ผลไม้ฤทธิ์เย็น ทานแล้วเย็นชื่นใจ

ร้อนจริงๆ ค่ะคุณขา! จะมีอะไรช่วยดับร้อนและมีประโยชน์ได้ดีไปกว่าผลไม้บ้านเรากันอีกละคะ โดย ผลไม้ฤทธิ์เย็น ที่เรานำมาบอกนี้จะช่วยทำให้ร่างกายเราเกิดความเย็นนั่นเอง

ไปดูกันค่ะ ว่า ผลไม้ฤทธิ์เย็น มีอะไรบ้าง แล้วเตรียมปอกแช่ตู้เย็นเตรียมไว้ได้เลย !

แตงโม

ผลไม้ฤทธิ์เย็น
ภาพจาก http://www.pamprentice2020.com/2016/08/25/got-watermelon/

แน่นอนหน้าร้อนอย่างนี้แตงโมจะช่วยให้คุณสดชื่นได้ซึ่งในแตงโมมีน้ำเยอะอยู่แล้ว จึงช่วยในเรื่องของอาการแก้กระหาย ลดความร้อนในร่างกายซึ่งเป็น ผลไม้ฤทธิ์เย็น ที่หาซื้อได้ง่ายมากๆ เลย

แคนตาลูป

ผลไม้ฤทธิ์เย็น
ภาพจาก https://gooddecisions.com

แคนตาลูป นอกจากจะมีรสชาติที่หอมกรอบอร่อยแล้วยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย มีสรรพคุณช่วยดับกระหายคลายร้อน ลดไข้ ช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงธาตุอีกด้วย

แตงไทย

ผลไม้ฤทธิ์เย็น
ภาพจาก https://www.chemipan.com

แตงไทยที่ใครหลายๆคนคุ้ยเคยไม่ว่าจะทานสดหรือนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้ง ขนมแตง ขนมแตงไทยกะทิ และอีกมากมาย ซึ่งสารอาหารในแตงไทยนั้นจะช่วยคลายร้อน ขับเหงื่อ ลดอุณหภูมิของร่างกาย วิตามินเอจากแตงไทยมีส่วนช่วยบำรุงรักษาสายตา

ชมพู่

ผลไม้ฤทธิ์เย็น

เป็นผลไม้ที่หาได้ในฤดูร้อน ชมพู่ที่มีวิตามินซีอยู่เป็นจำนวนมากเพราะใน ชมพู่นั้นมีสาร มีไลโคพีน (Lycopiene) วัตถุสีแดงที่มีความสำคัญในการช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีอยู่ในผลไม้ไม่กี่ชนิด

มะพร้าว

ผลไม้ฤทธิ์เย็น
ภาพจาก https://www.organicfacts.net

สรรพคุณล้นเหลือจริงๆ สำหรับมะพร้าว ทั้งเนื้อและน้ำมะพร้าวมีสรรพคุณช่วยดับร้อน แก้กระหาย ลดไข้ตัวร้อนและแก้อาการร้อนในได้แถมยังหาซื้อได้ง่ายทั้งร้านค้าและตลาดเลย

แก้วมังกร

ผลไม้ฤทธ์เย็น
ภาพจาก https://megunprocessed.com

แก้วมังกรเต็มไปด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการ เพราะนอกจากช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบกำจัดของเสียในร่างกายให้ดียิ่งขึ้นยังช่วยดับร้อน ดับกระหายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งรักษาโรคเบาหวาน  บรรเทาอาการของโรคความดันโลหิตได้

กระท้อน

ผลไม้ฤทธิ์เย็น
ภาพจาก http://www.infowebconcierge.com

กระท้อนที่หลายส่วนประโยชน์ต่อร่างกายอีกทั้งมีสรรพคุณออกฤทธิ์แก้อาการอักเสบ หลายส่วนของกระท้อนมีสรรพคุณออกฤทธิ์แก้อาการอักเสบ

ทับทิม

ผลไม้ฤทธิ์เย็น
ภาพจาก http://www.totalhealthandfitness.com

ถึงเม็ดจะเล็กแต่ประโยชน์มากมายจริงๆ สำหรับทับทิมช่วยลดสภาวะการแข็งตัวของเลือดจากไขมันในเลือดสูง

story : สกลวรรณ สุวรรณคูหา

เรียบเรียง Jaranya LW

อ่านต่อ : Infused water น้ำหมักผลไม้ เพิ่มความสดชื่น

อ่านเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับไอเดียการตกแต่งบ้านและสวนได้ที่ my home 

keyboard_arrow_up