5 วิธี ปลูกผักสวนครัวในกระถาง ไว้กินเอง

ผักสวนครัว คือพืชที่ปลูกไว้ตามบริเวณรอบบ้านสามารถนำไปใช้ประกอบอาหารรับประทานได้ ครั้งนี้เราจะมาแนะนำวิธีปลูกผักสวนครัวแบบประหยัดพื้นที่โดยปลูกในกระถางหรือภาชนะปลูกเล็กๆ ซึ่งแม้แต่ผู้ที่อาศัยอยู่คอนโดก็สามารถปลูกได้เช่นกัน ปลูกผักสวนครัวในกระถาง

การปลูกผักสวนครัวในบ้านแบบนี้นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อวัตถุดิบทำกับข้าวแล้ว ยังสามารถหยิบมาปรุงอาหารได้ทันที ที่สำคัญปลอดภัยจากสารเคมีอีกด้วย สำหรับผักสวนครัวที่เราจะแนะนำให้คุณลองปลูกมีดังนี้ค่ะ ปลูกผักสวนครัวในกระถาง

ปลูกผักสวนครัวในกระถาง

ปลูกผักสวนครัวในกระถาง

กระเทียม

สรรพคุณตำรับยาแผนโบราณใช้กระเทียมเป็นยาบำบัดอาการไอ แก้ไข้หวัด แก้หลอดลมอักเสบ ช่วยระบบย่อยอาหาร ขับลมและขับเหงื่อ นอกจากนี้ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความดันโลหิต ลดปริมาณน้ำตาลในเลือด แถมยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของวัณโรคอีกด้วย

วิธีปลูกเลือกกระถางที่กว้างและลึกพอที่จะรองรับต้นกระเทียมที่โตขึ้นมาได้ใส่ดินที่อุดมด้วยแร่ธาตุเตรียมเอาไว้ แบ่งหัวกระเทียมเป็นกลีบๆโดยไม่ต้องแกะเปลือกออกปลูกโดยเว้นระยะห่างกันประมาณ 4 นิ้วและลึกประมาณ 2 นิ้วดูให้แน่ใจว่าปักด้านเรียบที่รากจะงอกลงในดินและหงายด้านเรียวขึ้นมาไม่อย่างนั้นกระเทียมจะโตขึ้นผิดทิศหลังจากนั้นให้คลุมกลีบกระเทียมด้วยดินและตบดินเบาๆ

 ปลูกผักสวนครัวในกระถาง กะเพรา

กะเพรา

สรรพคุณ ใบกะเพรามีฤทธิ์เป็นยาขับลม บำรุงธาตุ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ น้ำมันหอมระเหยในใบกะเพราใช้แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน ขับเหงื่อ และขับน้ำนมสำหรับแม่ลูกอ่อน

วิธีปลูกเตรียมกระถางดินเผาสำหรับปลูก ใช้ดินผสมกับมูลสัตว์หรือเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรเช่นแกลบขี้เถ้าผสมในอัตราส่วนดินกับวัสดุผสม 2:1 หรือ 3:1 หลังใส่ดินลงในกระถางให้โรยเมล็ดกะเพราในกระถาง 5-10 เมล็ดขึ้นอยู่กับขนาดกระถางพร้อมเกลี่ยดินกลบเล็กน้อยและรดน้ำหลังการปลูกต้นกะเพราจะขึ้นภายใน 1 สัปดาห์และต้องคอยให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ

 ปลูกผักสวนครัวในกระถาง ขิง

ขิง

สรรพคุณ มีฤทธิ์แก้ท้องเฟ้อ แก้จุกเสียด ช่วยขับลม บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน ช่วยป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ขิงมีรสเผ็ดร้อน สามารถกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดที่มาเลี้ยงผิวหนังและศีรษะ ทำให้รากผมแข็งแรง และมีฤทธิ์ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้

วิธีปลูกให้ใช้รากขิงสดผิวเรียบแช่น้ำ 12 ชั่วโมง เตรียมกระถางขนาดใหญ่ที่มีการระบายน้ำดี ใส่ดินลงไปจากนั้นให้ตัดรากขิงเป็นชิ้นเล็กๆวางบนดินที่มีความสูงราวๆ 5 – 15 เซนติเมตรเพื่อให้ขิงนั้นเติบโตควรรดน้ำทุกวันแต่ต้องระวังไม่ให้น้ำขังอยู่ในกระถางเพราะจะทำให้ขิงเน่าและควรวางกระถางในที่ที่แสงแดดส่องถึง