ทำไม..ต้องใช้ปูนกาวอินทรี ไทล์ฟิกซ์ พลัส ปูกระเบื้อง!

กระเบื้อง เป็นหนึ่งในวัสดุตกแต่งบ้านสุดฮิตที่ได้รับความนิยมกันมาก สามารถใช้ปูพื้นหรือกรุผนัง ได้ทั้งภายในและภายนอก  เพราะเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน และมีลวดลายให้เลือกมากมาย นอกจากนี้ยังมีหลากหลายรูปแบบ  อาทิ กระเบื้องเซรามิก โมเสก ดินเผา ฯลฯ ที่สำคัญมีหลายระดับราคาให้เลือกใช้งาน

 

 

จากตัวเลือกที่มีมากมายของกระเบื้องในปัจจุบัน ทั้งรูปแบบ พื้นผิว และสีสัน การเลือกใช้กระเบื้องให้เหมาะสมกับพื้นที่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามไป เช่น ห้องที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก สามารถทำให้กว้างและรู้สึกไม่ตีบตันได้ โดยการใช้กระเบื้องสีอ่อนที่มีขนาดใหญ่สักหน่อย เนื่องจากร่องยาแนวของกระเบื้องจะมีส่วนในการเน้นพื้นที่ ซึ่งร่องยาแนวถี่ๆจะมีส่วนทำให้ห้องดูมีขนาดเล็กลง หรือห้องที่มีขนาดใหญ่ สามารถสร้างบรรยากาศได้ด้วยการใช้กระเบื้องที่มีโทนสีค่อนข้างเข้ม อาจใช้ลูกเล่นในลักษณะการเปลี่ยนพื้นผิวที่มีความหยาบสลับกับลวดลายนูนเพื่อเน้นการใช้งานเฉพาะจุด

สำหรับขั้นตอนการปูกระเบื้องก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญมาก โดยจะมีผลกระทบโดยตรงต่ออายุการใช้งานของกระเบื้อง เดิมทีช่างจะใช้ปูนซีเมนต์ทั่วไปที่ใช้สำหรับงานก่อฉาบผสมกับทรายหยาบ แล้วปูแบบซาลาเปาหรือปูปรับระดับ ซึ่งต้องใช้เนื้อปูนทรายมาก เพราะเนื้อปูนไม่มีความเหนียว นอกจากนี้ปูนผสมทรายจะแห้งเร็ว ช่างที่ไม่ชำนาญอาจปรับแต่งแนวระดับของกระเบื้องไม่ทัน  ทำให้ได้แนวกระเบื้องไม่สวยงาม รวมถึงมีปัญหากระเบื้องหลุดล่อนสูง เนื่องจากการปูเป็นจุดๆจะมีปูนไม่เต็มแผ่น(มีช่องว่างระหว่างแผ่นกระเบื้องกับพื้นผิว) ในกรณีเกิดน้ำรั่วซึมเข้าใต้แผ่นกระเบื้อง น้ำจะไหลไปตามช่องว่าง และรั่วซึม ทำให้เกิดปัญหากับบริเวณอื่นๆได้

จากปัญหาดังกล่าว ผู้ที่คร่ำวอดในวงการอย่างปูนซีเมนต์นครหลวงจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาและตอบโจทย์ผู้ใช้งานกระเบื้อง นั่นคือ ปูนกาวอินทรี ไทล์ฟิกซ์ พลัส สำหรับงานปูกระเบื้องเซรามิคขนาดใหญ่ หินอ่อน หินแกรนิตโดยเฉพาะ ผลิตจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ผสมหินบดคัดพิเศษ และสารเคมีที่ช่วยเพิ่มแรงยึดเกาะแม้กระเบื้องหนักและไม่ดูดซึมน้ำ รวมทั้งยังช่วยให้การปูกระเบื้องเป็นเรื่องง่าย  เพียงผสมน้ำตามอัตราส่วนก็ใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องแช่กระเบื้องในน้ำก่อนปูอีกด้วย หน้างานสะอาด มีฝุ่นน้อย

ปูนกาวอินทรี ไทล์ฟิกซ์ พลัส มีคุณสมบัติในการยึดเกาะสูง เมื่อใช้เกรียงหวีลากปูนกาวบนผนัง แล้วนำแผ่นกระเบื้องวางทับบนปูนกาว กระเบื้องจะไม่ไหลตัวหรือหลุดออกจากผนัง สามารถรับน้ำหนักกระเบื้องได้สูงถึง 40 กก/ตรม. ปูนกาวยึดเกาะเร็ว อีกทั้งช่างปูยังมีเวลาปรับแก้ระดับกระเบื้องได้  ลดงานซ่อมที่ต้องเลาะกระเบื้องเนื่องจากปูที่ไม่ได้ระดับ โดยรวมแล้วช่างสามารถปูกระเบื้องได้พื้นที่ต่อวันมากขึ้น ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะงานเสร็จไว  ไม่ยืดเยื้อ และที่สำคัญการปูกระเบื้องโดยใช้เกรียงหวีนั้น จะใช้ปูนกาวในปริมาณน้อย (ใช้เพียงแค่บางๆ 3-5 มม.)แต่ได้งานมาก และโครงสร้างอาคารก็รับน้ำหนักน้อยกว่า เมื่อเทียบกับการปูด้วยปูนทรายแบบเดิมๆ

ดูรายละเอียดได้ที่ www.siamcitycement.com/th/product_detail/mortar9 

เรื่องโดย : POJ
ภาพโดย : Insee