ไม้ดอกหอม ไม้หอมไทย

เสน่ห์ของดอกไม้ไทย – ดอกไม้ทำไมจึงหอม?

ไม้ดอกหอม ไม้หอมไทย
ไม้ดอกหอม ไม้หอมไทย

ว่าด้วยเรื่อง…ความหอมของดอกไม้ไทย

ในปัจจุบันน้ำหอมจากดอกไม้ไทยมีมากมายหลากหลายแบรนด์ ในวันนี้บ้านและสวนขอพาไปชมและรับความรู้จาก น้ำหอมไทยแบรนด์ Butterfly ที่ผลิตน้ำหอมจากดอกไม้ไทย รวมถึงกลิ่นต่างๆที่มีเอกลักษณ์และสะท้อนถึงความเป็นไทยอย่างแท้จริง

คุณ ชิน-สุชิน แก้วอุดร เจ้าของแบรนด์กล่าวว่า น้ำหอมของเราเกิดจากเทคนิคการทำน้ำอบ น้ำปรุงในสมัยโบราณผสมกับการทำน้ำหอมแบบสากล โดยนำเอาเกสรดอกไม้มาดึงกลิ่น และกลั่นด้วยไอน้ำแล้วนำไปหมัก จนได้มาเป็นน้ำหอมหนึ่งขวด” โดยนำสิ่งที่จับต้องได้ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักของไทย อย่างเช่น ดอกไม้ ใบไม้ เครื่องเทศ มาเป็นแรงบันดาลใจในการทำกลิ่น และผสมผสานออกมาเป็นกลิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแบบต่างๆทั้ง กลิ่นสดชื่น กลิ่นไม้หอม กลิ่นดอกไม้ กลิ่นขนมหวาน กลิ่นผลไม้ และกลิ่นเครื่องเทศ กลิ่นหอมเหล่านี้ล้วนมีเรื่องราว คุณสุชินเชื่อว่า น้ำหอมมีชีวิต และเราสามารถช่วยปลูกฝังอาชีพของเกษตรกรได้อีกด้วย

กลิ่นที่ภูมิใจนำเสนอนั่นก็คือ “กลิ่นโคลนสาบควาย” ที่ชวนให้จินตนาการถึงควายที่เล็มหญ้าในท้องทุ่งนาอันเขียวขจี กลิ่นของหญ้า กลิ่นของโคลน แปลงมาเป็นน้ำหอมสูตรพิเศษเฉพาะตัวสุดๆ  ดยพรรณไม้ที่สามารถนำมากลั่นเป็นน้ำหอมกลิ่นไทยโบราณ ได้แก่ ดอกสารภี ใบเนียม ไม้กฤษณา ต้นกำยาน ส้มโอ บัวหลวง ปีป และดอกส้ม เป็นต้น

สารภี http://book.baanlaesuan.com/plant-library/tea-olive/

ไม้ต้นสูงได้ถึง 8 เมตร เปลือกต้นสีเทา ออกดอกเป็นช่อกระจุกที่ซอกใบ สีขาว ส่งกลิ่นหอมตลอดวัน หากปลูกในที่มีอากาศเย็นจะมีช่อดอกใหญ่และบานพร้อมกันทั้งต้น สามารถปลูกเป็นไม้กระถางในพื้นที่ที่มีอากาศร้อนได้ แต่จะออกดอกน้อยและช่อดอกเล็ก

บัวหลวง http://book.baanlaesuan.com/plant-library/lotus/

ไม้เหนือน้ำ มีเหง้าใต้ดิน มีหลายพันธุ์ ทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน สีขาวหรือสีชมพู กลีบดอกใหญ่ กลางดอกมีฐานรังไข่และเกสรจำนวนมากและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ตอนเช้าหรือกลางคืน ก้านดอกยาวชูขึ้นเหนือน้ำและมีหนามเล็กๆ ออกดอกตลอดปี แต่ดกในฤดูร้อนและฤดูฝน

https://www.facebook.com/ButterflyThaiPerfume/

http://www.butterflythaiperfume.com/


เรื่อง: Bundaree D.

ภาพ: คลังภาพบ้านและสวน, ณัฐวัฒน์ ส่องแสง

อ่านต่อ : หอมกลิ่นไทย