เบกกิ้งโซดา

ประโยชน์ของ เบกกิ้งโซดา ที่ไม่ใช่แค่การทำขนม

เบกกิ้งโซดา
เบกกิ้งโซดา

เมื่อพูดถึง เบกกิ้งโซดา หลายคนมักจะเข้าใจว่าเป็นส่วนผสมในการทำให้ขนมให้ขึ้นฟูน่าทาน แต่ใครจะรู้บ้างว่าเบกกิ้งโซดานั้น เปรียบได้ว่าเป็นผงสารพัดประโยชน์ที่ช่วยคุณแก้ปัญหาต่างๆ ที่หนักอกหนักใจให้กลายเป็นเรื่องง่ายๆ

วันนี้ My home มีสูตรเด็ดเคล็ดลับการนำ เบกกิ้งโซดา มาใช้ทำความสะอาด แล้วคุณจะเข้าใจมากขึ้นว่าเบกกิ้งโซดายังมีประโยชน์อีกมากที่ทำให้คุณร้องว้าวได้เลยค่ะ

กำจัดกลิ่นอาหารในกล่อง

เมื่อล้างกล่องอาหารเสร็จแล้ว แต่ก็ยังมีกลิ่นติดอยู่ในกล่อง ให้เทเบกกิ้งโซดาลงในกล่องอาหารแล้วขัดให้ทั่ว ทิ้งไว้ซักพักเพื่อให้เบกกิ้งโซดาดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ก่อนนำไปล้างน้ำทำความสะอาดอีกครั้ง

ขัดล้างเครื่องครัว

เบกกิ้งโซดา
ภาพจาก https://www.tescolotus.com/blog/view/329

เครื่องครัวคืออุปกรณ์สำคัญสำหรับการประกอบอาหาร ถึงแม้จะผ่านการใช้งานมากแค่ไหน เราก็สามารถทำความสะอาดเครื่องครัวให้เหมือนใหม่ได้อยู่เสมอ ด้วยการนำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำยาล้างจานเพื่อล้างเครื่องครัวให้สะอาด เช็ดให้แห้ง แล้วโรยเบกกิ้งโซดาลงบนเครื่องครัวอีกครั้ง ใช้ฟองน้ำขัดๆถูๆ ให้คราบเก่าและรอยไหม้หลุดออก ล้างน้ำเปล่าเป็นครั้งสุดท้าย เครื่องครัวที่ได้จะเงาวับเหมือนใหม่เลยค่ะ

ขจัดคราบไมโครเวฟ

หลังจากใช้งานไมโครเวฟทุกครั้ง เรามักจะประสบปัญหาคราบมัน คราบสกปรกและกลิ่นไม่พึงประสงค์จากอาหาร จะเช็ดทำความสะอาดยังไงก็ไม่สะอาดสักที วันนี้เรามีสูตรการทำน้ำยาขจัดคราบที่ใช้เวลาไม่นาน แค่เพียงใช้เบกกิ้งโซดาเพียง 4 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุ่น 1 ลิตร แล้วนำผ้ามาชุบน้ำยาเพื่อทำความสะอาดคราบสกปรกภายในไมโครเวฟได้สะอาดเหมือนใหม่เลยค่ะ

เขียงสะอาดไร้กลิ่น

เบกกิ้งโซดา
ภาพจาก http://article.shopspotapp.com/ss-article/wooden-kitchenware/

ก่อนที่เราจะปรุงอาหารทุกครั้ง ต้องผ่านขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบก่อนเสมอ เขียงจึงเป็นเครื่องครัวที่ถูกหยิบมาใช้เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการหั่นผักผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ เรามักจะประสบปัญหากลิ่นคาว คราบสกปรกหลังจากการใช้งาน เพียงแค่ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำ นำมาถูทำความสะอาดเขียง จะทำให้เขียงสะอาดไร้กลิ่นกวนใจ

ครีมลบรอยขีดข่วน

เบกกิ้งโซดา
ภาพจาก www.wongnai.com

ทุกครั้งหลังจากล้างทำความสะอาดเครื่องครัว เรามักจะพบรอยขีดข่วนที่ทำให้เครื่องครัวของเราดูเก่าไม่น่าใช้ วิธีลดรอยขูดขีดที่ทำง่าย ราคาถูก และประหยัดเวลาสุดๆ คือการละลายเบกกิ้งโซดา 4 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า 1 ลิตร และนำครีมที่ได้มาทำความสะอาดเครื่องครัวที่ทำจากโครเมียม พลาสติก ฟอร์ไมก้า และสแตนเลส จะลดรอยบนเครื่องครัวได้อย่างดีเลยค่ะ มีข้อควรระวังคือห้ามใช้ครีมลบรอยกับอะลูมิเนียมนะคะ