ประโยชน์ของ เบกกิ้งโซดา ที่ไม่ใช่แค่การทำขนม

เบกกิ้งโซดา
เบกกิ้งโซดา

ดับกลิ่นอับ

ตู้เย็น ตู้กับข้าว ตู้รองเท้า สารพัดตู้ คือแหล่งรวมกลิ่นอับที่ไม่พึงประสงค์ เราสามารถลดกลิ่นอับจากสารพัดตู้แค่เพียงเทเบกกิ้งโซดาใส่ถ้วยใบเล็กๆ แล้วตั้งทิ้งไว้ด้านในสุดของตู้ เบกกิ้งโซดาจะช่วยดูดกลิ่นอับในตู้ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญควรเปลี่ยนเบกกิ้งโซดาใหม่ทุกๆ 3 เดือนนะคะ

ดับไฟไหม้บนกระทะขณะทำอาหาร

เบกกิ้งโซดา
ภาพจาก http://www.bhb.co.th/article/articledetail.php?id=678

เวลาปรุงอาหาร หลายคนมักจะคิดว่าตัวเองเป็นเชฟกระทะเหล็ก การปรุงอาหารที่มีประกายไฟลุกแบบการผัดผักบุ้งไฟแดงนั้น จะทำให้เราดูเป็นเชฟชื่อดัง ถึงแม้เราจะชำนาญมากแค่ไหน ก็ใช่ว่าไม่เคยพลาด ถ้าช่วงเวลาที่กำลังปรุงอาหาร เกิดมีประกายไฟลุกบนกระทะ ให้เราแก้ปัญหาด้วยการสาดเบกกิ้งโซดาลงไปบนกระทะ ไฟจะค่อยๆ ดับตัวลง ตามด้วยรีบปิดแก๊สให้เรียบร้อยค่ะ

ท่อตัน

ปัญหาท่อตันและกลิ่นไม่พึงประสงค์เป็นปัญหาระดับโลกในทุกครัวเรือน วิธีแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุดคือเทเบกกิ้งโซดาลงไปในท่อประมาณ 1 ถ้วย ตามด้วยเกลือแกงประมาณ ¼ ถ้วย และเทน้ำร้อนตามลงไปจะลดปัญหาท่อตันและกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดีค่ะ

ทำความสะอาดที่ปิ้งขนมปัง

เครื่องปิ้งขนมปังมักถูกมองข้ามเรื่องของความสะอาด เพราะคิดว่า “แค่เศษขนมปังมดก็คงมากินเอง ไม่ต้องเสียเวลาทำความสะอาดหรอก” แต่เราก็ไม่ควรมองข้ามเรื่องความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นเศษขนมปังหรือไรฝุ่น เราก็ยังคงสรรหาวิธีง่ายๆ ใครๆก็ทำได้ ด้วยการโรยเบกกิ้งโซดาบนผ้าเปียก แล้วนำมาเช็ดตรงตะแกรงเครื่องปิ้งขนมปัง เพื่อทำความสะอาด ทีนี้เราก็วางใจได้ว่าขนมปังที่เราทานนั้นสะอาด อร่อยปราศจากไรฝุ่นค่ะ 

ล้างสารพิษจากผักผลไม้

เมื่อเราเลือกซื้อผักผลไม้ ส่วนใหญ่มักจะเลือกต้นหรือผลที่มีลักษณะสวยงาม ไม่เน่า ไม่ช้ำ ไม่มีรอยแมลงกัดแทะ แต่เราไม่อาจรู้ได้ว่าผักผลไม้ที่เราเลือกมานั้นมีสารพิษตกค้างมากน้อยแค่ไหน การล้างสารพิษจากผักผลไม้จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพียงใช้เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนโต๊ะผสมน้ำเปล่า 10 ลิตร แช่ผักผลไม้ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า 2 ครั้ง วิธีนี้ช่วยล้างสารพิษตกค้างได้ถึง 90%  ที่สำคัญควรล้างน้ำเปล่าให้สะอาด เพราะการได้รับเบกกิ้งโซดาในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้ท้องเสียได้ 

story : Marymaree

เรียบเรียง Jaranya Lw