AP Thinking Space

AP Thinking Space

เพราะสถานที่มักส่งผลต่อความรู้สึกและบรรยากาศในการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ OFFICE SPACE ที่ต้องใช้เป็นสถานที่ทำงานและติดต่อกับผู้คนตลอดทั้งวัน ก็ควรได้รับการออกแบบเป็นอย่างดี บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ จึงได้จัดสรรพื้นที่ชั้น 23 ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ ให้เป็นออฟฟิสสเปซในอุดมคติ ภายใต้แนวคิด AP THINKING SPACE ผสานบริบทเมืองปี 2015 (IDEAL OF URBAN CONTEXT 2015) โดยให้ความสำคัญกับการสร้างสรรค์สเปซให้พนักงานและผู้มาติดต่องานได้ใช้งานอย่างมีชีวิตชีวา

 

 

 

 

 

จากโจทย์ตั้งต้นการทำงาน Collaboration ระหว่างทีม AP DESIGN LAB และ คุณมะลิ จาตุรจินดา นักออกแบบชื่อดัง และทีมจาก BE>OUR>FRIEND ในการผนวกฟังก์ชั่นรสนิยม และไลฟ์สไตล์ของคนเมือง มาเป็นคอนเซ็ปต์หลักในการดีไซน์สเปซ โดยประกอบด้วย 4 โซนหลัก ได้แก่ WELCOME AREA สเปซส่วนต้อนรับที่เชื่อมโยงวิถีการสัญจรทางเลือกของคนเมืองอย่าง “จักรยาน” ซึ่งมีม้านั่งพักคอยที่มีฟังก์ชั่นในการจอดจักรยานได้ ถัดมา LOCALITY PORTAL โถงทางเข้าซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่การดีไซน์พื้นและผนังเป็นภาพแผนที่กราฟิกของกรุงเทพมหานคร บอกถึงตำแหน่งจริงต่างๆ อาทิ เส้นทางจักรยาน ต้นไม้ใหญ่ พิพิธภัณฑ์ โครงการต่างๆ ของเอพี และพื้นที่สีเขียวของมหานครกรุงเทพ เรียกว่าสร้างความน่าสนใจตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามา

 

 

 

ต่อเนื่องด้วย THE THINKING CAFE คาเฟ่สีสดใสที่ถูกเรียงรายด้วย “ขนมปี๊บ” ตลอดแนวยาวของพื้นที่ เป็นมุมสำหรับนั่งจิบเครื่องดื่มและรับประทานอาหารว่างเพื่อการผ่อนคลาย ภายใต้แนวคิด STREET SWEETS IN DESIGNER SETTING ด้วยสีสันที่เลือกใช้ก็ช่วยกระตุ้นให้เกิดไอเดียและแรงบันดาลใจในการทำงานได้เป็นอย่างดี และสุดท้ายคือ THINKING CAPSULES มีทั้งห้องแบบห้องประชุมเล็กที่ออกแบบให้มีความเป็นสัดส่วน เพื่อให้พนักงานได้ระดมความคิดและพูดคุยกันได้อย่างเต็มที่

 

 

 

 

AP THINKING SPACE แห่งนี้จึงเป็นสถานที่ที่สะท้อนแนวคิดการทำงานของเอพีได้อย่างชัดเจนถึงหลักการ “คิด” และ “สร้าง” ที่อยู่อาศัยเพื่อมุ่งตอบโจทย์ทั้งมิติการใช้งาน และมิติด้านสุนทรียศาสตร์ในบริบทเมือง เช่นเดียวกับการ “คิด” และ “ดีไซน์” สถานที่ทำงานที่ดีต้องเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ที่ให้พนักงานทุกคนได้แลกเปลี่ยนและต่อยอดความคิดได้อย่างอิสระ เห็นอย่างนี้ก็เริ่มอิจฉาพนักงานของเอพีนิดๆ แล้วล่ะครับ

เรื่องโดย : A
ภาพโดย : ศุภกร ศรีสกุล

keyboard_arrow_up