homu บ้านขนมโฮมเมดสไตล์ญี่ปุ่น

homu ความอร่อยของอาหารญี่ปุ่นอยู่ที่ความใส่ใจ บ้านก็เช่นกัน จะน่าอยู่ขนาดไหนขึ้นอยู่กับความรักและการดูแลเอาใจใส่เท่านี้บ้านก็สวยน่าอยู่ แถมทุกคนในครอบครัวก็มีความสุข

“สวัสดี เราชื่อหญิง เราคือคุณแม่ลูก 2 เราทำขนมแบบโฮมเมด ไม่มีหน้าร้านเพราะต้องเลี้ยงลูกไปด้วย มานั่งกินขนมอารมณ์บ้านๆ ฟังเสียงนก เสียงเด็ก และเสียงเรา ที่บ้านของเราได้นะ” นี่คือข้อความเชื้อเชิญในเพจ homu ที่เจ้าของกล่าวไว้ รวมถึงภาพขนมญี่ปุ่นเด้งดึ๋งๆ และภาพบรรยากาศของร้านที่สะดุดตาจนพวกเราต้องมุ่งตรงไปหาทันที

homu
เสียงหวานๆ ที่เปล่งออกมาต้อนรับของ คุณหญิง – เปมิกา ธนล้ำเลิศกุล และ คุณคิมมี่ – มุลินทร บ่อจักรพันธ์ ปะปนไปด้วยเสียงแจ้วๆ ของสองเด็กน้อย น้องโฮโนลูลู – ณัฐพัชร์ บ่อจักรพันธ์ และ น้องโหระพา – ธัญลักษณ์ บ่อจักรพันธ์ ลูกชายและลูกสาวที่เป็นทั้งแรงบันดาลใจและสีสันของร้าน แถมยังเป็นคนพาพวกเราทีมงานเยี่ยมชมบ้านอย่างเป็นกันเองอีกด้วย

homu

homu

ทาวน์โฮม 2 ชั้น ขนาด 28 ตารางวา ที่แฝงตัวอยู่หลังกำแพงรั้วสีเขียวธรรมชาติ โดยมีการต่อมุมข้างบ้านให้เป็นร้านขนมเล็กๆ สไตล์โฮมเมดในฝันของคุณหญิง คุณหญิงเล่าให้ฟังว่า “จุดเริ่มต้นของร้านนี้คือการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป เดิมต้องทำงานนอกบ้าน พอมีลูกหญิงก็ต้องอยู่บ้านเพื่อดูแลลูกๆ ไม่ค่อยได้เจอผู้คนมากนัก บวกกับความชอบทำขนมญี่ปุ่นให้ลูกๆ กิน หลังจากนั้นก็แบ่งปันให้เพื่อนบ้าน จนหลายคนพูดกันปากต่อปากว่าอร่อยจึงผุดไอเดียทำขนมขายในเพจและสอนทำขนมขึ้นมา เริ่มต้นจากโมจิหยดน้ำ แตกไลน์มาเป็นบรามันเจะ และก็ตามมาด้วยวาราบิ ฝึกทำและปรับเปลี่ยนวัตถุดิบมาเรื่อยๆ เพื่อค้นหาสไตล์ที่เป็นของตัวเอง ส่วนวัตถุดิบเรานำเข้าของแท้มาจากญี่ปุ่น เพราะต้องการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า เหมือนกับสิ่งที่เราเลือกให้กับลูกๆ ของเรา”

homu

homu

หลังจากที่กระแสการตอบรับทางออนไลน์ค่อนข้างดี คุณหญิงจึงเกิดไอเดียที่จะเชิญลูกค้ามากินขนมที่บ้าน ลูกค้าที่มาส่วนใหญ่ก็ชอบเพราะดูอบอุ่นเหมือนมากินที่บ้านเพื่อน แต่ลูกค้าบางท่านอาจจะรู้สึกเกร็งๆ ไม่กล้าเข้า เจ้าของจึงตัดสินใจต่อเติมโซนข้างบ้านให้เป็นร้านเล็กสำหรับเป็นมุมชงกาแฟ พร้อมกับจัดมุมนั่งกินขนมที่ดูเป็นส่วนตัวขึ้นมา ตัวอาคารถูกต่อเติมให้เป็นห้องไซส์มินิสี่เหลี่ยมแบบกล่องบนเนื้อที่เพียง 9 ตารางเมตร โครงสร้างเป็นผนังซีเมนต์กรุด้วยไม้ ดูอบอุ่นผ่อนคลายให้อารมณ์สวนหน้าบ้าน การตกแต่งส่วนใหญ่เน้นวัสดุที่ดูเรียบง่ายสไตล์มินิมัล เช่น งานไม้ ผนังอิฐมอญ กระเบื้องโทนสีขาว ผสมผสานความเป็นญี่ปุ่นในแบบฉบับแม่บ้านยุคใหม่

homu

“เดิมมุมสวนข้างบ้านถือเป็นมุมโปรดในการจิบชาและกาแฟของหญิง เพราะเป็นมุมที่มองเห็นบรรยากาศสวนของโครงการได้ชัดเจน หญิงก็เลยตัดสินใจสร้างมุมนี้ขึ้นมาให้เป็นมุมชงกาแฟและอ่านหนังสือสำหรับเรา
รวมถึงเป็นมุมรองรับลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น” คุณหญิงกล่าว

homu

เสน่ห์ของร้านนี้อยู่ที่การจัดสรรพื้นที่ที่ลงตัว อีกทั้งยังเชื่อมต่อกับกิจกรรมอื่นๆ ภายในบ้าน อย่างมุมนั่งเล่น มุมครัว มุมอ่านหนังสือ จึงสามารถทำทุกอย่างไปพร้อมๆ กันได้ สิ่งหนึ่งที่พวกเราสัมผัสได้จากบรรยากาศของที่นี่ ทำให้เราได้มองเห็นอีกแง่มุมหนึ่งว่า บ้านหลังนี้ไม่เพียงเป็นที่อยู่อาศัยหรือที่พักผ่อนเท่านั้น แต่เป็นบ้านที่เต็มไปด้วยความชอบ ความสุข และเป็นสิ่งเติมเต็มความฝันเล็กๆ ของคุณแม่ลูกสองคนนี้ได้อย่างลงตัว

homu

my home Issue083 : April 2017

Owners-design คุณหญิง – เปมิกา ธนล้ำเลิศกุล
Story นภสร ศรีทอง
Photo อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม, ศุภวรรณ สอาด
STYLE วรวัฒน์ ตุลยทิพย์
เรียบเรียง Jaranya LW


<< ร้านขนมอื่นๆ คลิก >>