หลักการเลือกกระเบื้องแบบง่ายๆ จาก Dynasty

หลักการเลือกกระเบื้องแบบง่ายๆ จาก Dynasty

หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักกับกระเบื้อง Dynasty ที่ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของกระเบื้องคุณภาพมาตรฐานระดับสากล ที่หลายคนให้การยอมรับทั้งด้านความสวยงามและความทนทาน เพราะผลิตผ่านการอบด้วยอุณหภูมิ 1,175 องศาเซลเซียส (อุณหภูมิที่ดีที่สุดที่ทำให้แผ่นกระเบื้องแข็งแรง) กันไปแล้ว วันนี้กูรูจาก Dynasty จะมาช่วยแฟนๆเว็บไซต์บ้านและสวนตัดสินใจในการเลือกใช้กระเบื้องในแต่ละส่วนของบ้านกันค่ะ

เลือกสีให้เหมาะกับพื้นที่การใช้งาน

DYNASTY_01

เริ่มต้นกันด้วยการเลือกสีของกระเบื้องให้เหมาะกับการใช้งาน โดย Dynasty ได้แบ่งการเลือกสีออกเป็น 2 โทนใหญ่ๆ ได้แก่

  • สีโทนอ่อน เนื่องจากกระเบื้องสีโทนอ่อนอาจจะมีปัญหาเรื่องความสกปรก ได้มากกว่า จึงหลีกเลี่ยงการนําไปใช้นอกอาคาร หรือบริเวณพื้นผิวที่ต้องสัมผัสกับแดด ลม และฝนเป็นระยะเวลานาน โดยหากอยากใช้กับบริเวณนั้นๆ จริงๆ แนะนำให้เลือกใช้กระเบื้องเซรามิกเคลือบพิเศษที่สามารถทําความสะอาดได้ง่ายแทน
  • สีโทนเข้ม เหมาะกับพื้นผิวบริเวณที่มีการใช้งานหนัก ได้แก่ พื้นผิวที่ต้องรองรับน้ำหนักบ่อยๆ หรือวางสิ่งของต่างๆเป็นเวลานานๆ หรือมีเหตุต้องสัมผัสกับสารเคมี ครบน้ำ ละอองน้ำ เป็นประจำ อาทิห้องครัว ห้องน้ำ โรงรถ หรือระเบียง เนื่องจากกระเบื้องโทนสีเข้มจะช่วยลดปัญหาในการทำความสะอาด ทั้งยังดูแลรักษาได้ง่าย

 

เลือกลายให้รับกับพื้นที่ในบ้าน

มาต่อกันที่หลักการเลือกลายกระเบื้อง ที่ Dynasty เรามีกระเบื้องให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ เน้นความสวยแบบลวดลายสมจริง มีให้เลือกมากกว่า 1,000 ลวดลาย แล้วแต่ละลวดลายจะเหมาะสมกับห้องแบบไหน เพื่อให้ผู้ชมเข้าใจได้ง่าย เราขอแบ่งลวดลายออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆ ดังนี้

DYNASTY_02

  • ลวดลายขนาดใหญ่ มักเป็นลวดลายที่ไม่มีความต่อเนื่อง จะเป็นลายสำเร็จรูปในแผ่นเดียว โดยปกติลายขนาดใหญ่จะใช้ร่วมกับพื้นผิวที่มีการปูกระเบื้องลายเรียบ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับพื้นที่ ข้อควรระวังก็คือไม่ควรเลือกให้กระกระเบื้องลายใหญ่ทั้งหมดในพื้นที่ๆ ต้องใช้สายตามาก เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน เพราะจะยิ่งทําให้รู้สึกล้าสายตาขณะที่ต้องการพักผ่อนได้
  • ลวดลายขนาดเล็ก มักเป็นรูปแบบของลายที่ต่อเนื่อง คือ ต้องใช้กระเบื้องหลายแผ่นถึงจะได้ลายที่กําหนดไว้ เหมาะกับพื้นที่ๆ ต้องการความสวยงามเป็นพิเศษ เช่น ห้องน้ำ หรือระเบียง

 

ห้องไหนใช้กระเบื้องแบบใดดี

สุดท้ายกับเคล็ดลับการเลือกกระเบื้องในแต่ละห้อง ลองไปดูว่าแต่ละห้องควรจะเลือกใช้สีและลายกระเบื้องแบบไหนกันค่ะ

DYNASTY_04

ห้องรับแขก นับเป็นห้องที่เน้นการสร้างบรรยากาศเพื่อความประทับใจของผู้มาเยือนและเจ้าของบ้านเอง บรรยากาศของห้องนี้จึงควรเน้นความอบอุ่นสบายๆ อาทิโทนสีอ่อน ลายกระเบื้องแบบเล่นลายสลับเล็กใหญ่ หรือจะสร้างจุดนำสายตาด้วยตีกรอบล้อมพื้นที่ก็ดูน่าสนใจ และถ้าห้องมีบริเวณเชื่อมต่อมาจากทางเดิน จึงควรเลือกโทนให้เข้ากับระเบียงด้วย

 

DYNASTY_05

ห้องน้ำ เป็นห้องที่ใช้งานบ่อย แต่ยังต้องรองรับกับคราบน้ำ คราบตะไคร่ กระเบื้องที่เหมาะสมจึงแนะนำเป็นกระเบื้องเซรามิกเคลือบผิวหยาบที่มีความหนืด เพื่อลดอัตราเสี่ยงจากการลื่น แต่สำหรับกระเบื้องบุผนังนั้นสามารถใช้กระเบื้องเคลือบผิวมันได้ตามความชอบ ส่วนสีแนะนำให้ใช้สีอ่อนเพื่อให้ห้องดูกว้างและโปร่งโล่งตาขึ้นได้

 

DYNASTY_06

ห้องครัว ห้องที่รับบทหนักทั้งควันไฟ คราบน้ำมัน กระเบื้องที่เหมาะสมต้องคงทน ทําความสะอาดง่าย แนะนำให้เลือกใช้สีที่สร้างบรรยากาศให้เจริญอาหาร เช่นสีครีม สีเหลือง สีส้มโอโรส หรือสีฟ้า เติมความสดใสด้วยกระเบื้องลายขนม อาหาร ผัก หรือผลไม้ ก็สามารถช่วยเพิ่มบรรยากาศในห้องครัวได้เช่นเดียวกัน

 

DYNASTY_07

บริเวณนอกบ้าน ได้แก่ ระเบียงและทางเดินเข้าบ้าน ถ้าบ้านมีอาณาบริเวณก่อนเข้าถึงตัวบ้าน แนะนำให้ปูกระเบื้องตามทางเดิน หรือระเบียงหน้าบ้านโดยเลือกกระเบื้องผิวหยาบ ทนต่อการขูดขีด เพราะเป็นบริเวณที่ต้องใช้งานมากไม่แพ้กัน
เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเคล็ดลับน่าสนใจในการเลือกกระเบื้องที่ Dynasty มาแนะนำให้ลองประยุกต์ใช้กันแต่ ถ้ายังไม่เห็นภาพ หรือต้องการรายละเอียดแบบครบครัน แนะนำให้คลิกไปชมภาพกระเบื้องและเคล็ดลับอื่นๆ ที่น่าสนใจในคลิปด้านล่างนี้กันต่อได้เลยค่ะ เชื่อว่าคุณจะได้ความรู้ในการตกแต่งบ้านด้วยกระเบื้องไปอีกมากมาย

 

ชมรายละเอียดสินค้า และผลิตภัณฑ์กระเบื้องหลายสไตล์เพิ่มเติมและสั่งซื้อได้ทันทีที่ www.dcctoyou.com

 

เรื่องโดย : ประภัสสร
ภาพโดย : Dynasty