บ้านสีขาว บ้านเชียงใหม่

บ้านหลังเล็ก เรียบง่ายในความรู้สึก แต่ดูดีทุกมุมมอง

บ้านสีขาว บ้านเชียงใหม่
บ้านสีขาว บ้านเชียงใหม่

ใครจะรู้ว่าพื้นที่ภายใน บ้านหลังเล็ก นี้จะกว้างแบบไม่น่าเชื่อ อาจด้วยเพราะรูปทรงของที่ดินเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู ถึงแม้บริเวณหน้าบ้านจะแคบ แต่ภายในนั้นกว้างขวางพอตัว

พอดีกับความต้องการของเจ้าของบ้านอย่าง คุณอรรถ – อรรถสิทธิ์  กองมงคล สถาปนิก ที่สร้างความโดดเด่นให้กับที่พักอาศัยของตนเอง โดยออกแบบในสไตล์โมเดิร์นที่แสนเรียบง่าย ผสมผสานเข้ากับสิ่งที่มีอยู่แล้วแบบจัดเต็มและชัดเจนตามลักษณะเฉพาะตน จนออกมาเป็น บ้านหลังเล็ก แห่งนี้

บ้านหลังเล็ก แบบบ้านขนาดเล็ก

บ้านหลังเล็ก

คุณอรรถเล่าให้ฟังว่า “บ้านหลังนี้เป็นบ้านมือสอง ชั้นเดียว มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 140 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นบ้านที่ผมทำการรีโนเวตใหม่ด้วยตัวเอง เพื่อเป็นบ้านพักสำหรับครอบครัวโดย มีภรรยา  คุณกวาง – วิไลลักษณ์ กุลศักดิ์นันท์ ซึ่งเปิดคาเฟ่เล็กๆ ชื่อร้าน Penguin Ghetto ที่ถนนเลียบคลองชลประทานในจังหวัดเชียงใหม่ และจากความชอบการทำขนมของคุณกวาง ครัวจึงเป็นอีกมุมหนึ่งที่ผมตั้งใจออกแบบให้มีฟังก์ชันที่ครบถ้วน รวมไปถึงลูกสาวคนสวย น้องปันนา – อุนนดา  กอง- มงคล  ที่เป็นอีกหนึ่งกำลังใจที่ทำให้เราอยากจะมีพื้นที่ดีๆ ไว้สำหรับสร้างความสุขร่วมกันกับเขา”

บ้านหลังเล็ก

บ้านหลังเล็ก

จากโครงสร้างเดิมที่ยังคงความสมบูรณ์อยู่ จึงไม่ต้องวุ่นวายกับการตกแต่งใหม่มากนัก ซึ่งผังเดิมของบ้านก่อสร้างในลักษณะตัว U ประกอบไปด้วยบ้านเล็กๆ จำนวน 2 หลัง ศาลาและเฉลียงทางเดิน เจ้าของจึงเชื่อมต่อพื้นที่ทั้งหมด โดยการทุบผนังบางส่วนออกแล้วรวมเป็นพื้นที่เดียวกัน ทำให้ห้องดูกว้างขึ้นและสามารถมองเห็นความสุขของทุกคนในครอบครัวไปพร้อมๆ กัน

บ้านหลังเล็ก

บ้านหลังเล็ก

ด้วยอากาศที่แสนสบายของเชียงใหม่ รวมไปถึงไลฟ์สไตล์ของทุกคนในบ้าน จึงออกแบบให้ภายในเปิดโล่งมากที่สุด โดยผนังด้านที่ติดกับศาลา เลือกใช้ประตูกระจกตลอดทั้งแนว หรือแม้แต่บริเวณหน้าบ้าน เดิมเป็นที่โล่งๆ แต่ต้องการให้มีความเป็นส่วนตัว จึงกั้นผนังด้วยการใช้อิฐโชว์รอบเสา นำมาก่อวางสลับกัน ให้เกิดช่องว่างแล้วเสริมเหล็กเส้นด้านในเพื่อความแข็งแรง เพียงเท่านี้ก็ได้พื้นที่ที่ทั้งอากาศถ่ายเทสะดวก แถมยังได้ประโยชน์ในการบังสายตาของคนภายนอกอีกด้วย

บ้านหลังเล็ก

หากลองมองดูรอบๆ บ้านหลังนี้จะเห็นได้ว่า เจ้าของบ้านใส่ใจกับเรื่องวัสดุเป็นอย่างดี เพราะส่วนใหญ่แล้วเป็นวัสดุที่มีราคาเบาๆ หาซื้อง่ายตามท้องตลาดและท้องถิ่น ซึ่งคุณอรรถเล่าให้ฟังว่า “เราวางแผนทั้งหมด ก่อนจะลงมือปรับปรุง  เริ่มต้นง่ายๆ จากการสำรวจสภาพเดิมทั้งหมดก่อนว่ามีสิ่งไหนที่เรายังสามารถใช้งานได้อยู่ไหม อย่างเช่นฝ้าเพดาน  เดิมเป็นฝ้าทีบาร์ ผมจึงรื้อดูงานระบบด้านบนซึ่งพบว่าโครงสร้างเดิมยังสมบูรณ์และคงความสวยงามอยู่ จึงเลือกที่จะเปิดโล่งแล้วเพิ่มเติมแสงไฟให้ดูโดดเด่นมากขึ้น

บ้านหลังเล็ก

“การรีโนเวตบ้านมือ 2 หรือบ้านเก่าที่มีอยู่แล้วเป็นอีกทางเลือกหนึ่งเพราะข้อดีนอกจากตัดเรื่องของความยุ่งยากในการหาที่ดินแล้วยังเป็นการประหยัดทรัพยากรของโลกเพราะไม่รุกล้ำหรือขยายที่ดินไปยังที่ผืนใหม่ด้วย ที่สำคัญในการเลือกบ้าน หลังจากได้ทำเลที่ต้องการแล้ว เราควรคำนึงถึงขนาดและพื้นที่ ต้องสัมพันธ์กับความต้องการและประโยชน์ใช้สอยของสมาชิกในบ้านอย่างเหมาะสม

บ้านหลังเล็ก

นอกจากนี้เรื่องของโครงสร้างและงานระบบต่างๆ เช่น น้ำและไฟฟ้า ควรจะมีสภาพที่ดีจะได้ไม่เป็นปัญหายุ่งยากในภายหลัง สิ่งสำคัญที่สุดควรออกแบบและวางแผนอย่างรอบคอบก่อนลงมือทำ เราจึงจะได้บ้านที่ดีตอบสนองความ ต้องการและมีความสวยงามไม่แพ้บ้านที่สร้างบนที่ดินใหม่เลย”

บ้านหลังเล็ก บ้านหลังเล็ก

เจ้าของ-ออกแบบ : คุณอรรถ-อรรถสิทธิ์  กองมงคล,  คุณกวาง- วิไลลักษณ์  กุลศักดิ์นันท์
เรื่อง- ภาพประกอบ : นภสร  ศรีทอง
ช่างภาพ : ณัฐวุฒิ  เพ็งคำภู,  อุ้ม  เชาวนปรีชา
สไตล์: ศศิพรรณ  ศิริพร
เรียบเรียง : Jaranya LW

อ่านต่อ : รวมแบบบ้านเล็ก อยู่เท่ 4 หลัง 4 สไตล์
อ่านต่อ :แบบบ้านเล็ก อยู่เท่ 04 – บ้านเหล็ก หัวใจไทย