ผลิตภัณฑ์น่าสนใจในงานสถาปนิก’60

เมื่อวันก่อนเราได้พาไปชมนิทรรศการที่ถือเป็นไฮไลต์ของงานสถาปนิก’60 กันไปแล้ว คราวนี้ขอพาไปชมผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีเกี่ยวกับบ้านที่น่าสนใจกันครับ จะมีอะไรบ้างนั้นตามไปชมกันได้เลย … ส่วนใครที่อยากไปชมของจริง งานนี้จะจัดถึงวันที่ 7 พฤษภาคม 2560 ณ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี แวะไปกันได้นะครับ

Fluctuation of Precision” 3D Cement Printing
Designer Collaboration by Anon Pairot

เอสซีจีถือเป็นรายแรกในแวดวงอุตสาหกรรมก่อสร้างในประเทศไทยที่นำนวัตกรรมปูนซีเมนต์มาใช้เป็นวัตถุดิบหลักกับเทคโนโลยีการพิมพ์แบบสามมิติ นำเสนอผลงานสถาปัตยกรรมในรูปแบบโชว์เคสสิ่งปลูกสร้าง โดยได้เปิดตัวผลงาน Helix และ Corolla ในปี 2015 จากนั้นได้เปิดตัว Y-BOX Pavilion และ 21st C. Cave ในปี 2016 สำหรับปีนี้ก็นำเสนอผลงานที่มีความใกล้ชิดกับชีวิตประจำวันมากขึ้นในรูปแบบเฟอร์นิเจอร์และงานตกแต่งภูมิทัศน์ ทำให้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบสามมิติไม่ใช่สิ่งไกลตัวอีกต่อไป

Fluctuation Sculpture เป็นเฟอร์นิเจอร์และชิ้นงานตกแต่งคอลเล็คชั่นพิเศษจากเอสซีจี ออกแบบโดย คุณอานนท์ ไพโรจน์ นักออกแบบชื่อดัง ซึ่งใช้เทคโนโลยี 3D Printing ผลิตชิ้นงานสำหรับตกแต่งงานภูมิสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ภายใต้แนวคิด “Customized Terrace – Customed Imagination” ที่ช่วยทำให้คอนกรีตมีความใกล้ชิดกับชีวิตประจำวันมากขึ้น เป็นการนำเสนอพื้นที่จำลองเสมือนเทอร์เรซขนาดเล็ก ประกอบด้วยเฟอร์นิเจอร์และสวนหิน โดยเป็นการนำความทรงจำเก่าๆของเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านอย่างเฟอร์นิเจอร์หุ้มหนังหรือผ้าที่ไม่สามารถนำมาใช้งานนอกบ้านได้ มาปริ๊นซ์ใหม่ด้วยคอนกรีตให้ออกมาเป็นเฟอร์นิเจอร์เอ๊าต์ดอร์ที่ทั้งสวยงามและแข็งแรงทนทาน นำมาจัดวางร่วมกับหินรูปทรงใหม่ที่มีความร่วมสมัย เป็นงาน Installation Art ในสวนที่มนุษย์สามารถเข้าไปใช้งานได้ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นงานคอนกรีตที่มีรูปทรงอิสระ ซับซ้อน และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ให้ภาพลักษณ์ที่ดูนุ่มนวลมากขึ้น แต่ยังคงไว้ซึ่งความแข็งแกร่งตามศักยภาพของคอนกรีต สามารถรับแรงกระทำได้มากกว่า 300 กิโลกรัม

3Decor SCREEN System
Designer Collaboration by IDIN

หน้าที่หลักของระแนงกันแดดก็คือ การบังแดดเพื่อลดความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน แต่จะสวยถูกใจเจ้าของบ้านหรือไม่ นอกจากเรื่องการออกแบบแล้ว ฝีมือช่างก็สำคัญไม่แพ้กัน งานนี้ทางเอสซีจีได้พัฒนานวัตกรรมระบบระแนงตกแต่ง 3Decor SCREEN System มาเพื่อช่วยให้ร่มเงาแก่ผนัง ลดความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน และยังเพิ่มความสวยงามด้วยลวดลายสามมิติที่โดดเด่น แตกต่างจากบ้านอื่นๆ

เอสซีจีได้ร่วมมือกับสถาปนิกผู้มากประสบการณ์อย่าง คุณจีรเวช หงสกุล ออกแบบระบบระแนงตกแต่งสำเร็จรูป 2 รูปแบบ ได้แก่

  • “DOT” ให้ความสำคัญเรื่องการมองเห็นจากภายในออกสู่ภายนอก เพราะเรามักใช้เวลาอยู่ในอาคารมากกว่า เป็นการออกแบบให้แผงบังแดดแบบเดิมเกิดการมองผ่านออกได้ด้วยการเจาะรู (Perforated) ไล่ระดับการมองเห็นเป็นแบบต่างๆ ทั้งเล็กไปใหญ่ มากไปน้อย หรือสลับกันไปมา สามารถจัดวางแบบเจาะรูจากล่างขึ้นบนเพื่อบังแดดและความจ้าของแสงที่จะเข้ามาภายใน หรือสามารถสลับลายตามความชอบและความเหมาะสมให้เข้ากับตัวบ้านได้ ขณะเดียวกันแผงกันแดดแบบนี้ก็ยังสร้างรูปแบบการเกิดแสงเงาที่น่าสนใจเข้าสู่พื้นที่ภายในอีกด้วย
  • “Fish” ภาพปลาคู่แหวกว่ายน้ำที่สื่อความหมายอันเป็นมงคล นำมาออกแบบเป็นระแนงกันแดดที่สะท้อนให้เห็นความนุ่มนวลและพลิ้วไหว ซึ่งระบบระแนงตกแต่ง 3Decor SCREEN System ผลิตจากสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี ด้วยเทคโนโลยี FIRM & FLEX โดยมาในรูปแบบโมดูลาร์ที่สำเร็จจากโรงงาน จึงช่วยประหยัดเวลาในการติดตั้งหน้างาน

ยิปรอค ฮาบิโต้ (Gyproc Habito)
ผนังสำเร็จรูปที่รับน้ำหนักโซฟาได้มากถึง 85 กิโลกรัม

ถ้าไม่เห็นกับตาและได้ทดลองนั่งด้วยตัวเอง คงพูดไม่ได้เต็มปากว่า แผ่นยิปซัมแข็งแรงจริงๆด้วย งานนี้บริษัทไทยผลิตภัณฑ์ยิบซั่ม จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตนวัตกรรมยิปซัมคุณภาพสูงแบรนด์ “ยิปรอค” ได้ตอกย้ำความเป็นผู้นำนวัตกรรมระบบการก่อสร้างผนังและเพดานสำเร็จรูปภายในด้วยผลิตภัณฑ์แผ่นยิปซัมรุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับที่พักอาศัย ภายใต้แนวคิด “Inside-Out Space

ผลิตภัณฑ์ไฮไลต์ของปีนี้คือการติดตั้งระบบผนังด้วยแผ่นยิปซัม รุ่น “ยิปรอค ฮาบิโต้” (Gyproc Habito) ซึ่งมีความแข็งแกร่งและรับน้ำหนักได้มากเป็นพิเศษถึง 15 กิโลกรัมต่อจุด มีความแข็งแรงกว่ายิปซัมบอร์ดทั่วไปถึงห้าเท่า ด้วยวิธีการสาธิตแขวนโซฟาขนาดยักษ์โดยใช้สกรูไม้เบอร์ 10 จำนวน 6 ตัว ในการรองรับน้ำหนัก 85 กิโลกรัม เพื่อพิสูจน์ความแข็งแรงให้ผู้เข้าชมงานได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด