ประเภทตีนผี

มารู้จัก “ตีนผี” แต่ละประเภทกันเถอะ จะได้ใช้อย่างถูกต้อง

ประเภทตีนผี
ประเภทตีนผี

my home เอาใจแม่บ้าน หรือสาวๆ ที่ชอบเย็บผ้ามาบอก เพราะจักรแต่ละตัว นอกจากจะมีเทคนิคการเย็บผ้าที่แตกต่างกันแล้ว ยังมีอุปกรณ์จำเป็นที่เรียกว่า ตีนผี หลากหลายแบบอีกด้วย ประเภทตีนผี

วันนี้เราเลยนำ ประเภทตีนผี หลากหลายแบบ มาแนะนำให้รู้จักค่ะ

ตีนผี ประเภทตีนผี

1. ตีนผีกุ๊นเชือก

ออกแบบให้มีร่องสำหรับให้วางเชือกไว้ใต้ตีนผี ช่วยในการเย็บผ้ากุ๊นให้ติดกับเชือกไปพร้อมกัน วิธีเย็บคือตัดผ้าเฉลียง จับสันทบผ้าใส่เชือกให้อยู่ชิดริมสันทบผ้า ใช้ตะเข็บเส้นตรงเย็บโดยให้เชือกอยู่ตรงร่องตีนผีพอดี สามารถวางแนวเชือกได้ทั้งร่องด้านซ้ายและขวาตามความถนัด ปรับตำแหน่งหลักเข็มให้ชิดกับเชือกมากที่สุด

2. ตีนผีตีเกล็ด

ช่วยในการเย็บตีนเกล็ดได้คู่ขนานกันหลายๆ อันได้อย่างง่ายดาย ใช้กับผ้าที่มีความหนาปานกลางใช้งานง่ายทำให้การเย็บผ้าทำได้ง่ายและสวยงามแบบมืออาชีพ มีตั้งแต่ 3 ร่อง 5 ร่อง 7 ร่อง และ 9 ร่อง

3. ตีนผีเย็บย่น

ออกแบบมาให้คุณเย็บรูดผ้าได้ง่าย รวดเร็ว เพียงเย็บเส้นตรงแล้วตีนผีจะรูดให้เองอัตโนมัติ มีช่องสอดขอบผ้าให้คุณเย็บรูดพร้อมไปกับเย็บติดขอบผ้าไปพร้อมกันในขั้นตอน เดียว สะดวกและรวดเร็วเมื่อคุณต้องรูดชิ้นงานยาวๆ เช่น ระบายผ้าม่าน ผ้าปูโต๊ะ

4. ตีนผีม้วนกลม

ใช้เย็บกันรุ่ยริมผ้า ตัดริมผ้าให้เรียบส่งริมผ้าเข้าไปในช่องม้วนผ้าและเย็บด้วยตะเข็บซิกแซก ตีนผีจะม้วนเก็บริมผ้าให้เรียบร้อยสวยงาม เหมาะสำหรับเย็บริมผ้าพันคอ ระบายตกแต่งเสื้อ เดรส ระบายหมอน ระบายผ้าม่าน กรณีทำระบายควรใช้ผ้าเฉลียงจะทำให้ระบายพลิ้วสวยงาม

5. ตีนผีม้วนแบน

ที่ตีนผีมีช่องเล็กๆ เมื่อคุณส่งผ้าเข้าไป ตีนผีจะช่วยม้วนริมผ้า 2 ชั้น ให้เสร็จในขั้นตอนเดียว เก็บริมได้เรียบร้อย สวยงาม เหมาะสำหรับทำริมระบายเสื้อ ผ้าม่าน และปลอกหมอน

ตีนผี ประเภทตีนผี

6,8 ตีนผีต่อผ้า

ใช้สำหรับงานควิ้ลท์ ใช้ในการเย็บต่อผ้าให้ได้ระยะตะเข็บที่เท่ากันตลอดชิ้นงาน มีหลายแบบแล้วแต่การใช้งาน

7. ตีนผีเหล็ก

ตีนผีเอนกประสงค์ ใช้เย็บตะเข็บใช้งานทั่วไป เช่น เส้นตรง ซิกแซก เย็บได้ทั้งผ้าหนา และผ้าบาง ด้านข้างมีสปริงที่มีประโยชน์มากสำหรับการเย็บผ้าหนา เพียงคุณกดปุ่มสีดำล็อกสปริงไว้ ตีนผีจะถูกล็อกไม่ให้กระดกขึ้นลง ช่วยให้คุณเริ่มขึ้นเย็บและช่วงปีนตะเข็บหนาๆ ได้ง่ายดาย และสะดวกขึ้น

9. ตีนผีติดริบบิ้น

ออกแบบให้มีช่องสอดริบบิ้น แล้วเย็บลายบนริบบิ้นเพื่มความสวยงามแปลกใหม่ในการตัดเย็บค่ะ สามารถใส่ริบบิ้นหรือเทปได้ 3 ขนาดค่ะ ขนาด 3, 6, 12 มม.

ตีนผี ประเภทตีนผี

10. ตีนผีทำรังดุม

เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้คุณเย็บรังดุมได้ง่ายๆ มีที่วัดขนาดเม็ดดุม เพียงคุณวางเม็ดดุมไว้ แล้วเลื่อนตัวล็อกให้เข้าที่เมื่อเย็บรังดุมจะได้ขนาดความยาวพอเหมาะกับเม็ดดุมโดยอัตโนมัติ และเมื่อคุณเย็บรังดุมต่อไปก็จะได้ความยาวเท่ากันทุกครั้ง

11. ตีนผีเย็บเชือก

มีช่องสำหรับสอดและประคองเชือก เย็บลายซิกแซกคร่อมบนเชือก ปรับความกว้างให้พอดีกับขนาดเชือก

12. ตีนผีสอยผ้า

สำหรับสอยชายผ้ามีที่ประคองผ้าช่วยวัดระยะให้ส่งผ้าได้สม่ำเสมอ ใช้กับตะเข็บสอย เมื่อเย็บเสร็จแล้วจะไม่เห็นรอยตะเข็บบนผ้าด้านถูกทำได้ง่าย รวดเร็ว ตะเข็บแข็งแรง ตัวประคองผ้าสามารถหมุนปรับเลื่อนตำแหน่งได้ด้วยสกรู คุณยังสามารถใช้เย็บกะระยะริมผ้า และตีเกล็ดได้อีกด้วย

13. ตีนผีวัดระยะ

ใช้เย็บเส้นตรง ควิลท์ลายที่ต้องการแนวเป็นเส้นขนาน หรือปรับเลื่อนตามต้องการ

story : Jaranya Lw

Photo : Tontoey

Styling : Suanpak

special thanks : Elvira, ออนปัง

อ่านต่อ : Variety Scissors รู้จัก กรรไกรแบบต่างๆ EP.1