แก้ปัญหาส้วมกดไม่ลงเพราะไม่ได้วางถัง SAT

บ้านและสวนคลายข้อสงสัย หยิบกระทู้พันทิปที่ถามกันเกี่ยวกับเรื่องบ้าน และเรื่องสวน ซึ่งในสัปดาห์นี้มีปัญหาหนึ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ส้วมกดไม่ลง ดังนี้

ส้วมกดไม่ลง

แก้ปัญหา ส้วมกดไม่ลง เพราะไม่ได้วางถัง SAT

จากคำถาม : ที่บ้านมีการต่อเติมห้องน้ำชั้นล่าง โดยช่างขุดบอเกรอะแล้ววางชักโครก ไม่ได้วางถัง SAT เข้าใจว่าช่างไม่เคยใช้ ใช้งานมาได้ประมาณ 1 ปี เริ่มมีอาการกดไม่ลง ก็ให้รถมาดูด ก็ยังคงกดไม่ลงอยู่ ผมไปดูสังเกตไม่มีท่อระบายอากาศ จึงคิดว่ามันอั้น

อยากปรึกษาวิธีการแก้ไขครับ

1. ต่อท่อระบายอากาศ ให้กับถังเกรอะ อันนี้ทำได้หรือไม่ครับ

2. วางถัง SAT ใหม่ลงที่เดิม

3. วางถัง SAT ใหม่ที่หลังบ้าน แล้วเดินท่อไป ระยะท่อที่ต้องวางไปอยู่ประมาณ 7-8 เมตร ที่คิดแบบนี้เพราะเราจะได้ไม่ต้องยุ่งกับถังเดิมน่าจะสะอาด กว่า เพราะ ห้องน้ำนี้อยู่ในห้องนอนแม่ คงต้องนอนอยู่ระหว่างซ่อมแซม

ที่มาhttps://pantip.com/topic/36340234

คลายข้อสงสัย :

 

ส้วมกดไม่ลง

1. ต่อท่อระบายอากาศให้กับบ่อเกรอะได้หรือไม่

A : ทำได้ครับ  โดยใช้ท่อพีวีซีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด ¾- 1 นิ้ว แล้วเดินท่อจากบ่อเกรอะให้สูงหน่อย(ประมาณ 2 เมตร) เพื่อช่วยระบายกลิ่น แล้วควรใส่ท่อพีวีซีสามทางครอบเอาไว้ด้วยเพื่อไม่ให้น้ำฝนเข้า

2. วางถัง SAT ใหม่ลงที่เดิม

A :  ทำได้ครับ  แต่คงยากจะหาคนทำได้ยากอย่างที่คุณต้นโพธิ์ต้นไทรบอกนั่นแหล่ะ แต่ถ้าหาคนทำได้แนะนำว่า ก่อนเอาถังแซทลงดิน ให้เทปูนรองรับด้วย เพื่อไม่ให้ถังแซทพลิกคว่ำ เพราะดินแต่ละที่มีความอ่อนแข็งไม่เท่ากัน อาจจำเป็นต้องตอกเสาเข็มรองรับ เข็มที่ใช้ควรมีความยาวประมาณ 3 เมตร จำนวน 4 ต้น ในส่วนของฝาถังแซทจะต้องอยู่เหนือระดับดิน เพราะถ้าระดับฝาต่ำเกินไป น้ำจะเข้าไปในถังแซท ทำให้ระบบของถังมีปัญหาได้

3. วางถัง SAT ใหม่ โดยมีระยะเดินท่อไกลประมาณ 7-8 เมตร

A : ท่อที่เดินไปต้องเป็นท่อขนาดใหญ่ และต้องมีสโลป  ถ้าระยะทางไกลถังจะอยู่ต่ำ ระดับท่อน้ำทิ้งจะต่ำกว่าท่อระบายน้ำสาธารณะหรือไม่ ถ้าไม่ต่ำกว่าก็ทำได้แต่ท่อจากโถส้วมไปถังต้องมีสโลปประมาณ 1:100

 

เขียน : Gott

อ่านต่อ : น้ำยาล้างห้องน้ำ ทำให้ส้วมเต็ม