สมุนไพร

สมุนไพร รักษาผมเสีย บำรุงผมสวย

สมุนไพร
สมุนไพร

มะนาว

สมุนไพร รักษาผมเสีย มะนาว

รู้กันไหมคะว่ามะนาวสามารถใช้สระผมได้ด้วยนะ เพียงแค่นำมะนาว 1-2 ลูก มาคั้นเอาแต่น้ำและผสมน้ำเปล่า 1 ถ้วย หมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น กรดในน้ำมะนาวจะช่วยให้ไฟเบอร์ในผมยึดเกาะกันได้แน่น ผมจะเรียบขึ้น หวีง่ายขึ้น สะท้อนแสงไฟได้ดี ทำให้ผมดูเงางาม และยังช่วยลดความมันบนหนังศีรษะได้ดีอีกด้วย สำหรับคนไหนที่ชอบทำสีผม รู้ไหมว่ากรดในน้ำมะนาวยังช่วยให้สีผมเห็นเด่นชัดขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ แบบนี้ไม่ลองไม่ได้แล้วค่ะ

ทองพันชั่ง หรือ หญ้ามันไก่

สมุนไพร รักษาผมเสีย ทองพันชั่ง

เป็นสมุนไพรแก้ผมร่วงที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณ วิธีใช้เพียงแค่นำเอาใบทองพันชั่งมาตำจนละเอียด จากนั้นผสมน้ำเข้าไปพอเหนียว เมื่อได้แล้วก็นำไปพอกให้ทั่วศีรษะ เน้นบริเวณที่ผมร่วง จากนั้นใช้ผ้าคลุมศีรษะเอาไว้ 1 คืน พอถึงรุ่งเช้าก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ควรทำติดต่อกันประมาณ 15-30 วัน แล้วคุณจะพบว่าเส้นผมจะค่อยๆ หยุดร่วงไปเองค่ะ

ผักบุ้ง

สมุนไพร รักษาผมเสีย ผักบุ้ง
http://sukkaphap-d.com

หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่าผักที่เรานำมาใช้ประกอบอาหารอย่างผักบุ้งก็ช่วยแก้ผมร่วงได้เหมือนกันค่ะ เพียงแค่นำผักบุ้งมาประมาณ 1 กำมือ จากนั้นก็นำมาหั่นให้เป็นชิ้นหยาบๆ เมื่อได้แล้วก็นำมาตำให้พอคั้นน้ำได้ หลังจากนั้นคั้นน้ำแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วจึงนำมาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดค่ะ แค่นี้ก็ทำให้ผมแข็งแรงไม่ร่วงง่ายอีกต่อไปแล้ว

มะขามป้อม

สมุนไพร รักษาผมเสีย มะขามป้อม
http://www.kinlakestars.com

เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่รู้จักกันมานานแล้ว มะขามป้อมช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น ช่วยเร่งการเกิดใหม่ของเส้นผม ช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้น วิธีใช้เพียงแค่นำลูกมะขามป้อมแห้งมาจำนวน 1 กำมือ จากนั้นนำไปแช่ในน้ำ 1 ขัน ทิ้งไว้ตลอดคืน รุ่งเช้าเมื่อสระผมตามปกติและล้างหัวจนสะอาดดีแล้ว ให้เอาน้ำแช่มะขามป้อมราดลงไปให้ทั่วศีรษะ แล้วเช็ดผมให้แห้ง หรือจะเป็นสูตรนี้ก็ได้นะคือการนำมะขามป้อมมาทอดกับน้ำมันมะพร้าวจนน้ำมะขามป้อมไหลออกมาผสมกับน้ำมันมะพร้าว จากนั้นก็นำน้ำมันที่ได้มาใช้ในการหมักผม โดยหมักทิ้งไว้สัก 10-15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด รับลองผมสวยแน่นอนค่ะ

ตำลึง

สมุนไพร รักษาผมเสีย ตำลึง
http://sukkaphap-d.com

สมุนไพรริมรั้วที่เราต่างก็รู้จักกันดี เพราะมากด้วยคุณประโยชน์ที่หลากหลาย ทั้งใช้ทำอาหาร แถมยังช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้อีกด้วย ที่มากไปกว่านั้นคือเราสามารถใช้ตำลึงสระผมได้ด้วยนะ ตำลึงจะช่วยให้รากผมแข็งแรงไม่ขาดร่วงง่าย ช่วยลดรังแค และอาการคันศรีษะ เพียงแค่นำตำลึงมาประมาณ 1 กำมือ ล้างให้สะอาด นำไปปั่นกับน้ำ 1 ถ้วย ให้ละเอียด จากนั้นแยกกากเอาแต่น้ำตำลึง นำน้ำตำลึงที่ได้มาหมักให้ทั่วเส้นผม ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด แค่นี้ก็ได้ผมที่สวยและแข็งแรงไปอวดเพื่อนๆ กันแล้วค่ะ

เรื่อง : ลดาวัลย์  อินคง

เรียบเรียง : Jaranya Lw

อ่านต่อ : 10 วิธีฟื้นฟู ผิวคล้ำเสียจากแดด