ไม้ดอกไม่มีดอก ต้องทำอย่างไร

ทำอย่างไรเมื่อ ไม้ดอก …ไม่มีดอก

ไม้ดอกไม่มีดอก ต้องทำอย่างไร
ไม้ดอกไม่มีดอก ต้องทำอย่างไร

หลายคนคงเคยพบเจอปัญหาแบบนี้ใช่ไหมคะ…บ่อยครั้งที่เลือกซื้อ ไม้ดอก มาจากร้าน พอนำกลับมาปลูกที่บ้านเป็นอันต้องร่วงโรยไปตามกาลเวลาทุกที แถมนานวันเข้าก็ยังไม่มีดอกใหม่ออกมาให้ชื่นชมอีก

จนหลายคนเริ่มท้อใจย้ายไปปลูกไม้ใบแทน แต่ใช่ว่า สวนสวย ๆ ของเราจะต้องขาดสีสันไปเสียทีเดียว วันนี้เรามีเทคนิคในการดูแล ไม้ดอก ให้ออกดอกสวยสะพรั่งมาฝาก ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

ไม้ดอก (Flowering Plant) คือ พรรณไม้ที่ออกดอกสีสันสวยงามหรือมีกลิ่นหอม นิยมนำมาใช้ในการประดับตกแต่งสวนหรือสถานที่ต่างๆ เพื่อความงามหรือความเป็นสิริมงคล สามารถจำแนกตามลักษณะของพรรณไม้ได้ 4 ประเภท คือ

ไม้ดอกล้มลุก Flowering Herb

ผกากรอง ไม้ดอกล้มลุก ไม้ดอก

เป็นไม้ดอกที่นิยมใช้เป็นไม้ประดับมากที่สุด เพราะปลูกง่าย เจริญเติบโตเร็ว นิยมขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด แต่ส่วนใหญ่เมื่อออกดอกแล้วต้นก็จะเหี่ยวเฉาไป เช่น ดาวกระจาย หงอนไก่ บานชื่น แต่บางชนิดหากหมั่นดูแลตัดแต่งก็อาจจะผลิใบและออกดอกใหม่ได้ เช่น ผกากรอง แวววิเชียร พยับหมอกแพงพวย

ไม้ดอกที่เป็นไม้พุ่ม Flowering Shrub

ไฮเดรนเยีย ไม้พุ่ม ไม้ดอก

เป็นไม้ดอกที่มีเนื้อไม้แข็ง สูงไม่เกิน 6 เมตร มีลักษณะเป็นพุ่มแตกกิ่งก้านใกล้โคนต้นไม่สูงจากพื้นดิน เมื่อออกดอกแล้วสามารถ เจริญเติบโตและออกดอกใหม่ได้อีก เช่น ไฮเดรนเยีย ชบา ชวนชม ราชาวดี

ไม้เถาหรือไม้เลื้อย Flowering Climber

พวงคราม ไม้เถา ไม้เลื้อย ไม้ดอก

เป็นไม้ดอกที่ต้องพาดพิงกับสิ่งอื่นหรือเลื้อยไปตามพื้นดิน ถ้ามีอายุอยู่ได้หลายปีเรียกว่าไม้เถายืนต้น เช่น พวงคราม สร้อยอินทนิล อัญชัน แต่ถ้าเป็นไม้เถาที่มีอายุสั้น เรียกว่าไม้เถาล้มลุก เช่น รกฟ้า ผักบุ้งฝรั่ง

ไม้ดอกที่เป็นไม้ยืนต้น Flowering Tree

คอร์เดีย ไม้ยืนต้น ไม้ดอก

เป็นไม้ดอกที่มีเนื้อไม้แข็ง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของลำต้นใหญ่กว่าไม้พุ่มและมีความสูงเกิน 6 เมตร อายุยืนนาน เช่น ลีลาวดี ประดู่ ราชพฤกษ์ คูณดอกขาว คอร์เดีย พิกุล จามจุรี อโศกน้ำ

ทำอย่างไรให้ไม้ดอก ออกดอก

ไม้ดอกมีทั้งพันธุ์ที่ออกดอกตลอดปีและออกดอกตามฤดูกาล โดยส่วนมากมักจะออกดอกหลังจากผ่านฤดูหนาวไปแล้ว ประมาณปลายเดือนมกราคม กุมภาพันธ์ เพราะช่วงฤดูหนาวอากาศจะแห้ง ความชื้นน้อย กลางวันสั้นกว่ากลางคืน ต้นไม้จึงมีการสังเคราะห์แสงน้อยลง ทำให้เกิดการทิ้งใบและอาหารบางส่วนที่สะสมอยู่บริเวณปลายยอดไม่ถูกนำไปใช้งาน เมื่อพ้นช่วงฤดูหนาวแล้วอาหารที่สะสมอยู่นี้จะทำให้ต้นไม้แตกยอดและออกดอกใหม่ส่วนการติดดอกนอกฤดูกาลก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยการหลอกธรรมชาติ เช่น การอดน้ำ การเร่งยา เพื่อให้ออกดอก

อ่านต่อปัจจัยในการติดดอก / เร่งดอก