ครอบครัวในที่สูง บ้านแสนรักของคุณพาที สารสิน

ครอบครัวในที่สูง บ้านแสนรักของคุณพาที สารสิน

 

“ปัจจุบันเรามาอยู่รวมกันทั้งครอบครัว มีคุณพ่อคุณแม่และพี่น้องของผม โดยแบ่งกันคนละชั้น ของผมเลือกชั้นสูงหน่อย”

ตึกสูงที่ครอบครัวสารสินใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างอบอุ่น สังเกตว่าแต่ละชั้นทำช่องเปิดค่อนข้างมาก ซึ่งช่วยให้ตัวอาคารดูโปร่งโล่งและเปิดมุมมองออกมาเห็นทัศนียภาพของเมือง

ท่ามกลางทิวทัศน์ของตึกสูงในย่านจอแจอย่างซอยศาลาแดง อาคารแห่งนี้ตั้งตระหง่านอย่างสงบเงียบเพื่อเป็นที่พักกายและใจของ คุณพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ ผู้ชื่นชอบการใช้ชีวิตง่ายๆ สบายๆ เขาบอกกับเราว่า

“ผมเป็นคนติดดินมากๆ เสื้อผ้าก็ใส่แค่ทีเชิ้ตสีเข้มๆ กับกางเกงยีน ท้ายรถมีจักรยานพับได้ พอเจอรถติด ผมก็หยิบจักรยานออกมาใช้แล้วแบกลงรถไฟฟ้าใต้ดิน คนขับรถไปถึงทีหลังผมอีก” ความเรียบง่ายแบบนี้เองจึงสะท้อนผ่านการตกแต่งภายในห้องชุดที่เขาอาศัยอยู่ร่วมกับครอบครัว

“เดิมอาคารหลังนี้คุณพ่อ (คุณอาสา สารสิน ราชเลขา-ธิการและอดีตเอกอัครราชทูต) สร้างไว้ให้ชาวต่างประเทศเช่า ปัจจุบันเรามาอยู่รวมกันทั้งครอบครัว มีคุณพ่อคุณแม่และพี่น้องของผม โดยแบ่งกันคนละชั้น ของผมเลือกชั้นสูงหน่อย ไม่ไกลจากดาดฟ้า ซึ่งมีสระว่ายน้ำ ฟิตเนส และห้องรับประทานอาหารใหญ่เวลามีงานเลี้ยง”

ห้องชุดขนาด 3 ห้องนอนของคุณพาที ขณะนี้ใช้งานจริงเพียง 1 ห้องตามสไตล์หนุ่มโสด โดยอีกห้องหนึ่งเตรียมไว้เป็นห้องสมุดส่วนตัวซึ่งยังจัดไม่เสร็จเรียบร้อย ที่นี่ยังมีห้องเก็บเสียงที่คุณพาทีใช้ซ้อมกีตาร์ไฟฟ้า เพราะมีวงดนตรีของตัวเองกับเพื่อนๆ โดยรับเล่นให้ปาร์ตี้ของเพื่อนหรือการกุศล และห้องซ้อมดนตรีนี้ก็ยังใช้เป็นห้องดูหนังฟังเพลงอีกด้วย คุณพาทีให้เหตุผลว่า “เพราะปีกตึกด้านนั้นไม่ตรงกับห้องนอนของชั้นอื่นๆจึงตัดปัญหาเสียงรบกวนไปได้”

ในด้านการตกแต่งภายในนั้น คุณพาทีเล่าว่า “คุณแม่ (ม.ร.ว.สุจิตรคุณ สารสิน) ตกแต่งให้ทั้งหมด เพราะท่านชอบงานด้านนี้ อีกอย่างผมกับคุณแม่ยังชอบอะไรคล้ายๆ กันคือ ความโล่งโปร่ง อยู่สบาย เฟอร์นิเจอร์แทบทุกชิ้นคุณแม่ออกแบบแล้วสั่งให้ร้านในเมืองไทยทำให้ ยกเว้นครัวที่ท่านสั่งจากแถบสแกนดิเนเวีย นอกจากนี้ท่านยังออกแบบผนังส่วนใกล้โต๊ะอาหารเป็นช่องเก็บของบานกระจกฝ้า ทำให้ห้องดูเป็นระเบียบ แต่ไม่ทึบอึดอัด”

โต๊ะอาหารที่ว่านั้นตั้งอยู่ในโถงใหญ่ต่อเนื่องกับมุมนั่งเล่นและครัวแบบเปิด ยามที่คุณพาทีปรุงอาหารเลี้ยงเพื่อนจึงไม่ขาดตอนการสนทนา อีกทั้งช่วยเพิ่มรสชาติให้มื้ออาหารได้เป็นอย่างดี บนโต๊ะอาหารนี้เองยังใช้เป็นโต๊ะประชุมบอร์ดของนกแอร์มาแล้วหลายครั้งแต่ที่เฮฮาที่สุดคงเป็นเพราะ “ขำขำ” ลูกสาวพันธุ์บีเกิลตัวโปรด เคยปีนขึ้นไปนอนกดรีโมตเปลี่ยนช่องโทรทัศน์บนผนัง พลางจ้องดูอย่างเพลิดเพลิน ทำให้แม่บ้านตกใจต้องวิ่งตามมาดูเสียงแปลกๆ ที่เปลี่ยนไปมาไม่หยุด ขำขำเป็นของขวัญจากเพื่อนสาวคนสนิท คุณบี -ปิยวรรณ จิตณาธรรม สุนัขแสนรู้ตัวนี้ทั้งฉลาด น่ารัก และมีพฤติกรรมแสนซนชวนให้สนุกสนานสมชื่อ

“ผมสะสมพวกการ์ตูนดังๆ ที่ทำเป็นตุ๊กตานุ่มๆ ขำขำจะชอบมาก คอยจ้องคาบไปเล่น คิดว่าเป็นของของเขา อีกกิจกรรมที่เขาชอบคือว่ายน้ำ ถ้าได้ขึ้นไปที่สระว่ายน้ำชั้นดาดฟ้า เขาจะพุ่งหลาวไปแล้วว่ายนำผมเลยละ”

ในฐานะที่เป็นลูกรักตัวโปรด ขำขำจึงได้สิทธิ์นั่งเล่นบนโซฟาได้ทุกตัวและเข้านอนพร้อมเจ้านายด้วย หากคุณพาทีกลับดึก เธอก็จะนอนรอไปก่อนในคอกใกล้ระเบียง เมื่อนายกลับแล้วจึงค่อยพุ่งขึ้นเตียงก่อนจะนอนหลับตาพริ้มอย่างมีความสุข

ภายในตึกสูงที่มีครอบครัวใหญ่อยู่อาศัยร่วมกันอย่างใกล้ชิดและอบอุ่น ขณะเดียวกันก็ไม่สูญเสียความเป็นส่วนตัวไปด้วย นี่จึงถือเป็นชีวิตที่เรียบง่ายแต่ลงตัวของซีอีโอหนุ่มอารมณ์ดีคนนี้

เรื่องโดย : มัญชุสา
ภาพโดย : ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง