โลกใบใหม่ของฉันและเธอ บ้านแสนรักของครอบครัวแพรสี

โลกใบใหม่ของฉันและเธอ บ้านแสนรักของครอบครัวแพรสี

 

“บรรยากาศน่าสบาย เพราะมีการจัดสวนขนาดเล็ก ซึ่งก็เป็นฝีมือของเจ้าของบ้านทั้งคู่ที่ช่วยกันหาซื้อต้นไม้และของประดับอื่นๆมาปลูกและจัดแต่งได้อย่างน่ารัก”

บ่ายวันหนึ่ง ฉันได้รับอีเมลจากเจ้าของบ้านท่านหนึ่ง ส่งภาพถ่ายมุมต่างๆ ในบ้านมาให้ชม ข้อความในอีเมลฉบับนั้นระบุที่ตั้งของบ้านไว้ว่าอยู่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งขณะนั้นฉันและทีมงานก็กำลังวางแผนเดินทางไปถ่ายคอลัมน์ที่จังหวัดนี้พอดี

เช้าวันนี้ ฉันยืนอยู่หน้าบ้านเดี่ยวสองชั้นในโครงการจัดสรรแห่งหนึ่งนอกเมืองเชียงใหม่ มองเห็นป้ายชื่อของบ้านที่เขียนว่า “บ้านไม้ สวนหม่อน”

เป็นสิ่งที่ยืนยันว่าฉันมาถูกที่แน่นอน

เจ้าของบ้านหลังนี้คือ ครอบครัวแพรสี สมาชิกในบ้านประกอบด้วย คุณพ่อ  คุณโจ – สุริยัน คุณแม่คุณปิ้ง – เจิมขวัญ และลูกชายอีก 2 คน คือ น้องไม้ วัย 6 ขวบ และ น้องใบหม่อน วัย 3 ขวบ

“เราเพิ่งย้ายมาอยู่ได้ไม่นาน ตอนนั้นมีน้องไม้แล้ว ตั้งใจให้บ้านนี้เป็นบ้านของครอบครัวครับ”เสียงของเจ้าของบ้านฝ่ายชายเริ่มต้นเล่าให้ฟัง

เดิมทีบ้านเกิดคุณโจอยู่ที่จังหวัดลพบุรี ส่วนคุณปิ้งเป็นชาวเชียงใหม่ ทั้งคู่เคยทำงานที่ลพบุรี ก่อนจะย้ายมาทำงานที่เชียงใหม่ และพักอาศัยรวมกับครอบครัวของภรรยาในบ้านหลังใหญ่เป็นเวลา10 ปี พอมีน้องไม้ ทั้งคู่จึงคิดอยากมีบ้านหลังเล็กๆสักหลัง เพื่อจะได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวได้อย่างใกล้ชิดที่สุด

ทั้งคุณโจและคุณปิ้งตั้งใจตกแต่งบ้านหลังนี้ด้วยตัวเอง เน้นความเรียบง่าย ไม่ต้องการของฟุ่มเฟือย คุณโจบอกว่า อยากให้บ้านมีบรรยากาศย้อนยุคนิดๆ ของตกแต่งบางส่วนในบ้านจึงเป็นของเก่า หรืออย่างผนังก็เลือกทาสีส้มอิฐและเขียวสดซึ่งเป็นสีสันที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนบ้านในยุควันวาน ระหว่างเดินผ่านชั้นหนังสือในบ้าน คุณโจยังชี้ชวนให้ดูหนังสือและนิตยสารแต่งบ้านกองโตซึ่งถือเป็นแรงบันดาลใจสำคัญในการตกแต่งบ้านหลังนี้ด้วย

ขณะเดินชมไปรอบๆ บ้านโดยมีคุณโจเป็นไกด์คอยอธิบายถึงมุมนั้นมุมนี้อย่างเพลิดเพลิน ก็ได้ยินเสียงน้องไม้และน้องใบหม่อนเล่นวิ่งไล่จับกันอย่างสนุกสนาน สลับกับเสียงพูดคุยเจื้อยแจ้วเรื่องของเล่น  ทำให้ฉันรู้สึกว่าบ้านนี้ช่างดูสดใสและมีชีวิตชีวาเหลือเกิน

ส่วนคุณปิ้ง แม้จะง่วนอยู่กับการเตรียมขวดนมให้น้องใบหม่อน แต่ก็ยังหันมาคุยให้ฟังว่า “เพื่อนของคุณโจจะชอบนัดมาสังสรรค์ที่บ้าน หรือบางครั้งก็ขอมานั่งเล่น โดยเฉพาะตรงระเบียงด้านนอก”

ฉันเดินมาดูระเบียงด้านนอกที่คุณปิ้งพูดถึง บรรยากาศตรงนี้ดูน่าสบายจริงๆ เพราะมีการจัดสวนขนาดเล็ก ซึ่งก็เป็นฝีมือของเจ้าของบ้านทั้งคู่ที่ช่วยกันหาซื้อต้นไม้และของประดับอื่นๆ มาปลูกและจัดแต่งได้อย่างน่ารัก

ความรักและความผูกพันที่มีต่อบ้านหลังนี้ ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ทั้งคุณโจและคุณปิ้งนำมาผสมกับชื่อของลูกๆ กลายเป็นที่มาของชื่อ “บ้านไม้สวนหม่อน” ด้วย

เด็กๆ ยังคงเล่นกันอย่างสนุกสนาน บรรยากาศในตอนนี้ทำให้นึกอยากย้อนเวลากลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง เพราะเป็นช่วงวัยที่พวกเขาจะได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่จะเหนื่อยมากที่สุดก็ตาม แต่เชื่อแน่ว่า นี่เป็นความเหนื่อยที่เปี่ยมด้วยความยินดีและเต็มใจแน่นอนเช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ที่คุณโจและคุณปิ้งต่างก็ทุ่มเทแรงกายแรงใจ รวมถึงเอาใจใส่ในรายละเอียดต่างๆ เพื่อให้โลกใบใหม่หลังนี้เป็นสถานที่สร้างความสุขให้แก่ทุกคนในครอบครัวอย่างแท้จริง  ป้ายชื่อบ้านไม้ที่คุณโจและคุณปิ้งออกแบบเอง ดูกลมกลืนเข้ากับบ้านและกระถางดอกไม้ที่แขวนประดับ กลายเป็นสิ่งเล็กๆที่ทำให้บ้านหลังนี้ดูพิเศษและน่ารักอบอุ่นเพิ่มการตกแต่งเล็กๆ น้อยๆอย่างการทำระแนงไม้ให้ไม้เลื้อยเกาะเกี่ยว ก็ทำให้บ้านหลังนี้ดูสดชื่นน่ามองขึ้นในช่วงวันหยุด คุณโจและคุณปิ้งจะชวนลูกๆ มาทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการปลูกฝังนิสัยรักการอ่าน หรือเล่นของเล่นสนุกๆ

เสริมสร้างจินตนาการให้พวกเขามุมนั่งเล่นสบายๆ ในบ้านแม้จะตกแต่งอย่างเรียบง่าย แต่ด้วยความเอาใจใส่และดูแลบ้านเป็นอย่างดี ก็ทำให้บ้านหลังนี้น่าอยู่น่าสบายจริงๆมุมรับประทานอาหารของครอบครัว ตกแต่งง่ายๆและเป็นกันเอง ปลูกฝังให้ลูกๆ คุ้นเคยกับธรรมชาติ ด้วยภาพเพ้นต์ดอกลั่นทมสีขาวบนฝาผนัง

ผนังสีเขียวสดกลางโถงบันได เลือกจากโทนสีของใบไม้ ช่วยสร้างความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย ทั้งยังกระตุ้นทักษะการมองเห็นของเด็กๆ ด้วย น้องใบหม่อนเพิ่งลุกจากมุมเล่นเกมคอมพิวเตอร์เล็กๆ คุณโจฝึกให้ลูกไม่ติดเกมงอมแงมด้วยการยอมให้เขาได้เล่นเกมบ้าง แต่จำกัดระยะเวลาเป็นช่วงสั้นๆ ในแต่ละวัน ห้องน้ำน่ารักๆ ตกแต่งปรับปรุงใหม่ทั้งหมดโดยขยายส่วนอาบน้ำให้กว้างขึ้น เหมือนอาบน้ำกลางแจ้ง เพราะแสงธรรมชาติเข้ามาได้เต็มๆ ทำให้ห้องไม่อับชื้น เพิ่มบรรยากาศย้อนยุคด้วยขาจักรเก่า ซึ่งออกแบบเป็นเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า ดูเก๋ไก๋ได้อารมณ์ดี

เรื่องโดย : รนภา นิตย์
ภาพโดย : สังวาล พระเทพ