เบกกิ้งโซดา เคล็ดลับในบ้าน เคล็ดลับการทำความสะอาด

ประโยชน์ของ เบกกิ้งโซดา ที่ไม่ใช่แค่การทำขนม

เบกกิ้งโซดา เคล็ดลับในบ้าน เคล็ดลับการทำความสะอาด
เบกกิ้งโซดา เคล็ดลับในบ้าน เคล็ดลับการทำความสะอาด

เมื่อพูดถึง เบกกิ้งโซดา หลายคนมักจะเข้าใจว่าเป็นส่วนผสมในการทำให้ขนมให้ขึ้นฟูน่าทาน แต่ใครจะรู้บ้างว่าเบกกิ้งโซดานั้น เปรียบได้ว่าเป็นผงสารพัดประโยชน์ที่ช่วยคุณแก้ปัญหาต่างๆ ที่หนักอกหนักใจให้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ วันนี้ my home มีสูตรเด็ดเคล็ดลับการนำ เบกกิ้งโซดา มาใช้ทำความสะอาด แล้วคุณจะเข้าใจมากขึ้นว่าเบกกิ้งโซดายังมีประโยชน์อีกมากที่ทำให้คุณร้องว้าวได้เลยค่ะ

เบกกิ้งโซดา กำจัดกลิ่นอาหารในกล่อง

เมื่อล้างกล่องอาหารเสร็จแล้ว แต่ก็ยังมีกลิ่นติดอยู่ในกล่อง ให้เทเบกกิ้งโซดาลงในกล่องอาหารแล้วขัดให้ทั่ว ทิ้งไว้ซักพักเพื่อให้เบกกิ้งโซดาดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ก่อนนำไปล้างน้ำทำความสะอาดอีกครั้ง

ขัดล้างเครื่องครัว

เบกกิ้งโซดา
ภาพจาก https://www.tescolotus.com/blog/view/329

เครื่องครัวคืออุปกรณ์สำคัญสำหรับการประกอบอาหาร ถึงแม้จะผ่านการใช้งานมากแค่ไหน เราก็สามารถทำความสะอาดเครื่องครัวให้เหมือนใหม่ได้อยู่เสมอ ด้วยการนำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำยาล้างจานเพื่อล้างเครื่องครัวให้สะอาด เช็ดให้แห้ง แล้วโรยเบกกิ้งโซดาลงบนเครื่องครัวอีกครั้ง ใช้ฟองน้ำขัดๆถูๆ ให้คราบเก่าและรอยไหม้หลุดออก ล้างน้ำเปล่าเป็นครั้งสุดท้าย เครื่องครัวที่ได้จะเงาวับเหมือนใหม่เลยค่ะ

ขจัดคราบไมโครเวฟ

หลังจากใช้งานไมโครเวฟทุกครั้ง เรามักจะประสบปัญหาคราบมัน คราบสกปรกและกลิ่นไม่พึงประสงค์จากอาหาร จะเช็ดทำความสะอาดยังไงก็ไม่สะอาดสักที วันนี้เรามีสูตรการทำน้ำยาขจัดคราบที่ใช้เวลาไม่นาน แค่เพียงใช้เบกกิ้งโซดาเพียง 4 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุ่น 1 ลิตร แล้วนำผ้ามาชุบน้ำยาเพื่อทำความสะอาดคราบสกปรกภายในไมโครเวฟได้สะอาดเหมือนใหม่เลยค่ะ

เขียงสะอาดไร้กลิ่น

เบกกิ้งโซดา
ภาพจาก http://article.shopspotapp.com/ss-article/wooden-kitchenware/

ก่อนที่เราจะปรุงอาหารทุกครั้ง ต้องผ่านขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบก่อนเสมอ เขียงจึงเป็นเครื่องครัวที่ถูกหยิบมาใช้เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการหั่นผักผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ เรามักจะประสบปัญหากลิ่นคาว คราบสกปรกหลังจากการใช้งาน เพียงแค่ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำ นำมาถูทำความสะอาดเขียง จะทำให้เขียงสะอาดไร้กลิ่นกวนใจ

ครีมลบรอยขีดข่วน

เบกกิ้งโซดา
ภาพจาก www.wongnai.com

ทุกครั้งหลังจากล้างทำความสะอาดเครื่องครัว เรามักจะพบรอยขีดข่วนที่ทำให้เครื่องครัวของเราดูเก่าไม่น่าใช้ วิธีลดรอยขูดขีดที่ทำง่าย ราคาถูก และประหยัดเวลาสุดๆ คือการละลายเบกกิ้งโซดา 4 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า 1 ลิตร และนำครีมที่ได้มาทำความสะอาดเครื่องครัวที่ทำจากโครเมียม พลาสติก ฟอร์ไมก้า และสแตนเลส จะลดรอยบนเครื่องครัวได้อย่างดีเลยค่ะ มีข้อควรระวังคือห้ามใช้ครีมลบรอยกับอะลูมิเนียมนะคะ

ดับกลิ่นอับ

ตู้เย็น ตู้กับข้าว ตู้รองเท้า สารพัดตู้ คือแหล่งรวมกลิ่นอับที่ไม่พึงประสงค์ เราสามารถลดกลิ่นอับจากสารพัดตู้แค่เพียงเทเบกกิ้งโซดาใส่ถ้วยใบเล็กๆ แล้วตั้งทิ้งไว้ด้านในสุดของตู้ เบกกิ้งโซดาจะช่วยดูดกลิ่นอับในตู้ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญควรเปลี่ยนเบกกิ้งโซดาใหม่ทุกๆ 3 เดือนนะคะ

ดับไฟไหม้บนกระทะขณะทำอาหาร

ภาพจาก http://www.bhb.co.th/article/articledetail.php?id=678

เวลาปรุงอาหาร หลายคนมักจะคิดว่าตัวเองเป็นเชฟกระทะเหล็ก การปรุงอาหารที่มีประกายไฟลุกแบบการผัดผักบุ้งไฟแดงนั้น จะทำให้เราดูเป็นเชฟชื่อดัง ถึงแม้เราจะชำนาญมากแค่ไหน ก็ใช่ว่าไม่เคยพลาด ถ้าช่วงเวลาที่กำลังปรุงอาหาร เกิดมีประกายไฟลุกบนกระทะ ให้เราแก้ปัญหาด้วยการสาดเบกกิ้งโซดาลงไปบนกระทะ ไฟจะค่อยๆ ดับตัวลง ตามด้วยรีบปิดแก๊สให้เรียบร้อยค่ะ

ท่อตัน

ปัญหาท่อตันและกลิ่นไม่พึงประสงค์เป็นปัญหาระดับโลกในทุกครัวเรือน วิธีแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุดคือเทเบกกิ้งโซดาลงไปในท่อประมาณ 1 ถ้วย ตามด้วยเกลือแกงประมาณ ¼ ถ้วย และเทน้ำร้อนตามลงไปจะลดปัญหาท่อตันและกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดีค่ะ

ทำความสะอาดที่ปิ้งขนมปัง

เครื่องปิ้งขนมปังมักถูกมองข้ามเรื่องของความสะอาด เพราะคิดว่า “แค่เศษขนมปังมดก็คงมากินเอง ไม่ต้องเสียเวลาทำความสะอาดหรอก” แต่เราก็ไม่ควรมองข้ามเรื่องความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นเศษขนมปังหรือไรฝุ่น เราก็ยังคงสรรหาวิธีง่ายๆ ใครๆก็ทำได้ ด้วยการโรยเบกกิ้งโซดาบนผ้าเปียก แล้วนำมาเช็ดตรงตะแกรงเครื่องปิ้งขนมปัง เพื่อทำความสะอาด ทีนี้เราก็วางใจได้ว่าขนมปังที่เราทานนั้นสะอาด อร่อยปราศจากไรฝุ่นค่ะ 

ล้างสารพิษจากผักผลไม้

เมื่อเราเลือกซื้อผักผลไม้ ส่วนใหญ่มักจะเลือกต้นหรือผลที่มีลักษณะสวยงาม ไม่เน่า ไม่ช้ำ ไม่มีรอยแมลงกัดแทะ แต่เราไม่อาจรู้ได้ว่าผักผลไม้ที่เราเลือกมานั้นมีสารพิษตกค้างมากน้อยแค่ไหน การล้างสารพิษจากผักผลไม้จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพียงใช้เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนโต๊ะผสมน้ำเปล่า 10 ลิตร แช่ผักผลไม้ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า 2 ครั้ง วิธีนี้ช่วยล้างสารพิษตกค้างได้ถึง 90%  ที่สำคัญควรล้างน้ำเปล่าให้สะอาด เพราะการได้รับเบกกิ้งโซดาในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้ท้องเสียได้ 

story : Marymaree

เรียบเรียง Jaranya Lw


ท่อตันแก้ได้ด้วยงูเหล็ก ไม่ต้องทุบรื้อให้ยุ่งยาก

6 วิธีแก้ อ่างล้างหน้าตัน ทำเองได้ ไม่ง้อช่าง