึ้นได้ง่ายในช่วงหน้าฝน

2.ตัดแต่งกิ่งของต้นไม้ใหญ่ให้โปร่งก่อนเข้าหน้าฝน เพราะในหน้าฝน ต้นไม้ใหญ่ที่มีกิ่งก้านหนาทึบเกินไป เมื่อเจอกับลมพายุหรือฝนตกหนัก จะมีโอกาสหักโค่นหรือฉีกขาดได้ง่าย

3.ควรฉีดยาป้องกันโรคพืชและเชื้อราเสียตั้งแต่เนิ่นๆ ช่วงหน้าฝนอากาศจะค่อนข้างชื้น เชื้อราและแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของโรคพืชจะเติบโตและแพร่กระจายได้รวดเร็ว จึงควรฉีดพ่นยาป้องกันอย่างพวกเชื้อราไตรโคเดอร์มาไว้ตั้งแต่ก่อนเข้าหน้าฝน

4.โรยกรวดป้องกันน้ำจากชายคากระเด็นเลอะเทอะ เมื่อน้ำฝนที่ตกลงมาจากชายคาทำให้ดินโคลนกระเด็นเปื้อนผนัง ให้แก้ปัญหาโดยการโรยกรวดบนพื้นยาวตลอดแนวที่น้ำไหล เพียงเท่านี้น้ำก็จะกระเด็นน้อยลงแล้วค่ะ

5.ดูแลเฟอร์นิเจอร์ในสวนให้พร้อมรับหน้าฝน ถึงเวลาเก็บเฟอร์นิเจอร์สนามประเภทผ้าเข้ากรุ และเตรียมการให้พร้อมรับฤดูที่เต็มไปด้วยความชื้น โดยการทาน้ำยาป้องกันแมลง หรือน้ำยาเคลือบเงาบนเฟอร์นิเจอร์ไม้และทาน้ำยากันสนิมพร้อมกับเคลือบสีใหม่ให้เฟอร์นิเจอร์เหล็ก