รวม 10 แบบ บ้านระบายความร้อน ได้ดี

บ้านระบายความร้อน สภาพอากาศและอุณหภูมิเป็นสิ่งที่คนเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่การออกแบบบ้านให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศที่เราอยู่นั้นเป็นไปได้ โดยการออกแบบบ้านให้โปร่ง โล่ง เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดี เหมาะกับบ้านเมืองเราที่มีอากาศร้อนอบอ้าว

ซึ่งวันนี้ “บ้านและสวน” ได้คัดมาให้ชมถึง 10 หลังด้วยกันดังนี้ บ้านระบายความร้อน

 บ้านระบายความร้อน บ้านสไตล์ดิบเท่ บ้านระบายความร้อน บ้านสไตล์ดิบเท่ บ้านระบายความร้อน บ้านสไตล์ดิบเท่ บ้านระบายความร้อน บ้านสไตล์ดิบเท่ บ้านระบายความร้อน บ้านสไตล์ดิบเท่

องค์ประกอบอย่างลงตัวในแบบ บ้านสไตล์ดิบเท่

บ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีกลิ่นอายของสถาปัตยกรรมเมืองร้อน ไม่ว่าจะเป็นหลังคาทรงจั่วสูง ชายคาและกันสาดที่ยื่นยาวบังแดดฝน หรือความโปร่งสบายแบบไทยๆ ทั้งหมดได้รับการลดทอนให้เหลือเพียงรายละเอียดที่จำเป็น จึงทำให้บ้านหลังนี้ดูทันสมัย วัสดุหลักที่ใช้คือโครงสร้างเหล็ก เพราะเจ้าของบ้านชื่นชอบในความดิบเท่ อีกทั้งโครงสร้างเหล็กรูปพรรณที่นำมาใช้เป็นเสา คาน โครงสร้างพื้น และโครงหลังคา เมื่อประกอบกับบานกระจกสูงใหญ่สลับกับผนังก่ออิฐโชว์แนว ก็ทำให้บ้านนี้ครบสูตรบ้านเท่แบบดิบๆรวมทั้งมีการออกแบบประตูหน้าต่างขนาดใหญ่เพื่อเปิดรับลมเข้าบ้าน การมีฝ้าสูงก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้มวลอากาศร้อนลอยตัวสูง และระบายออกที่ช่องหน้าต่างด้านบน ช่วยทำให้บรรยากาศภายในบ้านเกิดสภาวะน่าสบาย

อ่านต่อ : http://www.baanlaesuan.com/28020/houses/raw-cool/

 บ้านระบายความร้อน บ้านริมคลอง บ้านระบายความร้อน บ้านริมคลอง

บ้านริมคลอง…บางเชือกหนัง

บ้านริมคลองบางเชือกหนังหลังนี้เชื่อมโยงบรรยากาศแบบบ้านริมคลองยุคเก่าเข้ากับงานออกแบบสมัยใหม่ ภายใต้รูปลักษณ์ของบ้านโครงสร้างเหล็กยกใต้ถุนสูงที่นำองค์ประกอบจากบ้านไม้หลังเดิมเข้ามาผสมผสานกับปูนเปลือยได้อย่างลงตัวเจ้าของบ้านต้องการบ้านยกพื้นใต้ถุนสูง มี 3 ห้องนอน  และบ้านหลังนี้ต้องไม่ใช้เครื่องปรับอากาศ ผู้ออกแบบจึงนำแนวคิดของบ้านไทยที่ใช้บริบทของธรรมชาติ การเปิดช่องลม และการหันทิศทางที่เหมาะสมมาเป็นหลักในการออกแบบโดยด้านหน้าบ้านนี้หันออกสู่คลองนอกจากบรรยากาศร่มรื่นที่ได้รับอย่างเต็มที่แล้ว สิ่งที่ตามมาคือลมเย็นๆที่พัดเข้าหาตัวบ้านตลอดทั้งวัน

อ่านต่อ : http://www.baanlaesuan.com/32527/houses/canal-house/

บ้านระบายความร้อน บ้านไม้ วิถีไทย บ้านระบายความร้อน บ้านไม้ วิถีไทย บ้านระบายความร้อน บ้านไม้ วิถีไทย บ้านระบายความร้อน บ้านไม้ วิถีไทย

บ้านไม้ วิถีไทย

โครงสร้างหลักของบ้านหลังนี้ใช้โครงเหล็ก H-Beam แล้วนำองค์ประกอบของ “บ้านพื้นถิ่น” กับ “บ้านสมัยใหม่”มาประกอบเข้าด้วยกัน ที่สำคัญ “ความโปร่ง” คือหัวใจหลักของบ้านพื้นถิ่นไทย เพราะนอกจากจะสบายตาแล้ว ยังช่วยให้กระแสลมในบ้านพัดผ่านได้ดี โถงทางเดินหลังคาสูงไปจนถึงระเบียงหลังบ้านล้วนไม่กีดขวางทางลม ทำให้ทั้งบ้านอยู่ในสภาวะน่าสบาย ไม่ร้อนอับ ชั้นล่างของบ้านเป็นส่วนรับแขกและครัวมีพื้นที่เชื่อมต่อกัน ให้บรรยากาศคล้ายใต้ถุนบ้านไทย มีการวางผังที่โล่งตามแบบฉบับบ้านไทย รวมถึงมีหน้าต่างประตูที่เปิดให้ลมพัดผ่านได้สะดวก ทำให้พื้นที่นี้ดูร่มเย็น

อ่านต่อ : http://www.baanlaesuan.com/21406/baanlaesuan/thaihouse/ 

บ้านระบายความร้อน บ้านโมเดิร์นวิถีไทย บ้านระบายความร้อน บ้านโมเดิร์นวิถีไทย บ้านระบายความร้อน บ้านโมเดิร์นวิถีไทย บ้านระบายความร้อน บ้านโมเดิร์นวิถีไทย

เพราะอากาศ เปลี่ยนแปลนบ่อย – บ้านโมเดิร์นวิถีไทย

บ้านโมเดิร์นวิถีไทยหลังนี้เกิดจากการนำหลักการออกแบบทางสถาปัตยกรรมมาผสมผสานกับประสบการณ์ของอาจารย์ต้นข้าว (เจ้าของบ้าน) เน้นการอยู่สบาย ไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา ออกแบบพื้นที่อย่างพอเพียง ไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไป ทำให้ทุกอย่างออกมาเหมาะสมกับการใช้งานที่สุด มีการเลือกใช้ผนังก่ออิฐช่องลมช่วยบังแสงแดด แต่ไม่บังลม มีชายคายื่นยาวเพียงพอกับการบังแดด รวมถึงการยกใต้ถุนก็เป็นตัวช่วยให้บ้านระบายความร้อนออกไปได้เร็วที่สุดลดการมีพื้นคอนกรีตแข็งกระด้างขนาดใหญ่ เพราะเป็นตัวสะสมความร้อน โดยเน้นปลูกหญ้าหรือโรยกรวดแทน ส่วนทางเดินหรือระเบียงปราศจากผนังทึบเพื่อการระบายอากาศที่ดีนั่นเอง

อ่านต่อ : http://www.baanlaesuan.com/1543/houses/seasons-change/

< ENGLISH VERSION >

อีก 6 แบบบ้านที่เหลือ คลิก